อวิชชา ความโง่

ท่านอย่าเพ่อสงสัยว่า  ยังไม่เป็นพระอรหันต์  จะหมดความโง่ได้อย่างไร?

ข้อนี้ขอให้ทราบเถิดว่า  ตามหลักธรรมะในพุทธศาสนานั้น  ถือว่าอวิชชา  หรือความโง่นี้  เพิ่งเกิดขึ้นมาเป็นพัก ๆ ไม่ใช่เกิดอยู่ตลอดกาล  หรือนอนอยู่ในนิสัยสันดาน  เหมือนที่คนบางคนเขาพูด

พระพุทธเจ้าตรัสว่า  แม้แต่อวิชชาความโง่นี้ก็เพิ่งเกิด  คือมันเกิดเมื่อตาเห็นรูป  หรือหูได้ยินเสียง  จมูกได้กลิ่น  คือได้สัมผัสทางอายตนะเหล่านี้แล้วมันเผลอสติ เผลอสติเมื่อไร  อวิชชาเกิดเมื่อนั้น ไม่เผลอสติอยู่ตราบใด  ก็ฉลาดอยู่ตามธรรมชาติ เราเผลอมันจึงมี “ตัวเรา” ชนิดที่ยึดถือ  เป็นความยึดถือ  ถ้าเราไม่เผลอมันก็ไม่ยึดถือ

ทีนี้ก็มีสติระวังอย่าให้เกิด “ตัวเรา” ชนิดที่เป็นความยึดถือ  หมายความว่ามีจิตที่บริสุทธิ์  ที่ไม่ไปหลงยึดถือในสิ่งที่เป็นมายา พอเอาความยึดถือ  ออกไปเสียได้  ปราศจากความยึดถือแล้ว  มันก็เป็นธรรมชนิดที่จะเป็นการดับทุกข์  เป็นความฉลาด  เป็นความสะอาด  สว่าง  สงบ  คือจะมีแต่ธรรมประเภทนี้

พุทธทาสภิกขุ
#๑๑๑ปีพุทธทาสภิกขุ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่