หาแนวทางชีวิต จบคณะที่เรียนเป็นเป็ดมา หางานทำอย่างไรดี

ผมจบจากคณะหนึ่งในมหาลัยค่อนข้างมีชื่อเสียง เรียนสายสังคม แต่ลักษณะคณะที่ผมเรียนนั้น เหมือนเรียนทุกอย่างของสายสังคม เช่น รัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ บริหาร เศรษฐศาสตร์ IR สังคมวิทยา ผมเรียนมาหมด แต่ได้วุฒิออกมา เป็น ศศ.บ. สังคมศาสตร์   เมื่อเทียบกับ คนที่เรียน นิติ รัฐศาสตร์ นั้น วุฒิที่ผมเรียนมานั้นแทบใช้ไม่ได้เลย เพราะ มันไม่ได้สายตรง มีครั้งหนึ่ง ผมไปสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่ง นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ซึ่งเค้าก็เปิดรับสายสังคมทั้งหมด  ผมได้ผ่านไปสอบสัมภาษณ์ กับ อีก2คน ซึ่งทั้งสองคนจบ รัฐศาสตร์ และ รัฐประศาสนศาสตร์ มา   ด้วยผมถูกเรียกสัมภาษณ์เป็นคนสุดท้าย เค้าบอกว่า "ชื่อมหาลัยคุณดีนะ แต่คณะของคุณผมไม่รู้ว่าคุณเรียนเกี่ยวกับอะไรเห็นในทรานสคิปคุณเรียนมาทุกอย่างก็จริงแต่ผมไม่สามารถที่จะพิจารณาทำงานในองค์กรของผมได้ ซึ่งต่างจากสองคนแรกที่ ผมไม่ต้องถามก็รู้ว่าเค้าเรียนอะไรมา ซึ่งผมสามารถจินตนาการออกว่าเค้าจะไปอยู่จุดไหนในองค์กร ต่างจากคุณที่ผมไม่สามารถประเมินได้เลย ผมคิดว่าคุณควรไปเรียนตรี ม เปิดอีกใบเอาที่แบบชัดเจนไปเลยว่าสาขา นิติ รัฐศาสตร์ อะไรก็ได้ แล้วคุณก็เอาวุฒิ ป ตรี ใบนี้เก็บไว้ มันอาจจะมีประโยชน์ตอนคุณต่อ ปโทก็ได้ และไปเรียนอีกใบหนึ่งเชื่อผมเถอะนะ" ผมได้ฟังจากที่เค้าพูดนั้นผมรู้สึกท้อแท้มาก ผมใ้ช้เวลาเรียนตั้ง 4ปี เพื่ออะไรเหมือนผมต้องกลับไปเริ่มมันใหม่หมด คุณคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไปดีครับ จะเรียนต่อตรีอีกใบเหมือนที่เค้าบอกหรือจะเดินหน้าต่อไปดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 18
คนเรียน "สหวิทยาการทางสังคมศาสตร์" มันเหมาะเป็นผู้บริหารครับ
แต่อายุยังน้อย ยังเป็นผู้บริหารไม่ได้ ก็ไปเรียนเพิ่มก่อนครับ หรือทนเป็นลูกกระจ๊อกเขาสัก 2 3 ปี พอให้มีประสบการณ์ก่อนก็ได้

หลักสูตรแนวนี้เขาเน้นสอบหน่วยงานราชการกันครับ
ซึ่งก็มีแค่ไม่กี่ตำแหน่งที่สอบได้ ที่นิยม ๆ ก็มี นักวิเคราะห์นโยบายฯ นักจัดการงานทั่วไปฯ หรือตำแหน่งอื่น ๆ ที่รับทุกสาขา
หน่วยงานหลัก ๆ เท่าที่ทราบมาก็มี มท. กต. พม. พวกนี้รุ่นพี่สาขาอยู่เยอะครับ กระจายตามกรม กอง ต่าง ๆ ทั้งข้าราชการ และพนักงานราชการ

สำหรับคนที่ไม่ชอบงานราชการ ก็จะกระจายไปตามบริษัทเอกชนต่าง ๆ ในตำแหน่ง ฝ่ายธุรการ หรือ ฝ่ายบุคคล เป็นหลักครับ
ที่เห็น ๆ ก็มีไปอยู่ในองค์กรขนาดใหญ่กันได้ไม่น้อยนะครับ ซึ่งส่วนมากจะเรียน ป.ตรี เพิ่ม และได้ภาษาที่ 2 3 กันน่ะครับ
เออ...แต่ฝ่ายอื่น ๆ ก็มีครับ ถ้ามีทักษะด้านที่เขาต้องการน่ะนะ

นอกนั้นก็มีพวกที่หัวกะทิจัด ๆ ก็ไปเรียนต่อเป็นครูบาอาจารย์กันครับ โดยการต่อ ป.โท ป.เอก ในสาขาทางสังคมศาสตร์อื่น ๆ ที่ตนถนัด
ที่นิยมเลย ก็มี รัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ สังคมวิทยา มานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ ฯลฯ กระจายกันไปตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ

หางานไม่ได้ ไม่ใช่เพราะหลักสูตรหรอกครับ แต่เพราะตัวเราเองครับ
ต้องอธิบายให้เขาเห็น ว่าเรามีอะไร เรารู้อะไร เราดีกว่าคู่แข่งยังไง

ปล. สายสังคมศาสตร์ เงินเดือนเริ่มต้นน้อยมาก ๆ นะครับ
แต่ถ้ามีผลสอบภาษาอังกฤษระดับยอดเยี่ยม หรือภาษาที่ 3 แบบใช้การได้ อาจทะลุ 30,000 ไม่ยากครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ทรัพยากรบุคคล การศึกษา มหาวิทยาลัย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่