ข่าวสลดใจ เด็กเสียชีวิต 60 คนในโรงพยาบาลเพราะโรงพยาบาลไม่มีเงินจ่ายค่าออกซิเจน

เหตุเกิดที่โรงพยาบาลรัฐในรัฐอุตตรประเทศ ประเทศอินเดีย เมื่อโรงพยาบาลรัฐค้างจ่ายเงินผู้จัดหาออกซิเจนเหลวให้แก่โรงพยาบาล โดยค้างจ่ายเงินประมาณสองล้านกว่าบาท สะสมมาเป็นเวลากว่าครึ่งปี ทางผู้จัดส่งได้แจ้งแล้วว่าจะเลิกจัดส่งออกซิเจนเหลวให้แก่โรงพยาบาลหากไม่มีการชำระเงิน แต่โรงพยาบาลก็ไม่ได้จ่ายเงินให้แก่ผู้จัดส่งจนทางผู้จัดส่งทำการระงับสัญญาเมื่อสิ้นเดือนกรกฎาคม และส่งออกซิเจนเหลวงวดสุดท้ายให้โรงพยาบาลในวันที่สี่สิงหาคม

ถึงแม้โรงพยาบาลจะรับรู้แล้วว่าออกซิเจนเหลวที่ตัวเองมีอยู่ในสภาวะวิกฎติและจะหมดอย่างแน่นอนแต่ก็ไม่มีการทำอะไร ส่งผลให้ออกซิเจนหมดลง และเด็กทารก 23 รายเสียชีวิตภายใน 24 ชั่วโมง และจำนวนผู้เสียชีวิตต่อเนื่องสูงถึงกว่า 60 รายแล้ว

ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่แต่ไม่ค่อยเห็นเผยแพร่ตามสื่อเท่าไหร่ ประเด็นที่น่ากังวลคือแล้วโรงพยาบาลในไทยจะเจอปัญหานี้เมื่อไหร่? ปัจจุบันโรงพยาบาลในไทยงบประมาณไม่พอค่าใช้จ่ายติดลบตัวแดงกันเกือบหมด เราไม่ควรรอจนถึงวันที่เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นในประเทศเรานะครับ


แหล่งที่มาอ้างอิง
https://www.washingtonpost.com/world/a-massacre-at-least-30-children-die-in-indian-hospital-after-oxygen-cut-off/2017/08/12/5f51cf70-fcc8-4fd3-8a71-94fcba37094f_story.html?utm_term=.fd9a28f5bd49
http://www.hindustantimes.com/india-news/up-30-dead-in-48-hours-due-to-disruption-of-oxygen-supply-in-gorakhpur-hospital/story-TwMrMJxhAZzIkn3pXcZEMN.html
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่