Good Trip เที่ยวสิงคโปร์ ไม่ง้อทัวร์ ไปได้ด้วยตัวเอง

กระทู้สนทนา
พาพันไฟท์ติ้งเริ่มต้นออกต่างประเทศด้วยตัวเองน่าจะเป็นครั้งที่ 2 แต่ผิดกัน ครั้งนี้ไปและใช้ชีวิตความเป็นอยู่ด้วยตัวเองไม่มีญาติที่รู้จักคอยให้การต้อนรับอย่างครั้งก่อน รีวิวนี้เป็นครั้งแรก ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ สู้ๆ

ทำความเข้าใจกันสักนิดก่อนไปชมครับ
ประเทศสิงคโปร์ เป็นจุดหมายปลายทางที่หลายๆ ท่านอยากจะไป ดังนั้น จะมีประสบการณ์เยอะแยะมากมาย ที่ต่างคนต่างเจอ ของผมอาจจะไม่ตรงหรือตรงกับใครก็ ขอออกตัวก่อนว่า ผิดถูกต้องขออภัย ณ ที่นี้ ก็อย่ามาดราม่าเยอะนะครับ ชอบก็ขอบคุณ ไม่ชอบก็ขออภัย

เริ่มต้นกันที่ความอยากไป ดูบ้านเมืองเขาที่ขึ้นชื่อว่ามีความเป็นระเบียบเรียบร้อย และไปตามหาฮวงจุ้ย บ้านเมืองของเขา หรือว่าจะไปรับผลังฮวงจุ้ยนั่นเอง
เมื่อเรามีความอยากแล้ว ก็ต้องหาข้อมูลซิครับ (อินเตอร์เน็ต หนังสือ) ทำการบ้านให้ดีครับ

สิ่งที่ผมต้องวางแผน
      1.ไปไหน
      2.ไปอย่างไร
      3.ไปกี่วัน
      4.งบประมาณที่คาดว่าจะใช้

....พร้อมแล้วตามมาเลยนะครับ....
หาหนังสือซิครับ (เที่ยวล่าสุด สิงคโปร์) มีทุกอย่างที่คุณควรไป แต่ไม่จำเป็นต้องไปทั้งหมดหรอกนะครับ แต่นิดนึงเรื่องของเส้นทางสายรถไฟ และสายรถเมล์อาจไม่ได้อัพเดทจึงมีบางจุดที่ไม่ตรง เพราะสิงคโปร์เขาพัฒนาเร็วมาก
หนังสือเล่มนี้ถือว่าดีที่สุดเท่าที่ค้นหา และข้อมูลครบมากๆ มีให้เราเท่าที่เราต้องการรู้ขอแนะนำครับ

เมื่อได้หนังสือมาก็เริ่มค้นหาจุดหมายปลายทางและเป้าหมายและผมจะเข้า Google Earth , Google Map , Internet (อาจมองว่ายุ่งยากวุ่นวาย แต่บังเอินงานที่ผมทำอยู่ อยู่หน้าคอมเลยเป็นเรื่องปกตินะครับ) ประกอบ เพื่อดูทำเล ดูภาพสถานที่ ทั้งภาพมุมสูง และภาคพื้นดิน ผมดูบ่อยๆ เพื่อให้คุ้ยเคยและจำได้ เพราะต้องยอมรับตัวเองว่าภาษาไม่แข็งแรง เราจะต้องพึ่งพาตัวเองให้มากที่สุด ผมดูจนขึ้นใจว่าผมจะเดินไปทางไหน เลี้ยวไหนจะเจอสถานที่อะไร ขึ้นรถไฟสายไหนเวลาเท่าไร กลับกี่โมง ตรงนี้ผมก็ได้ร่างมาเป็นแผนการเดินทางด้วยนะครับ  

เมื่อเราได้ตำแหน่ง ได้จุดมุ่งหมายที่เที่ยว ต่อไปเราจะต้องหาวันเวลาที่จะไป และจองตั๋วเครื่องบิน ที่ราคาเราพอใจ
ผมได้ราคาของ แอร์เอเชียร์ ที่คุ้มค่ามาก ในช่วงเวลานี้จริงๆ แต่ก็ต้องจองล่วงหน้าเป็นเดือนนะครับถึงจะได้ราคาที่ถูก ไป-กลับ ตกที่ราคา 3 พันกว่า
ผมจอง มิถุนา บิน สิงหา ราถาถือว่าถูกที่สุดในช่วงที่ผมจองแล้วล่ะครับ

แผนการเที่ยวมีแล้ว ตั๋วเครื่องบินมีแล้ว ต่อก็ต้องที่พักซิครับ ผมเลือกเอาย่านที่เดินเที่ยวได้ทั้งกลางกลางคืนและ มีของกินเยอะๆ สำคัญใกล้สถานีรถไฟฟ้า MRT ทริปนี้ผมจะไม่ได้ใช้บริการ รถเมล์เลยนะครับผมคิดว่ามันเสี่ยงที่จะต้องคอยดูป้าย นั่ง MRT ยังไงมันก็วิ่งตรงๆ และจอดตามสถานี เราเล็งมันได้อยู่แล้วจึงมีความเสี่ยงน้อยที่จะขึ้นหรือลงผิด
ผมว่าเวลานี้จองห้องพักผ่าน Agoda ดีที่สุดเรื่องความสะดวก ที่จะที่สุดสำหรับท่านอื่นไหมผมไม่ทราบนะครับ ราคาขนาดนี้ผมได้ห้องส่วนตัวที่มีแค่สองเตียงนะครับ ถ้าราคาถูกกว่านี้จะเป็น นอนรวม หลายๆ คนในห้องเดียวซึ่งผมไม่สะดวกเลยขอห้องพิเศษสำหรับที่นี่
*การจองที่พักขอให้ดูให้รอบคอบ ที่ผมพลาดราคาที่เห็นคือ 3,361 บาท แต่ตอนเข้าพักเกือบจะทะเลาะกับพนักงาน(แต่น้องๆ เขาดีนะครับเราไม่เข้าใจเอง) เพราะว่าด้านล่างใบจองบอกไว้ชัดเจนว่า +Service charge 10% ตกแล้วห้องนี้ เกือบสี่พัน และจะต้องมีค่าประกันความเสียหายที่ต้องจ่ายไว้อีก คนล่ะ 20 เหรียญแต่จะได้คืนตอนออก

แถมภาพการค้นหาแหล่งกินแหล่งเที่ยวของผมเป็นแบบนี้ครับ
แม้แต่ระยะทางบางทีผมก็ต้องวัดว่ามันใกล้ไกลกันขนาดไหน เพราะบางทีเราจะต้องเดินเพื่อความสะดวกและประหยัด

และสำคัญอย่าลืมว่าเราต้องคำนวณค่าเงินของเรากับของเขา เพื่อจะได้เตรียมพร้อมสำหรับการรับจ่าย

*** นี่คือแผนการท่องเที่ยวและการเตรียมตัวของผม แล่วจะมาอัพต่อเมื่อเริ่มเดินทางนะครับ***
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่