ตะลุยกิน in Singapore [ฉบับเด็กฝึกงาน]

สวัสดีครับ ยินดีต้อนร้บสู่รีวิวสิงคโปร์อีกครั้งในบ้านหลังใหม่ครับ

รอบนี้เราจะรีวิวกันแต่อาหารให้เป็น Singapore Eating Guide แบบย่อม เล่าเรื่องของกินทุกประเภทตั้งแต่ระดับร้านสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวต่างพูดถึงไปจนถึงร้านโลคอลราคาย่อมเยา โดยข้อมูลทั้งหมดจะมาจากประสบการณ์ทางอาหารของตัวเองที่ได้รับตลอดสามปีที่ได้เดินทางเข้าออกประเทศนี้ ทั้งจากที่ไปเที่ยวเองและได้ไปฝึกงานครับ

ทั้งนี้จะรวมข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหารที่เพิ่มเติมจากแหล่งอื่นบ้างเพื่อเติมเต็มบทความให้สมบูรณ์และเพื่อประโยชน์กับผู้ที่สนใจ ส่วนเรื่องรสชาติที่ว่าร้านไหนดีร้านไหนแย่ก็จะเล่าจากความเห็นส่วนตัวของผมล้วน ๆ ครับ

สิงคโปร์ ที่หลายคนชอบพูดว่าไปทำไม มีแต่ของคนสร้างขึ้นมา อากาศก็ร้อน ของก็แพง แต่ที่จริงแล้วสิงคโปร์ก็เหมือนกับไทยนี่แหละครับ มีสังคมแบบคนเมือง มีวิถีชีวิต มีวัฒนธรรม มีของกินอร่อย ๆ  คนสิงคโปร์เองก็ชอบกินไม่ต่างกับเรา แถมความหลากหลายของอาหารนั้นก็มากตามแบบฉบับสังคมที่มีวัฒนธรรมร่วมของชาวจีน มาเลย์ อินเดียและอื่น ๆ อีกมาก

ทั้งนี้สิงคโปร์ก็ยังเป็นประเทศที่ไม่อยู่นิ่ง พร้อมพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตัวเองตลอดเวลา ฉะนั้นรีวิวนี้ยังคงมีข้อผิดพลาดที่ต้องแก้ไขอีกในอนาคต ร้านบ้างร้านอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบ ย้ายที่อยู่ไปบ้าง หรืออาจเปลี่ยนรสชาติไป ผมต้องขออภัยล่วงหน้าถ้าเห็นว่ามีตรงไหนที่ผิดพลาด หากมีส่วนไหนต้องการแก้ไขให้แนะนำมาได้เลยนะครับ

มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ


รวมกระทู้ทั้งหมดที่ผ่านมา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ร้านแรกก็คือร้าน Selera Rasa Nasi Lemak เป็นร้านนาซีเลอมะก์ (Nasi lemak) อาหารยอดนิยมที่แพร่หลายในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์และทางภาคใต้ของไทย
ผมค้นพบร้านนี้จากวีดีโอของ Mark Wiens ครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีการเดินทางลงจากสถานี Botanic Gardens หรือหากนั่งรถบัสมาจากในเมืองให้ลงที่ป้าย Bus Stop 41021 ข้ามสะพานลอยเดินมาไม่กี่นาทีก็ถึงครับ

ร้านนี้เปิดตอน 7.00 ผมมาถึงก็ช่วง 9 โมงแล้ว มีแถวพอสมควร ที่ตั้งของร้านในศูนย์อาหารหาไม่ยากครับ ร้านไหนแถวยาวสุดก็ร้านนั้นแหละ

ร้านนี้ขายแต่นาซีเลอมะก์อย่างเดียว ซึ่งทางร้านมีเมนูแปะให้ดูกันง่าย ๆ เลือกสั่งตามเซ็ต A-G ได้เลยครับ

ใช้เวลาต่อแถวทั้งหมด 1 ชั่วโมงถ้วนก็ได้จานนี้มา Royal Rumble ($5.9)

ข้าวหุงมากำลังดี ไม่แฉะ หอมกะทิ ไข่ดาวเป็นแบบไมโครเวฟ ไก่ทอดมากรอบใช้ได้ครับ รสชาติอ่อน ๆ ไม่เข้มมาก

ที่เห็นก้อนกลม ๆ นั่นคือ Bergedil Kentang เป็น Malay Potato Patty ครับ ด้านในมีผักผสมอยู่ด้วย รสชาติออกนวล ๆ กัดลงไปถึงตัวมันบดก็นุ่มดี

เสียดายที่ปลากรอบกับปลาทอดของร้านนี้ติดเค็มไปหน่อย และโอตะก์-โอตะก์ (ห่อหมก) เนื้อเละไปนิดนึงครับ

ในส่วนของซอสซัมบาลร้านนี้ทำได้ดีเยี่ยม อร่อยกลมกล่อมและออกหวานนิด ๆ  
โดยรวมถือว่าอร่อยมาก ยกให้เป็นร้านนาซีเลอมะก์อันดับต้น ๆ ในสิงคโปร์ได้เลยครับ

อย่าลืมว่าถ้านั่งกินที่ศูนย์อาหาร จะมีคนจากร้านเครื่องดื่มที่ดูแลบริเวณนั้นเข้ามาชาร์จเราทันที ผมสั่งบันดุงที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว โชคดีที่บันดุงเจ้านี้อร่อยครับ หวานหอมกำลังดี ไม่มีกลิ่นสังเคราะห์รุนแรงเมื่อเทียบกับเจ้าอื่นที่เคยกินมา

ร้าน Selera Rasa Nasi Lemak
Opening Hours: 7:00-17:00น. ปิดวันศุกร์
Price: ~$5/pax
Note: เวลาต่อแถวประมาณ 1 ชั่วโมง หรือมากกว่า
Website: http://www.selerarasa.com


มาที่ย่าน Lavender กันบ้างครับ ย่านนี้มีโรงแรมที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวดีอย่าง V Hotel และ Hotel Boss แถมเป็นย่านร้านอาหารที่คึกคักมากย่านหนึ่ง

ร้านแรกที่จะแนะนำก็คือ ร้าน 88 Hong Kong Roast Meat Specialist

ร้านนี้โด่งดังเรื่องหมูกรอบ บางบทความถึงกับยกให้เป็นหมูกรอบที่ดีที่สุดในสิงคโปร์ครับ

ทางร้านมีเมนูบะหมี่เช่นกัน แต่ไม่ได้แปะไว้ในเมนูที่ให้เลือก ต้องสั่งเพิ่มเองครับ

ร้านนี้เปิดสายหน่อย แต่อยากให้มาตอนเวลาเปิดร้านครับ เพราะหลังจากนั้นไม่นานก็จะเริ่มจะมีคิวโดยเฉพาะช่วงวันหยุด

รายการนี้เป็น Assorted Plate สำหรับสองที่ พร้อมข้าวสวยสองจาน ($16.8)

ได้มาเป็นรวมมิตรหมูแดงหมูกรอบเป็ดย่าง พร้อมไข่ต้มอีกฟองนึง

หมูแดงถือว่าดีตามมาตรฐานฮ่องกง ตัวน้ำราดรสชาติออกเค็ม ๆ มัน ๆ อร่อยดีครับ

ส่วนหมูกรอบที่แสนโด่งดัง เอาไป10เต็ม10เลยครับ หนังกรอบสะใจ รสชาติเข้มข้น และเป็นหมูกรอบที่ชั้นเนื้อกับมันเรียงตัวสวยมากที่สุดร้านหนึ่งเท่าที่เคยเห็นมา

ส่วนตัวเป็ดย่าง รสสัมผัสใกล้เคียงกับเป็ดย่างMKมากครับ เนื้อเป็ดนุ่ม ไม่คาว หนังย่างมาใช้ได้ ขาดแค่น้ำราดที่ไม่เหมือนกันเท่านั้นเอง ซึ่งน้ำราดของทางร้านจะออกเค็ม ไม่ค่อยเข้ากับตัวเป็ดย่างเท่าไหร่ เลยรู้สึกว่าตัวเป็ดย่างนี้จะดรอปกว่าเพื่อน

ถ้ามาคนเดียวก็สั่งเป็นจานเดี่ยวได้ครับ จานนี้ข้าวหมูแดงหมูกรอบพร้อมไข่ต้ม ($5.5)

ส่วนตัวแล้วผมเป็นคนชอบหมูแดงมากกว่าหมูกรอบครับ แต่ร้านนี้ทำหมูแดงกับหมูกรอบได้ดีเทียบเท่ากันเลย

อย่าลืมน้ำจิ้มพริกตำนะครับ รสชาติเปรี้ยว ๆ กับเผ็ดนิด ๆ จะช่วยชูรสชาติได้ดีขึ้นมาก

ร้าน 88 Hong Kong Roast Meat Specialist (88香港燒臘)
Opening Hours: ทุกวัน 11:00-ขายหมด
Price: ~$5-8/pax
Note:
- ไข่ต้มคิดเงินเพิ่ม
- ถ้าสั่ง Assorted Plate ต้องบอกอังเคิลว่าสำหรับกี่ที่ด้วยครับ
- ถ้านั่งกินก็มีคนจากร้านเครื่องดื่มเข้ามาชาร์จด้วยเช่นกัน
- เนื่องจากไกลจาก MRT พอสมควร แนะนำให้มาทางรถบัสครับ
Burple: https://www.burpple.com/hong-kong-88-roast-meat-specialist

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่