ดีแตรก ระงับการให้บริการอันเนื่องมาจาก SMS ขยะ สิทธิที่ผู้บริโภคควรรู้ และควรระวัง

###อัพเดตข้อมูลครับ

ทาง Dtac ได้ยกเลิกการเก็บเงินอันเนื่องมาจากค่าบริการ sms ขยะทั้งหมดไป

ส่วนวิธีการที่ดีสุดเท่าที่คิดได้คือ

“ติดต่อนำเสนอการ ระงับการสมัคร sms บริการเสริมทุกช่องทาง เนื่องจากก่อนหน้านี้ มีการระงับการสมัคร sms บางช่องทางไปบ้างแล้ว แต่เนื่องจาก บริการเสริม sms เหล่านี้ จะมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์หลากหลายรูปแบบ และสมัครได้หลายช่องทาง จึงทำให้ยังมีบางบริการ สามารถสมัครได้อยู่ โดยหากทำรายการ ระงับการสมัคร sms บริการเสริมทุกช่องทางแล้ว จะมีผลไม่สามารถรับ sms จาก Capture Service , dtac family care, dtac wifi ได้, ไม่สามารถกด โหวด/ร่วมเล่นเกมส์ แสดงความคิดเห็น หรือบริจาค รายการต่างๆได้ (แต่ยังสามารถรับ sms OTP จากธนาคารต่างๆได้ และซื้อบริการเสริมผ่าน Google Play, Line ได้)“

แอบแปลกใจว่าแบบนี้ชี้ช่องให้พวก sms ขยะจริงๆ นะ เพราะเราป้องกันได้เพียงแค่ ปิดตัวเอง เท่านั้น

ส่วนตัวผมโอเคเพราะไม่ได้ส่ง sms ไปโหวตใครอยู่แล้ว

ปล ขอบคุณเจ้าหน้าที่ dtac ที่แก้ปัญหาและอธิบายให้ครับ

#####

ผมได้ย้ายค่ายมาใช้ค่ายสีฟ้าตั้งแต่ช่วงกลางปี

พอใช้ไปได้แค่ราวๆ สองสามเดือน ระบบ sms ขยะก็หลุดเข้ามาเยอะขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าเราจะกำจัดยังไงก็ไม่หมด

สมัครเองปุ๊ป ส่ง sms มาคิดเงินเลยปั๊ป ไม่รอให้เรายกเลิกใดๆ และที่เด็ดสุดคือ ต่อให้เรายกเลิก มันก็สมัครใหม่เองอีกอยู่ดี

และ

ทั้งนี้ทั้งนั้น เวลามีใบเรียกชำระเงินจากผู้ให้บริการมา น้อยคนนักที่จะสังเกตุ และยอมจ่ายเงินกันไป

แต่เชื่อมั้ยครับว่า บางเดือนหลักสิบบาท บางเดือนเกือบร้อยบาท ถ้ามองภาพรวมหลายร้อยหลายพันหลายหมื่นคน

มีคนได้เงินจากการประกอบอาชีพมิจฉาชีพตรงนี้ไปแล้วเท่าไหร่

ตัวผมเองได้ติดต่อกับทางศูนย์ Dtac มาแล้วทั้งหมดสามครั้ง เดือนสิงหา กันยา และตุลา ในการทำเรื่องยกเลิกค่าใช้จ่ายตรงนี้

ทาง Dtac ก็ยืนยันจะทำเรื่องให้ แต่ไม่เคยทำเรื่องได้สำเร็จ ยังคงมีข้อความบอกว่าจะทำเรื่องด่วนที่สุดให้มาแล้วกว่าสี่เดือน


สุดท้ายเบอร์ผมก็ถูกระงับไป เพราะว่าต่อให้ท่านจ่ายรายเดือนจนครบ แต่ถ้ามีเดือนใหนที่ท่านไม่จ่ายค่า sms และมันขึ้นในระบบ มันก็จะถือว่าเราไม่ชำระเงิน และเกินกำหนดแล้วนะจ๊ะ

เคยเดินทางไปแจ้งกับทางศูนย์บริการมาแล้วถึงสองครั้ง (คอลเซ็นเตอร์ครั้งแรก นอกนั้นยอมเดินทางไปถึงห้าง)

พนักงานกลับบอกว่า ค่ายนี้ดีนะ เวฟค่าบริการให้ได้ ค่ายอื่นไม่มีนะจ๊ะ...

แต่จากใจผู้ใช้บริการ ค่ายที่มีปัญหาที่สุดที่ผมพบเจอมาก็สีฟ้านี่แหละครับ

แล้ว sms ขยะพวกนี้ เรามีสิทธิที่จะไม่จ่ายไม่ว่ากรณีใดๆ เพราะเราไม่ได้สมัครเอง

ตัวอย่างก็เหมือนกับ เราทำบัตรเครดิตหล่น ร้านขายหนังสือเก็บบัตรเครดิตเราได้ เอาไปรูด เอาไปสมัครบริการหนักสือพิมพ์รายเดือนให้เลย

แบบนี้เราต้องยินยอมหรอครับ??

จริงๆ แล้วค่าถามหาหลักฐานความสมัครใจยินยอมใช้บริการ แค่นี้ก็ดิ้นแถไม่ออกกันแล้ว

แต่กลับมาอ้างว่าสมัครอัติโนมัติ เราไม่สามารถป้องกันได้100% (โถ แค่ทำให้เป็น OTP เข้ามือถือทุกครั้งที่สมัคร ก็ป้องกันได้ 99% ละ)

อยากจะให้ทุกคนดูรายละเอียดใบแจ้งเก็บต่างๆ ให้ละเอียดนะครับ


มีการหมกเม็ดตรงนี้เยอะมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่