มาอยู่ต่างประเทศ แต่ไม่แฮปปี้กับชีวิต

ผมมาเรียนมัธยมที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ครับ มีแผนจะเรียนจนจบมหาลัย และอาจจะทำงานอยู่ที่นี้ต่อไปเลย ตอนนี้ผมมาอยู่ได้เกือบปี ระหว่างนี้ผมต้องเรียนภาษาดัตช์ที่โรงเรียนสอนภาษา และจะไปเรียนโรงเรียนทั่วไปสัปดาห์ละวัน ดังนั้นผมจึงได้รู้จักทั้งเพื่อนจากชาติต่างๆ และเพื่อนคนดัตช์  ปัญหาที่ผมมีคือสภาพจิตใจล้วนๆเลยครับ คือผมมีเพื่อนประปรายไม่มากไม่น้อย แต่ผมไม่มีเพื่อนสนิทเลย ไม่มีเพื่อนที่จะชวนไปทำกิจกรรมอะไรด้วยหลังเลิกเรียน ไม่มีเพื่อนที่จะไปไหนมาไหนด้วยกัน ไม่มีเพื่อนคุยเวลามีปัญหาหรือทุกข์ใจ ไม่มีเลย ผมไปโรงเรียนแล้วก็กลับบ้านมาใช้ชีวิตคนเดียวแบบนี้ทุกวัน บวกกับเมืองที่ผมอยู่เป็นเมืองต่างจังหวัดเล็กๆ ไม่มีแหล่งให้ไปแฮงก์เอาท์ ทำให้ผมยิ่งรู้สึกเหงาเข้าไปอีก ผมไม่มีความสุขกับสภาพชีวิตแบบนี้เลยครับ

ผมคิดถึงชีวิตที่ไทยมาก ผมเป็นคนมีเพื่อนเยอะ เป็นคนตลกเฮฮา ชีวิตแต่ละวันมีแต่สีสัน แต่ตอนนี้เหมือนชีวิตผมแบบนั้นมันไม่มีอีกแล้ว

ผมเข้าใจนะว่า ภาษา อาจเป็นอุปสรรคก็ได้ แต่ผมก็เป็นคนเฟรนด์ลี่ดี หรือบางทีผมอาจเข้ากับคนที่นี่ไม่ได้? แล้วหากผมไม่มีความสุขกับชีวิตที่นี้จริงๆ ผมก็ไม่น่าพาตัวเองมาเศร้าที่นี่เลย

อยากขอคำแนะนำหน่อยคับว่า ผมควรปรับความคิดยังไง หรือต้องเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตยังไง หรือใช้ชีวิตเหงาๆ แบบนี้ต่อไปยังไงให้มีความสุข เพราะยังไงผมก็จะยังสู้ต่อไป ตอนนี้ผมทำได้แค่อย่างเดียวคือโฟกัสเรื่องเรียนครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
น้องสาวลูกพี่ลูกน้องไปเรียนที่นอร์เวย์ เมือง Hamar , Hedmark เงียบกว่าที่คุณอยู่อีกค่ะ
เรียนมาตั้ง 6 ปีแล้ว ตั้งแต่มัธยมเลย ภาษาก็ต้องไปเริ่มใหม่ เพราะคนที่นั่นพูดนอร์วิเจี้ยนกัน ไม่ค่อยพูดอังกฤษ
ตอนนี้สบายดี ชีวิตแฮปปี้ค่ะ มันเป็นแค่จุดเปลี่ยนในชีวิต
คิดว่าคุณอยู่คนเดียวมีเวลามากขึ้นได้ทบทวนตนเอง

เด็ก กทม พอไปอยู่ที่เงียบๆไม่มีห้าง แสงสี ไม่มีคนเยอะๆให้ได้เจอเลยรู้สึกเบื่อ เหงา โฮมซิค
เดี๋ยว 1-2 ปี ก็ปรับตัวได้ ทีนี้ชินแล้วค่ะ ชีวิตเป็นรูทีนเลยคือ รู้ว่าวันนี้ต้องทำอะไร อยู่ด้วยตัวเองได้แบบไม่ง้อเพื่อนเท่าไร แต่ก็มีสังคม

เด็กที่นั่นเขาเป็นตัวของตัวเอง ไม่เกาะติดกันเป็นกลุ่มเหมือนเด็กไทย แบบว่าคบกันเกาะติดตลอดเวลา
ว่างๆ เสาร์อาทิตย์ ก็ลองหากิจกรรมทำ หรือไปเที่ยวเมืองอื่น ปรึกษา host dad กับ host mom หรือ ครอบครัวดูว่าไปไหนได้บ้าง
พอโตขึ้นเข้ามหาลัยแล้ว ทีนี้ชีวิตจะเป็นผู้ใหญ่อยากไปไหนไม่ต้องขอใครค่ะ ><
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่