สวัสดีครับ วันนี้จะทำแกง "พะแนงไก่"
ครั้งก่อนเคยลองทำ ไปๆมาๆกลายเป็นฉู่ฉี่ซะงั้น 5555
รอบนี้แก้มือ แล้วก็อยากกินเนื้อสัตว์บ้าง ทำเมนูผักมาเยอะแล้ว
กิน 2 มื้อ ประหยัดแน่นอนครับ วัตถุดิบหลักมีแค่ ไก่ กับ กะทิ แค่นั้นเอง
ก่อนอื่นหั่นพริกชีฟ้าก่อนเลย ถ้าชอบเผ็ดๆ บุบพริกขี้หนูใส่เป็นลูกโดดก็ได้ครับ
ซอยใบมะกรูด
ผมใช้หัวกะทิคั้นสดจากตลาดนะครับ แบ่งเป็น 2 ถ้วย
ถ้าสะดวกใช้แบบกล่องก็ได้ครับ แต่ความอร่อยมันจะไม่ได้ แล้วก็แตกมันยากด้วย
ผมใช้สะโพกไก่นะครับ ใครอยากใช้อกไก่
หรือ ปีกกลางสับเป็นท่อนก็ได้ แล้วแต่ชอบครับ
ใส่กะทิก่อน 1 ถ้วย
อย่าใช้ไฟแรงมากนะครับ ใจเย็นๆ คนไปเรื่อยๆ
สังเกตุที่ กลิ่นเริ่มมา กะทิเริ่มมันวาว
ใส่พริกแกงจร้า ผมใส่ 3 ช้อนโต๊ะนะครับ
พริกแกงผมซื้อมาจากตลาดครับ (เจ้านี้อร่อย) จริงๆ อยากโขลกเองนะครับ
แต่ด้วย Concept ห่อข้าว มันจะเสียเวลามากเกินไปสำหรับใครที่จะทำในตอนเช้า
คนไปเรื่อยๆ สังเกตการแตกมันคือมีน้ำมันแดงๆ เหมือนน้ำหน้าแกงออกมา
พอแตกมันแล้วใส่ไก่เลยยยย
ผัดไก่ให้สุกเลยนะครับ
พอไก่สุกก็ใส่กะทิถ้วยที่ 2 ลงไปเลย
ปรุงรส
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (พอให้มีกลิ่น)
เกลือ 1 - 2 ช้อนชา
พอพะแนงไก่ของเราเดือด ก็ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า
คนๆๆ ปิดไฟ
แบ่งใส่ถ้วยกินตอนเช้า พร้อมห่อใส่ถุงไปกินที่ทำงานด้วยนะครับ : )
สรุปคชจ.อยู่ที่ 75 บาท 2 มื้อ 37.50 บาท
คุ้มแน่นอนครับ ไก่ตั้งครึ่งโล กิน 2 มื้อ 55555
ยังไงก็ฝากติชมด้วยนะครับ
สามารถติดตามสูตรอาหารของผมได้ที่นี่นะคร้าบบ ขอบคุณครับ
Website :
https://alternativekitchen.net/panang-kai/
Facebook :
https://www.facebook.com/alternativekit/
Youtube :
https://www.youtube.com/channel/UCaLUOO8FSnxRi_S1CWEvWvw
[Recipe] ห่อข้าว - พะแนงไก่ แกงกะทิก็ทำง่ายเหมือนกันนะ มื้อละ 37.50 บาทเอง
ครั้งก่อนเคยลองทำ ไปๆมาๆกลายเป็นฉู่ฉี่ซะงั้น 5555
รอบนี้แก้มือ แล้วก็อยากกินเนื้อสัตว์บ้าง ทำเมนูผักมาเยอะแล้ว
กิน 2 มื้อ ประหยัดแน่นอนครับ วัตถุดิบหลักมีแค่ ไก่ กับ กะทิ แค่นั้นเอง
ก่อนอื่นหั่นพริกชีฟ้าก่อนเลย ถ้าชอบเผ็ดๆ บุบพริกขี้หนูใส่เป็นลูกโดดก็ได้ครับ
ซอยใบมะกรูด
ผมใช้หัวกะทิคั้นสดจากตลาดนะครับ แบ่งเป็น 2 ถ้วย
ถ้าสะดวกใช้แบบกล่องก็ได้ครับ แต่ความอร่อยมันจะไม่ได้ แล้วก็แตกมันยากด้วย
ผมใช้สะโพกไก่นะครับ ใครอยากใช้อกไก่
หรือ ปีกกลางสับเป็นท่อนก็ได้ แล้วแต่ชอบครับ
ใส่กะทิก่อน 1 ถ้วย
อย่าใช้ไฟแรงมากนะครับ ใจเย็นๆ คนไปเรื่อยๆ
สังเกตุที่ กลิ่นเริ่มมา กะทิเริ่มมันวาว
ใส่พริกแกงจร้า ผมใส่ 3 ช้อนโต๊ะนะครับ
พริกแกงผมซื้อมาจากตลาดครับ (เจ้านี้อร่อย) จริงๆ อยากโขลกเองนะครับ
แต่ด้วย Concept ห่อข้าว มันจะเสียเวลามากเกินไปสำหรับใครที่จะทำในตอนเช้า
คนไปเรื่อยๆ สังเกตการแตกมันคือมีน้ำมันแดงๆ เหมือนน้ำหน้าแกงออกมา
พอแตกมันแล้วใส่ไก่เลยยยย
ผัดไก่ให้สุกเลยนะครับ
พอไก่สุกก็ใส่กะทิถ้วยที่ 2 ลงไปเลย
ปรุงรส
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (พอให้มีกลิ่น)
เกลือ 1 - 2 ช้อนชา
พอพะแนงไก่ของเราเดือด ก็ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า
คนๆๆ ปิดไฟ
แบ่งใส่ถ้วยกินตอนเช้า พร้อมห่อใส่ถุงไปกินที่ทำงานด้วยนะครับ : )
สรุปคชจ.อยู่ที่ 75 บาท 2 มื้อ 37.50 บาท
คุ้มแน่นอนครับ ไก่ตั้งครึ่งโล กิน 2 มื้อ 55555
ยังไงก็ฝากติชมด้วยนะครับ
สามารถติดตามสูตรอาหารของผมได้ที่นี่นะคร้าบบ ขอบคุณครับ
Website : https://alternativekitchen.net/panang-kai/
Facebook : https://www.facebook.com/alternativekit/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCaLUOO8FSnxRi_S1CWEvWvw