[CR] รีวิวการใช้อาหารปลา ซากุระ Gold เลี้ยงปลาหางนกยูงในฤดูหนาว

ผมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่นั้นชื่นชอบฤดูหนาวเป็นที่สุด อยากให้อากาศเย็นๆ เวียนมาบรรจบไวๆ (บางปีก็ไม่มา) แต่รู้ไหมว่าปลาเขตร้อนอย่างพวกปลาหางนกยูงนั้น นี่ไม่ใช่ฤดูกาลที่น่าพิศมัยสำหรับพวกมันเลย สังเกตได้ว่าหากเราเลี้ยงปลาไว้กลางแจ้งที่โดนแดดโดนลม ปลาจะทยอยตายลงอย่างผิดวิสัย ก็เพราะอุณหภูมิน้ำแปรปรวนนั่นละครับ กลางวันโดนแดดก็ร้อน ดึกๆมาโดนลมก็หนาว ปลาก็ปรับตัวไม่ทัน ตัวที่อ่อนแอจึงต้องแพ้ไปตามระเบียบ

หางนกยูงสายพันธุ์ Albino Full Red

แล้วอาหารปลาซากุระ Gold กับฤดูหนาวนั้น มีความเกี่ยวโยงกันยังไง?

ที่ผมจะบอกคือปัญหาปลาป่วยปลาตายในสภาพอากาศหนาวหรืออากาศแปรปรวนมันมีทางแก้อยู่ครับ อันดับแรกคือการควบคุมอุณหภูมิน้ำให้คงที่ อย่างเช่น การย้ายตู้ปลาให้พ้นแดดและลม หรือหมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำให้บ่อยขึ้น นอกจากอุณหภูมิน้ำต้องคงที่แล้ว ความสะอาดของน้ำก็มีส่วนสำคัญมาก ดังนั้นการให้อาหารสดจึงไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมในช่วงเวลานี้เท่าไหร่ เพราะธรรมชาติของอาหารสดจะทำให้น้ำเน่าเสียได้ง่าย ต่างจากอาหารเม็ดที่ช่วยรักษาคุณภาพน้ำได้ดีกว่า จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะปฏิเสธอาหารเม็ดในช่วงเวลาที่ต้องการรักษาคุณภาพน้ำเป็นหลัก ดังนั้นผมจึงเลือกใช้อาหารเม็ดที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของคุณภาพเพื่อการเลี้ยงปลาให้มีความสวยงาม และที่สำคัญคือต้องเป็นอาหารเม็ดที่รักษาคุณภาพน้ำให้ใสสะอาดได้ยาวนานด้วย ซึ่งโจทย์ 2 ข้อนี้ ซากุระ Gold สามารถให้ผมได้ ให้ได้ยังไง มาขยายความกันครับ
ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่เลี้ยงปลาหางนกยูงมานานแล้ว และเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ก็มีเจ้าหางนกยูงเหล่านี้ติดบ้านเช่นกัน เพราะเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย เลี้ยงได้เป็นจำนวนมาก แถมยังมีสีสันสวยงามอีก ผมจึงขอยกตัวอย่างการรีวิวอาหารปลาซากุระ Gold กับปลาหางนกยูง เพื่อจะได้เข้าถึงคนเลี้ยงปลาได้ในวงกว้าง

ผมใช้อาหารเม็ดจิ๋ว ขนาด 250 กรัม เม็ดจิ๋วแต่ประสิทธิภาพไม่จิ๋วตาม

สำหรับซากุระ Gold นั้น เป็นอาหารเม็ดที่สามารถใช้เลี้ยงปลาได้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะปลาหลักๆอย่าง ปลาคาร์พ ปลาทอง ปลากัด ปลาหางนกยูง พวกนี้นี่ซากุระ Gold เก็บเรียบ และยังได้แบ่งขนาดของเม็ดอาหารออกเป็น 4 ขนาด เพื่อให้ผู้บริโภคอย่างเราสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมกับปลาที่เราเลี้ยง โดยจะแบ่งออกเป็นขนาดจิ๋ว ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ซึ่งตัวผมเองเลือกใช้ในขนาดเม็ดจิ๋วเพราะมีขนาดเม็ดที่เหมาะกับปลาหางนกยูงที่สุด

ก่อนหน้านี้ผมเลี้ยงปลาด้วยอาหารสดตามปกติ แต่พออากาศเริ่มหนาว อาการร้อนๆ หนาวๆ ก็มาเยือนตัวผม เพราะปลาที่เลี้ยงเริ่มตายลงไปทีละตัวสองตัว เป็นสัญญาณว่าต้องเปลี่ยนมาให้อาหารเม็ดได้แล้ว ผมจึงไปเลือกซื้อซากุระ Gold ขนาด 250 กรัม มาใช้ ซึ่งจริงๆแล้วเขามีขนาดซองให้เลือกหลายขนาดมากๆ ตั้งแต่ขนาดมุ้งมิ้ง 20 กรัม ไปจนระดับบิ๊กบึ้ม 2,500 กรัมโน่นเลยครับ
จุดเด่นข้อแรกที่รู้สึกได้คือกลิ่นอาหารที่หอมคล้ายๆกลิ่นปลาป่นครับ จากที่ได้ค้นข้อมูลในเว็บไซต์ของซากุระจึงพบว่าเขาใช้วัตถุดิบอย่างปลาป่นเกรดเอ กุ้งป่น และตับปลาหมึกเป็นตัวนำ ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมโดดเด่นเหือนเนื้อปลาแท้ๆ ส่วนเรื่องรสชาตินี่ตอบไม่ได้เหมือนกันครับ ไม่เคยลองกิน 555 แต่ถ้ากลิ่นอาหารมาเต็มแบบนี้ เรื่องรสชาติคงไม่ใช่ปัญหา และที่สำคัญคือวัตถุดิบที่ว่ามานี้ ช่วยในการเสริมสร้างสุขภาพปลาได้ดีแน่นอน เพราะหลังจากที่ลองลงลึกในรายละเอียดของวัตถุดิบแต่ละชนิดก็พบว่ามันส่งเสริมกับตัวปลาโดยตรง อย่างตับปลาหมึกนี่ ทีแรกผมก็ไม่เข้าใจว่ามีคุณสมบัติอะไร ทำไมต้องเอามาใช้เป็นส่วนผสม ลองหาข้อมูลดูจึงได้ทราบว่า ตับปลาหมึกนั้น มีคุณสมบัติเหมือนเป็นตัวช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่ออย่างเช่นการประสานเนื้อเยื่อของหางปลาที่ฉีกขาดให้ประสานได้เร็วขึ้น หรือในส่วนของปลาทองก็สามารถเร่งวุ้นให้โตได้เช่นกัน
สำหรับเม็ดอาหารแบบจิ๋วที่ผมใช้อยู่นี้ มีขนาดประมาณ 0.8 mm. ครับ กล่าวคือมีขนาดเล็กพิเศษ สำหรับให้ปลาเล็กโดยเฉพาะ ต่อให้หางนกยูงที่คุณเลี้ยงจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ จะเป็นพ่อปลา แม่ปลา หรือลูกปลา ซากุระขนาดเม็ดจิ๋วก็เอาอยู่ เรียกว่ากินได้ทั้งครอบครัวเลยทีเดียว และที่ผมชอบอีกอย่างคือการเก็บรายละเอียดของเม็ดอาหารที่จะมีอยู่ด้วยกัน 3 สี คือสีแดง สีดำ และสีเขียว คือแต่ละสีนี่ก็ไม่ได้ทำออกมาเล่นๆนะครับ แต่มันมีคุณค่าทางโภชนาการแตกต่างกันออกไป อย่างเม็ดสีแดงก็เน้นไปที่การเร่งสีเป็นหลัก เม็ดสีดำจะเน้นการเร่งโต ส่วนเม็ดสีเขียวเน้นไปที่การเร่งวุ้น ผมว่ามันชัดเจนดีตรงที่เขาอัดเม็ดแยกเป็นสีๆไปเลยว่าจะเน้นสรรพคุณด้านใดบ้าง ไม่ใช่แบบว่าเอาส่วนผสมทุกอย่างมารวมกันแล้วก็อัดเม็ดโป้งเดียวแล้วบอกว่าให้ครบทั้งเร่งโต เร่งสี เร่งวุ้น เรียกว่าข้อนี้ มีแต่ซากุระเจ้าเดียวที่ทำแยกสีออกมาไม่เหมือนใคร

อาหารเม็ดสามสี สามประสิทธิภาพ

ข้อต่อมาที่ผมเน้นมากคือการรักษาคุณภาพน้ำ ตอนแรกผมแอบเสียวๆกับข้อนี้ เพราะที่ผ่านมาลองใช้อาหารเม็ดมาหลายยี่ห้อ ส่วนใหญ่ตกม้าตายข้อนี้แหละครับ คือด้วยความที่แต่ละแบรนด์เลือกใช้วัตถุดิบจากเนื้อปลาเป็นหลัก ทำให้ไม่สามารถรักษาคุณภาพน้ำไว้ได้ หรืออาจรักษาได้แค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ปัญหานี้ไม่เกิดกับซากุระ Gold เท่าไหร่ เพราะเม็ดอาหารเมื่อโดนน้ำกลับคงสภาพได้ดีมาก ไม่แตกตัวจนทำให้น้ำขุ่น และยังลอยตัวบนผิวน้ำได้ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยลองใช้อาหารเม็ดมา ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อการรักษาคุณภาพน้ำให้ใสสะอาด ข้อนี้เลยเป็นข้อที่โดนใจผมที่สุด ให้ไปเลยสามผ่าน!!!
ส่วนอื่นๆ ที่ผมรู้สึกว่ามีความเชื่อมโยงกันกับความเป็นจริงคือส่วนผสมของโปรตีนที่มีสูงถึง 35% ซึ่งเป็นปริมาณที่ไม่อวยกันจนเกินไป คือดูแล้วเชื่อถือได้เพราะเป็นปริมาณที่เหมาะสมกับการดูดซึมของตัวปลา ทำให้อัตราการโตเป็นไปในทิศทางที่ดี และยังมีสารแอทตร้าแซนตินจากสาหร่ายสไปรูลิน่าที่ช่วยในการสร้างเม็ดสีบนตัวปลาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับปลาหางนกยูงสีจัดๆ อย่างสายพันธุ์ฟูลเรด สามารถเห็นพัฒนาการของสีได้เด่นชัดทีเดียวครับ

หางนกยูงสายพันธุ์ Grass

ผมใช้ซากุระ Gold มาลองเลี้ยงหางนกยูงอยู่นานกว่า 3 สัปดาห์ พบว่าตัวปลามีพัฒนาการเป็นที่น่าพอใจ ทั้งในเรื่องของอัตราการโต และพัฒนาการด้านสีสัน ที่สำคัญอัตราการตายของปลาหลังจากให้อาหารเม็ดก็เป็นศูนย์ เพราะน้ำเน่าเสียน้อยลงมาก ทั้งที่ก่อนหน้านี้ในช่วงเข้าฤดูหนาวสัปดาห์แรก ปลาหางนกยูงที่ผมเลี้ยงตายไปราวๆ 7 ตัว สมกับสโลแกนรักน้ำรักปลารักซากุระ ส่วนตัวผมเองขอตั้งสโลแกนให้ว่า "ปลาสวย น้ำใส จัดไปซากุระ” น้ะจ้ะ 5555
สำหรับผู้เลี้ยงในโซนกรุงเทพหรือปริมณฑลอาจจะเจอปัญหาปลาตายในช่วงอากาศเย็นไม่มากนัก แต่สำหรับผู้เลี้ยงในต่างจังหวัด โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสานที่มีอากาศหนาวเย็น อันนี้ช่วยได้แน่นอนครับ ดังนั้นใครที่ยังเจอปัญหาปลาตายในช่วงฤดูหนาว ผมท้าให้ลองทำตามวิธีของผม รับประกันว่าลดอัตราการตายได้อย่างแน่นอนครับ

หางนกยูงสายพันธุ์ Red Lace
ชื่อสินค้า:   อาหารปลา ซากุระ Gold
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่