ทำบ่อปลาคาร์ฟ (อีกครั้ง)

คราวก่อนเขียนเรื่องการทำบ่อปลาคาร์ฟด้วยตัวเองไว้ ปรากฏว่ามีคนให้ความสนใจและชื่นชมเข้ามามากมาย ก็ขอบคุณมากๆ ค่ะ และยินดีที่กระทู้นั้นเป็นประโยขน์กับหลายๆ คนที่ฝันอยากมีบ่อปลาคาร์ฟเล็กๆ เป็นของตัวเอง


วันนี้เรากลับมาทำบ่อปลาอีกครั้ง เพราะได้ขายบ้านที่กรุงเทพไปเมื่อต้นปี และแน่นอนเราขนปลาคาร์ฟมาด้วยทั้งหมด บ้านใหม่เราอยู่ อ. วิหารแดง จ.สระบุรี เป็นอำเภอเล็กๆ แยกมาจาก อ.บ้านนา จ.นครนายกกลางทุ่งนาเลยล่ะคราวนี้

คราวนี้เราจ้างช่างนะ แต่ขั้นตอนเหมือนเดิม ตอนแรกคิดจะทำเอง แต่เวลาไม่อำนวยเท่าไหร่
ตอนแรกก็เครียด กลัวปลาตาย ประกอบกับเวลาการย้ายบ้านค่อนข้างกระชั้นมาก เราก็เลยจ้างช่างแถวนั้นขุดบ่อรอไว้ก่อน พอเราย้ายมาเขาก็รีบก่ออิฐให้


ใช้เวลาสามวันเสร็จ เรารีบแช่บ่อ ปลาเริ่มอาการไม่ดี เพราะขังในที่แคบ แต่แช่บ่อได้แค่สามวันปลาเริ่มไม่กินอาหาร เราก็เลยรีบล้างบ่อแล้วอีกวันก็ปล่อยปลาเลย


หลังจากปล่อยปลาก็เติมน้ำใหม่ตลอดเวลา โชคดีน้ำใหม่เป็นประปา อบต. แทบไม่มีคลอรีน คือสภาพเหมือนน้ำดิบในธรรมชาติ ปลาก็เลยไม่มีปัญหาเรื่องปูนกัด


พอทุกอย่างเริ่มเข้าที่เราก็เริ่มลงต้นไม้เรื่อยๆ  ช่วงแรกมีปัญหาเรื่องน้ำนิดหน่อย คือน้ำที่นี่ไม่ค่อยใสเหมือนในกรุงเทพ กรองไงก็ไม่ใส แต่พอทุกอย่างเริ่มลงตัว ตะใครเริ่มจับบ่อ น้ำก็ค่อยๆใสขึ้นเอง เราเติมน้ำ EM ลงไปด้วยในช่วงแรกๆ เพราะน้ำเริ่มเขียว ไม่รู้ช่วยอะไรได้หรือเปล่า หลังจากนั้นก็ปล่อยมาเรื่อยๆ
สวนก็ค่อยๆ จัดไป ไม่ค่อยมีงบ
ใช้เวลา ประมาณ 5 เดือน ทุกอย่างเริ่มลงตัว ต้นไม้เริ่มโต ปลาเริ่มอ้วน น้ำเริ่มใส ทำบ่อปลาคราวนี้ แบบเดียวกับที่เขียนไว้ในกระทู้ก่อนนะคะ ไปหาอ่านดู เพียงแต่มีขนาดใหญ่และลึกขึ้น

ค่าใช้จ่ายมี ค่าขุดบ่อ ขนาด 3.5×2.5×0.6 เมตร 800บาท ค่าก่ออิฐฉาบปูน 1200 บาท  อุปกรณ์ อิฐ หิน ทราย สามพันกว่าบาท รวมๆ แล้วห้าพันกว่าบาทค่ะ


ตอนนี้มาอยู่ที่นี่เข้าเดือนที่ 6 แล้ว ต้นไม่เริ่มร่มรื่น ประกอบกับหน้าฝน ก็ค่อนข้างสดชื่น บ่อปลากลางแจ้งโอเคกว่าที่คิด วันดีคืนดีก็มีเต่า มีปูนามาวิ่งเล่นหน้าบ้าน เทียบกับกรุงเทพฯ แล้วที่นี่เงียบและอากาศดีมากๆ ค่ะ

ขอบคุณทุกคนที่ตามอ่าน...ความสุขไม่ได้แพงเสมอไปนะคะ ☺☺
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่