สวัสดีปีใหม่ :(

*ทู้นี้ขออนุญาตยืมภาพจากอินเทอร์เน็ตมาประกอบนะคะ เห็นว่าเข้ากับเรื่องที่จะเล่าพอดี ขออนุญาตเจ้าของภาพนะคะ


ใกล้จะผ่านพ้นปี 2560 แล้ว เพื่อน ๆ ก็คงมองหาสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับปีใหม่นี้กันอยู่แน่เลย ปีใหม่แต่ละปีมักจะมีเรื่องราวให้เรา
ได้จดจำเป็นความทรงจำประทับใจให้เราได้นึกถึงในอีกปีถัดไป เช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่เราและครอบครัวต้องเอ่ยถึงในทุกปี เช่นกัน
และนี่คือเหตุการณ์ครั้งแรกที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2557 ย่างเข้าปี 2558  นี่ก็จะย่างเข้าปีที่ 3 แล้วที่เหตุการณ์ในครั้งนั้นจะวนกลับมาให้นึกถึง

เทศกาลปีใหม่ในทุก ๆ ปี ครอบครัวเราจะกลับภาคเหนือ อำเภอที่เราอยู่ต้องวิ่งผ่านตัวเมืองเข้าไปอีกประมาณ 50 กิโลเมตร และเมื่อถึง
วันกลับพวกเราก็จะแวะค้างคืนที่ตัวเมืองก่อนหนึ่งคืนแล้วถึงจะกลับในวันรุ่งเช้า สถานที่ที่ไปพักในตัวเมืองก่อนกลับกรุงเทพฯ ก็คือ
บ้านเพื่อนสนิทของพ่อที่ชื่อ แม่ใจ ไม่รู้ว่าเป็นธรรมเนียมจากอะไร พ่อแม่จะสอนให้เราเรียกเพื่อนสนิทของพ่อแม่ว่าพ่อหรือแม่ด้วยเสมอ
เราจึงติดปากเรียกเพื่อนสนิทของพ่อแม่ว่าพ่อหรือแม่ทุกครั้ง ในทุก ๆ ปี พวกเราจะแวะค้างคืนที่บ้านแม่ใจก่อนหนึ่งคืน เพราะถือโอกาส
เพื่อนฝูงได้เจอกันปีละครั้งก็ช่วงเทศกาลนี่แหละ พวกเราออกเดินทางจากตัวอำเภอบ้านพ่อช่วงสายก็จะถึงในตัวเมืองเที่ยง ๆ และไป
ตะลอนไหว้พระเที่ยวรอบตัวเมือง ขับรถขึ้นดอยไปไหว้พระดูวิวเห็นทั้งเมือง รอตะวันตกดินก็แวะมาเดินเล่นถนนคนเดิน ดูผ้าไทย ผ้าซิ่น
ของใช้พื้นเมืองและตบท้ายด้วยการนั่งกินขันโตกบริเวณข่วงเมืองก่อนจะมุ่งหน้าเข้าที่พักของบ้านแม่ใจ (เหมือนรีวิวการท่องเที่ยวไงไม่รู้)
บ้านแม่ใจอยู่ในตัวเมืองจังหวัดเป็นบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน มีลูกชาย 2 คน คนโตชื่อพี่ต้น แก่กว่าเราประมาณ 2 ปี คนเล็กชื่อน้องต่อ
แม่ใจมีสถานภาพโสด (หย่า) แม่ไวกับพี่ต้นอยู่ด้วยกันที่บ้าน ส่วนน้องต่อมาเรียนและทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ จากนั้นเราก็จะแยกย้ายกัน
อาบน้ำ พ่อแม่ แม่ใจอาจจะนั่งดื่มพร้อมเปิดคาราโอเกะจากคอมพิวเตอร์เล็ก ๆ ร้องเพลงพอเป็นกระสัยก่อนจะแยกย้ายกันเข้านอนเพื่อ
เตรียมตัวเดินทางในเช้าวันรุ่งขึ้น สาวสาวสาว ประกอบไปด้วย แม่ แม่ใจ เรา จะนอนรวมกันบนเตียงในห้องหนึ่ง ส่วนพ่อก็จะนอนอีกห้อง
ข้างกันโดยมีห้องน้ำรวมที่เป็นห้องกั้นระหว่างสองห้องนอนนี้ เราว่าข้อเสียของห้องน้ำในตัวที่ใช้รวมกันสองห้องก็คือ หากมีใครทำธุระ
ตอนดึกในห้องน้ำ เราก็จะได้ยินเสียงกดน้ำ ถ้าเป็นเราเราจะนอนไม่หลับ แต่นี่เราเป็นแขกต่อให้กลางดึกห้องทางนู้นจะลุกมาเข้าห้องน้ำ
กดชักโครก แปรงฟันหรือไอกระแอม เราก็ไม่มีสิทธิ์บ่น ทำได้อย่างเดียวคือนอนฟังจนกว่าเสียงจะเงียบ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่