รบกวนถามเกี่ยวนวนิยายและภาพยนตร์เรื่อง The Shining (1980)

รบกวนถามผู้ที่เคยอ่านนวนิยายหรือชมภาพยนตร์เรื่อง The Shining ของ Stanley Kubrick ที่ถูกสร้างจากหนังสือของ Stephen King ครับ
(หนังสือตีพิมพ์ในปี 1977 ภาพยนตร์ฉายในปี 1980)

ตอนที่ไปดูวิดิโอใน yt ที่มีการสัมภาษณ์ King เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ จขกท.ลองฟังแล้วอ่านจากคอมเม้นท์ ดูเหมือนว่าเขาไม่ค่อยประทับใจฉบับภาพยนตร์เท่าไหร่ ทั้งที่ในมุมมองของผู้ชมหลายๆคน เรื่องนี้ถือเป็นภาพยนตร์สยองขวัญขึ้นหิ้งอีกหนึ่งเรื่องเลยทีเดียว (หลายเรื่องจาก 13 เรื่องของ Kubrick ต่อมาได้กลายเป็นภาพยนตร์ชั้นครูขึ้นหิ้ง)

เลยสงสัยว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ภาพยนตร์ได้รับการดัดแปลงจากหนังสือไปมากหรือเปล่า จึงทำให้ผู้แต่งไม่ค่อยประทับใจนัก หรือว่ามีเหตุผลอื่นๆร่วมด้วย

อีกคำถามคือ อย่างที่หลายท่านทราบว่า Kubrick เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่งานละเอียดมาก และมักมีการรีเทคระหว่างการถ่ายทำหลายสิบครั้งต่อหนึ่งฉาก บางฉากก็ 200 กว่าเทค

เลยสงสัยว่า ฉาก Icon ของเรื่องนี้ ที่สามีใช้ขวานจามประตูเพื่อจะพังเข้าไป ก่อนจะพูด "Here's Johnny!" นี่ เคยมีบันทึกไหมว่าเขาถ่ายทำกันกี่เทค ทราบแค่ว่าฉากในห้องโถงที่ภรรยาใช้ไม้เบสบอลแกว่งป้องกันตัว ถ่ายทำไป 200 กว่าเทค (คิดว่าคงใช้ประตูไปหลายบานเหมือนกัน)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ปล. จขกท.ไม่เคยอ่านเรื่องนี้มาก่อน เคยชมเพียงฉากสั้นๆไม่กี่ฉาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่