ปักธงยอดดอยนางนอน (จุดชมวิวสามแผ่นดิน) 1234 amsl. ก็บอกแล้วว่าสวนหลังบ้าน

กระทู้สนทนา
ปักธงยอดดอยนางนอน (จุดชมวิวสามแผ่นดิน) 1234 amsl. ก็บอกแล้วว่าสวนหลังบ้าน
"โลกใบนี้เป็นของคนที่หยุดเดินแล้วมองสิ่งรอบข้าง และเดินต่อไปตามทางของตัวเอง"

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับทริปดอยนางนอน ความเดินจากตอนที่แล้ว
https://pantip.com/topic/36439738
ที่เราได้ขึ้นไปสำรวจยอดดอยนางนอนครั้งแรก ก็ได้วางแผนกลับไปอีกครั้งตามความตั้งใจที่เราจะเอาธงชาติขึ้นไปปักด้านบน และชมวิวหลังจากรอบที่แล้วฟ้าปิด

เราเริ่มการเดินทางจากฐานที่มั่นเดิมครับ ร้านกาแฟผาหมี บรรยากาศดี กาแฟอร่อย ถ้าว่างๆ แวะมาชิมนะครับ

เรานัดพี่เตี้ยไว้ 09.00 น. เร็วกว่ารอบที่แล้วครับ เพราะรอบนี้เราตั้งใจที่จะไปปักธง คงต้องเสียเวลาในการทำอุปกรณ์อีกพอสมควรครับ

สมาชิกรอบนี้มี นนท์ (จขกท) พี่ไบค์ เก้า ปอน จากรอบแรก และสมาชิกใหม่สองคนคือ แก็งค์ และป๋อมแป๋มครับ ส่วนพรานของเราก็ยังเป็นพี่พงษ์และพี่ก้าเช่นเดิมครับ

เราเดินทางมาถึงจุดเริ่มเดินครับ แต่ข่าวร้ายคือทางไปสวนแมคคาเดเมียรอบที่แล้วไปไม่ได้ เพราะมีดินไหลลงมาปิดทางครับ เราจึงต้องเริ่มเดินจากศูนย์เกษตร ซึ่งห่างจากจุดรอบที่แล้วประมาณ 1 กิโลเมตรครับ แค่เริ่มก็สนุกแล้ว...

ร่องรอยของรถยนต์ที่เข้าไปครับ

โฉมหน้าแก็งค์ และป๋อมแป๋ม และคนที่หลอกมาคือปอนครับ

พี่ก้าและพี่พงษ์ชี้พิกัดจุดที่เราจะขึ้นไปให้น้องๆดูครับ หึหึหึ

รอบนี้เราเริ่มตัดขึ้นจากไร่กาแฟอาราบิกาครับ

ดีนะรอบนี้แต่งตัวกลมกลืนกับธรรมชาติ

ระหว่างทางมีลำธารสร้างสีสันนิดๆหน่อยๆ ครับ

ช่วงนี้เชียงรายฝนตกบ่อยน้ำเลยสีดูน่ากลัว แต่ช่วงนี้หยุดมาได้สองวันละครับ หวังว่าวันนี้คงจะรอด...

ทางเริ่มชันครับ

เผื่อใครไม่แน่จว่าชันจริงรึเปล่า

ค่อยๆขึ้นมาช้าๆ ทางค่อนข้างลื่นครับ

11.04 น. เดินทางมาถึงจุดพักจุดแรกครับ ลานหญ้าก่อนตัดขึ้นป่าไผ่ เวลาดีกว่ารอบที่แล้วประมาณ 2 ชั่วโมงครับ ค่อยมีกำลังใจขึ้นมาหน่อย

ยิ้มแย้มโดยอัตโนมัติ เพียงแค่บอกว่าจะถ่ายรูปอย่าทำหน้าเหนื่อย คราวหน้าชวนเพื่อนมาจะได้หลอกง่ายๆ

พักได้ 15 นาทีเริ่มเดินเข้าป่าไผ่ครับ ภาพตอนนี้อาการน้องแก็งค์ยังดีครับ เดินตบไหล่พรานเรารัวๆ ก็เลยเตือนว่าอย่าเร่งจังหวะมากเดี๋ยวจะไม่ไหว สรุปกินข้าวเที่ยงเสร็จเป็นตะคริวเลย ลำบากคนอื่นไปอีก

สภาพตอนยังแบกของได้

ระหว่างทางพี่พงษ์แวะหาของกินครับ พระเอกในทริปนี้ของเราเอง

ในรูนี้จะมีอะไรน้าาาาาา

มาบูฮายยยยยยย นั่นคือหนอนรถด่วนนั่นเองครับ

พี่พงษ์กำลังอธิบายถึงวิธีการสังเกตว่าไผ่ลำไหนมีหนอนรถด่วนครับ เดี๋ยวผมจะเอาภาพให้ดูจะได้เข้าใจง่ายๆนะครับ

ไผ่ทั้งสองลำนี้เจริญเติบโตมาพร้อมๆกัน แต่ในช่วงที่ยังเป็นหน่อไม้ที่เริ่มแทงยอดออกจากดิน ไผ่ต้นทางขวาถูกผีเสื้อเจาะวางไข่เอาไว้ ทำให้การเจริญเติบโตของไผ่ไม่สมบูรณ์ สภาพของไผ่เลยแตกต่างกันครับ

โดยส่วนมากกาบของไผ่ก็ไม่หลุดลอกและดูเหี่ยวแห้งดำๆ ครับ

และบางข้อก็จะมีรูลักษณะรูปตัว T ที่หนอนผีเสื้อเจาะวางไข่ไว้ครับ

พอสังเกตุได้ประมาณนั้น เราก็จะพบกับหนอนรถด่วนที่อาศัยอยู่ด้านในครับ

แต่บางครั้งเราก็อาจจะได้สิ่งนี้มาแทนครับ พรานหรือคนเหนือเรียกว่า เพลี้ยง ลักษณะคล้ายเจลลี่ ไม่มรสชาติ มีกลิ่นของไผ่หน่อยๆ สามารถรับประทานได้ครับ บางคนนำพริกเกลือมายำ บีบมะนาวหน่อยอร่อยมากครับ

ซึ่งศัตรูทางธรรมชาติของหนอนรถด่วนก็คือ มดดำ นกหัวขวาน กระรอก ต่างๆ หากเรามาช้าเราก็ต้องยกให้เค้าครับ แบ่งๆกันไป หนอนรถด่วนที่ตายแลวถึงแม้สภาพจะสมบูรณ์ชาวบ้านเค้าก็จะไม่เอาไปนะครับ แบ่งให้สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ได้ทานบ้าง

เดินไป แวะตัดไผ่ไป เราก็เป็นผู้ชมที่ดีครับ ไม่รบกวน นั่งสงบเสงี่ยมรอทานอย่างเดียว

หนอนรถด่วนจะไล่กินเนื้อไผ่จากล่างขึ้นบนจนกว่าไผ่แก่จนไม่สามารถทานได้อีกก็จะกลับไปเข้าวงจรดักแด้ที่ปล้องด้านล่างสุดครับ เพราะฉะนั้นบางครั้งเราก็จะเจอหนอนรถด่วนกระจัดกระจายอยู่หลายปล้องภายในไผ่ลำเดียวครับ

นี่รูที่รถด่วนใช้สัญจรระหว่างรับประทานเนื้อไผ่ครับ

ปล้องนี้กำลังจะเข้าวงจรเป็นดักแด้ครับ

ส่วนคุณปอนก็นั่งรออย่างเดียว ไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับเค้าเลย แต่พอรู้ว่ารถด่วนสดๆ เค้าขายกันกิโล 700 บาท ก็เลยอยากจะเอาไปขายบ้าง

กินอย่างเดียว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่