หมองู รักษาอาการโดยใช้หินดูดพิษแปะปากแผล ??

ผมเป็นเด็กต่างจังหวัด ตอนเด็กๆในหมู่บ้านมีหมองูคนหนึ่ง อายุมากพอสมควร ตอนนี้เสียชีวิตไปแล้วครับ แกชื่อตาหนู อายุ ร้อยกว่าปี ตอนนี้มีทายาทสืบทอดการรักษาด้วยวิธีการเดียวกัน รู้สึกเหมือนเคยมีนักข่าวมาทำข่าวนานแล้วนะครับ

http://www.tahin.go.th/travel/detail/679
อันนี้เว็บท้องถิ่นครับ

ตอนเด็กๆผมไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไร ก็เชื่อที่เขาว่า แต่พอโตขึ้นเริ่มสงสัย หาข้อมูลวิธีรักษาดังกล่าวก็ไม่เจอครับ

ที่ผมพอจำได้ แกเคยเล่าให้ฟังว่าแกได้ ก้อนหิน คล้ายๆแท่งถ่านสีดำ มาจากพระธุดงค์ กลางป่ารูปหนึ่ง แล้วแกก็เอามารักษาคนโดนงูกัดรายแล้วรายเล่า ส่วนใหญ่มักจะโดนงูเห่ากัด เคยเห็นคนใกล้ชิด โดยงูกัดแล้วไปรักษา 2 3คน

แกใช้หินแปะปากแผล กับให้กินสมุนไพรบางอย่างรักษา 1-3วัน โดยหินจะหลุดไปเอง จากนั้นแกก็เอาหินไปแช่น้ำนม เพื่อรียูส อะเกน

จากทั้งหมดที่ผ่านมาน่าจะรักษาไปหลายร้อยคนไม่เคยมีใครเสียชีวิต หรืออาจเสียชีวิตแต่ผมไม่รู้

ทั้งหมดที่เล่ามาคือสิ่งที่ผมพอจำได้ อยากวอนผู้รู้ช่วยให้ข้อมูลที่มันเป็นทางการแพทย์และเป็นวิทยาศาสตร์มากกว่านี้หน่อยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่