หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
Pantip MALL
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
กรมการแพทย์ชวนพุทธศาสนิกชนใส่ใจสุขภาพพระสงฆ์ในหน้าหนาว
กระทู้สนทนา
ทำบุญ
สุขภาพกายผู้สูงอายุ
กรมการแพทย์ห่วงใยสุขภาพพระสงฆ์ในช่วงอากาศหนาว โดยเฉพาะพระภิกษุสูงวัยที่อาจเจ็บป่วยเฉียบพลัน แนะพุทธศาสนิกชนใส่บาตรด้วยอาหารที่มีประโยชน์ ถวายปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็น เช่น อังสะ(เสื้อกันหนาว) หมวกไหมพรม ถุงมือ ถุงเท้า ผ้าห่ม เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในขณะนี้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยประสบกับอุณหภูมิที่ลดต่ำลงเนื่องจากเข้าสู่ฤดูหนาว อุณหภูมิที่ลดลงส่งผลโดยตรงต่อร่างกาย ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่อาจเจ็บป่วยในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง คือ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็กเล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระสงฆ์ทั่วประเทศกว่า 60% เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปี หากเป็นพระสงฆ์ที่เคร่งในธรรมวินัยจะครองจีวรแบบปกติ ยิ่งในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องจะทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน อาจทำให้อาพาธได้ง่าย และเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางและปอดอักเสบ ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้น พระสงฆ์ควรรักษาสุขภาพและปฏิบัติกิจ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เช่น กวาดลานวัด ฉันอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นต้น นายแพทย์สมนึก อร่ามเธียรธำรง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งจำเป็นพื้นฐานที่พุทธศาสนิกชนไม่ควรมองข้าม คือ การทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทานควรเลือกสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ผงซักฟอก สบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ผ้าขนหนู ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำ และระยะนี้เป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง ควรเน้นถวายปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ได้แก่ อังสะไหมพรม (เสื้อกันหนาว) หมวกไหมพรม ถุงมือถุงเท้า ผ้าคลุมผ้าห่มที่เป็นเครื่องใช้ในยามหน้าหนาว โดยต้องเหมือนกับสีของจีวร ซึ่งอนุโลมให้ใช้ได้ในระยะเวลาที่จำกัดโดยเฉพาะฤดูหนาว สำหรับพระสงฆ์สูงอายุควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเวลากลางคืนให้สวมเครื่องนุ่งห่มเพิ่มเติมเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นหรือไม่ให้หนาวจนเกินไป รวมทั้งการใช้น้ำมันทาผิวที่ไม่มีกลิ่นหอมเพื่อป้องกันผิวหนังที่แห้งให้มีความชุ่มชื้น ควรพิถีพิถันเลือกสิ่งของที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อพระสงฆ์ สามเณร เช่น ข้าวกล้อง พืชตระกูลถั่ว ผักสด ผลไม้ที่ไม่หวานจัด อาหารประเภทเนื้อปลา เต้าหู้ เป็นต้น หากเป็นอาหารสำเร็จรูปควรสังเกตวันผลิต วันหมดอายุ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด หวานจัด และมีไขมันสูง เพื่อให้พระสงฆ์ สามเณร มีสุขภาพดีห่างไกลจากโรคต่างๆ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ตักบาตรอย่าถามพระ แต่ พระไทย 78% เสี่ยงอ้วน-ไขมัน-ความดัน เพราะ อาหารมัน หวานจัด เค็มจัด
ตักบาตรอย่าถามพระ แต่บางทีอาจจะต้องถามหน่อยเพราะสุขภาพต้องมาก่อน.สำหรับชาวพุทธ กิจวัตรอีกอย่างที่ทำกันเป็นประจำก็คือการทำบุญ ใส่บาตร ทั้งอาหารคาวหวาน หรือเมนูที่ตั้งใจอุทิศให้กับผู้วายชนม์.แต่สำหรับพร
Magpies
กระทรวงวัฒนธรรมผนึกเครือข่ายจัด “วิปัสสนาเพื่อคนทั้งมวล” ถวายพระกุศล 99 พรรษา สมเด็จพระสังฆราช
กระทรวงวัฒนธรรมผนึกเครือข่ายจัด “วิปัสสนาเพื่อคนทั้งมวล” ถวายพระกุศล 99 พรรษา สมเด็จพระสังฆราช เนื่องในโอกาสมหามงคลที่ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก จะทรงเจริญ
อาคุงกล่อง
ความเป็นผู้มีมิตรดี เป็นพรหมจรรย์ทั้งสิ้น.....(6)
"นอบน้อม พุทธธรรมสงฆ์ อันเป็นที่พึ่งของข้าพเจ้า" ************* อุปัฑฒสูตร เป็นพระสูตรที่ว่าด้วย "กัลยาณมิตตตา" (ความเป็นผู้มีมิตรดีหรือการรู้จักเลือกคบหาบุคคลรอบตัว ผู้ทรงคุณธรรม
สมาชิกหมายเลข 1772882
เวลาใส่บาตร เคยคิดถึงสุขภาพพระ ลดหวาน ลดมัน เลี่ยงเค็ม กันบ้างไหมครับ /สสส.ใช้AIทำคลิปนี้ คิดยังไงกันบ้างครับ
อาหารที่เรานำไปใส่บาตร ทุกท่านคิดถึงเรื่อง โภชนาการและสุขภาพของพระ กันบ้างไหมครับ จขกท.เห็น สสส.ทำคลิปนี้ โดยใช้AI. ลองกดดูคลิป ด้านล่างนะครับ ดูแล้วคิดเห็นกันอย่างไรกันบ้างเกี่ยวกับเรื่อง
double two
เชิญชวนพุทธศาสนิกชน ตักบาตรวันที่ 2 และ 3 มกราคม
วันที่ 1 มกราคม ของทุกปีจะมี หมู่มวลพุทธศาสนิกชน ที่มีจิตศรัทธา (แต่ปัญญา?) เข้าวัดทำบุญตักบาตรกันเยอะแยะมากมายตามประเพณีอันดีงาม (จนอาหารเหลือทิ้ง เพราะพระไม่มีปัญญาฉันให้หมดหรอก) แต่เนื่องจากเหล่าพ
เจตวิมุติ
ตักบาตร...คิดถึงสุขภาพ "พระ" ด้วย
พระภิกษุสงฆ์จำนวนมากประสบปัญหาโรคอ้วน โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ที่เป็นเช่นนั้นก็ล้วนมีสาเหตุมาจากอาหารที่พระสงฆ์ฉันในแต่ละวัน ซึ่งก็มาจากอาหารที่เรานำไปใส่บาตรนั่นเอง เคยลองสังเกตไหมว่าอาหารส่
สมาชิกหมายเลข 871344
JJNY : “ปู” ควง “น้องไปป์” เข้าวัดทำบุญถวายเทียนพรรษา พร้อมเชิญแฟนเพจทำบุญร่วมกัน
“ปู” ควง “ลูกไปป์” เข้าวัดทำบุญถวายเทียนพรรษา พร้อมเชิญชวนแฟนเพจทำบุญร่วมกัน เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และด.ช.ศุภเสกข
สมาชิกหมายเลข 2999967
ประเด็น "วัดนาป่าพง ขาดความรู้เรื่องอรรถกถาจริงๆ"
ประเด็น "วัดนาป่าพง ขาดความรู้เรื่องอรรถกถาจริงๆ" จากภาพสองภาพนี้ ทำให้ข้าพเจ้าเข้าใจวัดนาป่าพงชัดเจนทั้งเจ้าสำนักคือพระคึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล และสาวกของพระคึกฤทธิ์ ถึงแนวคิดการตัดและทำล
สมาชิกหมายเลข 7715241
ลำปางดินแดนแห่งความสวยงามในธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมอันงดงาม ทุกท่านประทับใจในสถานที่ใดในลำปางบ้าง
ในอดีตเราเดินทางไปพำนักในนครลำปางช่วงระยะเวลาหนึ่ง ผู้คนโดยมากจะมีอัธยาศัยอันดีงาม เรามักจะตื่นแต่เช้าแล้วใส่บาตรบริเวณข้างสวนสาธารณะที่มีรถม้าโดยสารจอดเรียงรายอยู่ข้างทาง ทุกเช้าจะมีภิกษุออกบินฑบาตรแ
สมาชิกหมายเลข 6509468
เลือกของใส่บาตรอย่างไร ให้มีคุณค่า !!
การทำบุญในปัจจุบันสามารถทำได้อย่างสะดวกและสบาย ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญผ่านการโอนเงินทางแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์ การส่งของใช้ที่สภาพยังใช้ได้ให้กับหน่วยงานต่างๆ ผ่านทางไปรษณีย์ หรือแม้กระทั่งซื้ออาหารชุดที่
สมาชิกหมายเลข 3556608
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ทำบุญ
สุขภาพกายผู้สูงอายุ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 141
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
กรมการแพทย์ชวนพุทธศาสนิกชนใส่ใจสุขภาพพระสงฆ์ในหน้าหนาว