[CR] ประสบการณ์ตัดผมครั้งแรกที่จีน เงิบ!

วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ตัดผมครั้งแรกตอนไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่จีนให้ทุกคนได้รู้กันว่าวัฒนธรรมการตัดผมที่จีนเป็นยังไง จะเล่าให้ฟังตั้งแต่วิธีการเลือกร้าน อุปกรณ์ในร้าน การบริการ ทักษะของช่าง และเทรนทรงผมของวัยรุ่นจีน เริ่ม!

ก่อนอื่นเลยคือ ได้ไปแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยในเมืองกุ้ยหลิน เลยรู้ตัวและเตรียมตัวไว้แล้วว่าจะต้องได้ตัดผมที่จีน ดังนั้นก็ได้มีการสังเกตร้านตัดผมที่ฮิตๆของเด็กวัยรุ่นแถวมหาวิทยาลัยไว้เรื่อยๆตั้งแต่ช่วงแรกที่ไป วิธีเลือกร้านของเราคือ ร้านไหนคนเยอะจะไปตัดร้านนั้น ไม่ได้ดูช่าง ไม่ได้ดูราคา ไม่ได้ดูสภาพร้าน เสี่ยงดูซักตั้ง แต่ถ้าตัดไม่ดีอย่างมากก็หัวโปก 55 พอพูดแค่นี้ก็อาจจะสัมผัสรางสังหรณ์ได้แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับหัวของเรา

พอสังเกตและเก็บข้อมูลมาได้เกือบ 2 เดือน และแล้ววันขึ้นเขียงของเราก็มาถึง (พูดซะน่ากลัว) มันเป็นการตัดผมที่ตื่นเต้นและน่ากลัวมาก แต่เพื่อลดความผิดพลาด เราก็ได้เตรียมคำศัพท์สำคัญที่เกี่ยวกับการตัดผมไว้ไปคุยกับพี่ช่างของเรา เช่น ตัดสั้นหน่อย ยาวอีกนิด พอแล้ว เจ็บ ตัดข้างๆ ตัดข้างหลัง บลาๆ และเพื่อเป็นการแน่ใจว่าร้านนี้เวิร์ค เราก็ได้ถามความคิดเห็นเพื่อนจีนแถวๆนี้แล้ว มันบอกว่าไปเลย ร้านนี้ตัดดี (เพื่อนไทยก็ยุกุดีจัง) สรุปก็เลยเอาร้านนี้

ก่อนตัดขอเอารูป BEFORE ไว้ให้ทุกคนได้ดูก่อนเนาะ

วันนั้นให้เพื่อนไทยไปเป็นเพื่อนอีกคน พอเดินเข้าไปในร้านซึ่งเป็นร้านที่เราเห็นว่าคนเยอะตลอด ทีนี้ก็รู้ละว่าทำไมคนถึงเยอะ สวัสดี นางมีช่างแค่ 2 คนจ้า เหมือนเป็นสัญญาณอะไรบางอย่าง รางสังหรณ์เริ่มมา แต่ก็ไหนๆก็มาละ ตัดเลยๆๆ อย่าไปคิดมาก 55 ช่างก็ถามก่อนเลยว่ามาตัดผมหรอ เราก็ตอบทันทีใช่ จากนั้นนางลากตัวเราไปนอนสระหัวบนโซฟาสั้นๆ สั้นแค่ไหน? ก็ประมาณว่านอนลงแล้วงอขาจนจะเอามาพันคอได้อ่ะ (กุนึกว่ามาเล่นยิมนัสติก 55) ความรู้สึกตอนสระหัว คือปลื้มมาก นางใช้น้ำอุ่น นวดเบากำลังดี สบายเว่อร์ ปล.ช่างเป็นผู้ชาย สังเกตมาหลายร้านละ ช่างตัดผมมีแต่ผู้ชาย จริงๆๆๆๆๆ ก็งงว่าผู้หญิงจีนไม่มีสายหวานเปิดร้านตัดผมกันเลยหรอ

พอสระหัวเสร็จ เค้าก็เอาผ้าขนหนูมาโพกหัวให้เหมือนที่ไทย ทีนี้มาถึงตอนสำคัญ คือ ตอนบอกทรงผม (งานช้างของกุมาแล้ว) คิดประโยคไว้ตั้งแต่อยู่หอเลยล่ะ แต่ผเอิญตาดี เสรือกเหลือบไปเห็นหนังสือทรงผมอ่ะ เลยขอหยิบมาดู เปิดหน้าแรกปั๊บช็อกเบย Oh Sh*t! ทำไมทรงผมคนจีนมันแรงขนาดนี้ นี่มันคือเรียกว่าทรงผมหรือยังตัดไม่เสร็จวะ 55 ลองนึกภาพตามนะ ถากสั้นๆด้านข้างฝั่งเดียว ปล่อยข้างหน้ายาวๆลงมือครึ่งหน้า ทนดูนานไม่ไหวก็เลยเปิดหน้าถัดไป อึ้งแดรก นึกว่าทรงนกหัวขวาน เปิดเร็วๆรัวๆสุดท้ายไม่ได้เลือกซักทรง ทำใจไม่ได้ เฮียเค้าก็ยืนรอ (กดดันกุตลอด) ในใจเอาไงดีนะ ถ้าจะบอกปากเปล่าเพียวๆก็กลัวจะได้ทรงบรรลัย เพราะภาษาในสถานการณ์ตัดผมดีเหลือเกิน ทีนี้เฮียเค้าเลยปิ๊งไอเดีย นางถามว่ามีรูปในมือถือไหม เออว่ะ เรานี่รีบควักออกมาเลย อยู่ในถุงลึกเท่าไรกะบ่ยั่น

เปิดรูปทรงเดิมที่เราเคยตัดในตอนอยู่ไทยก่อนมาจีนให้เฮียเค้าดู พร้อมอธิบายง่ายๆว่าตัดด้านข้างสั้นประมาณนี้ ด้านหลังตัดขึ้นไปไม่ปล่อยยาว (ใจจริงอยากบอกว่า "ตัดทุยๆ" แต่ก็เบลอแดรก นึกไม่ออกไม่รู้จิพูดเยี่ยงไร) พออธิบายเสร็จเฮียเค้าก็เริ่มงานทันทีฉึบฉับๆแบบไม่ยั้ง เห็นแต่เส้นผมตัวเองร่วงลงพื้น พึบ พึบ พึบ กำลังฟินหัว สบายหัว แต่นางตัดเสร็จเร็วมาก ไม่ถึง 10 นาที (จะเซียนอะไรเบอร์นั้น) เราก็ดีใจ วุ้ย เบาหัวดีมาก มาถึงจุดพีคของงานคือ การตัดผมข้างหน้า ไม่แน่ใจว่ามันคือความชินของช่างจีนหรือแฟชั่นสุดฮิตอะไรของเค้าก็ไม่รู้ สรุปตัดไปตัดมาได้เป็นหน้าม้ามาจ้า เฮียก็ทำหน้าว่าภูมิใจกับผลงานเหลือเกิน (ในใจคิด เออๆลองดูๆ เก๋ๆวัยใสแนวจีนๆ --")

จากนั้นเฮียก็ให้ไปนอนเล่นยิมนัสติกอีกรอบ (สระหัว) แล้วพามาเป่าผม ระหว่างที่เป่าผมมันจะมีเศษผมเล็กเต็มหน้าใช่ไหม นึกภาพออกันเนอะ ทันใดนั้นนางก็เอาผ้าขนหนูสีขาวมารูดหน้าเราปืดๆๆๆๆโดยไม่บอกซักคำ (ดีนะกุไม่ได้โบ๊ะหน้ามา ไม่งั้นเหลืองเต็มผ้าจ้าาาา) ที่เห็นหน้าหนุ่มไทยใสๆนี่ไม่ใช่เพราะผิวดีนะ ฉาบมาทั้งนั้น พูดแล้วก็ขำยังไม่หาย 55 จากนั้นก็จ่ายตัง 20 หยวน ถูกมว๊ากกกก สรุปเราก็บอกว่าชอบมาก งานเนียน เก็บรายละเอียดดี ชมเฮียว่าตัดดีมาก เฮียก็ยิ้ม แล้วตัดภาพมาที่เรา วิ่งก้มหน้ารีบกลับหอพัก คว้าได้กรรไกรกับกระจก จะรีบเอามาตัดแก้หน้าม้าเติก แต่เสียใจด้วย ตัดแก้ยังไงหน้าม้าก็ไม่หาย งือ...

เพื่อนเห็นก็มองใหญ่ ทักกุเชียว แซวกุจัง 55 ขำกันอยู่ราวๆสองสัปดาห์ เพื่อให้ชัดเจนว่าหน้าม้าเป็นยังไงก็ดูรูปข้างล่างนี้คับ --"

มาเล่าให้ทุกคนได้ฟังกัน ถือว่าเป็นเรื่องขำๆ เรื่องชีวิตในต่างแดนที่เป็นสีสันอีกอัน ใครเคยตัดผมในต่างแดนโดยเฉพาะการตัดครั้งแรก เป็นยังไง เจออะไรมา เอามาแชร์ได้นะคับ 55 ขอบคุณที่อ่านจนจบ ขอให้มีความสุข แจ่มใส ต้อนรับปีใหม่

................................................

Facebook: Teh Manatpii
เรียนภาษาจีนออนไลน์ฟรีได้ที่ Youtube: Teh Manatpii
กระทู้ท่องเที่ยว เรียนนอก และประสบการณ์อื่นๆติดตามได้ที่
https://pantip.com/profile/3573740
ชื่อสินค้า:   ตัดผมชาย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่