HunterXHunter อธิบายความสามารถใหม่ของคุราปิก้า - Steal Chain - (Spoil)

- Steal Chain -
ความสามารถใหม่ของคุราปิก้าที่เปิดตัวมาค่อนข้างวุ่นวาย แถมไม่มีการอธิบายตรงๆจนใครหลายคนอ่านแล้วยังงงๆ เลยจะมาสรุปเท่าที่รู้กันก่อนนะครับ


ก่อนอื่นเลยมาดูว่า Steal Chain ทำอะไรได้บ้าง
- ความสามารถนี้จะใช้ไซริงค์ที่ปลายโซ่ดูดออร่าของอีกฝ่ายออกมา เพื่อบังคับให้อีกฝ่ายอยู่ในสภาพเซ็ตสึ(ใช้เน็นไม่ได้)
- ออร่าที่คุราปิก้าได้มา จะทำให้คุราปิก้าสามารถใช้ความสามารถของคนนั้นได้
- คุราปิก้าสามารถโอนความสามารถที่ชิงมาให้กับคนอื่นได้
- ถ้าใช้ความสามารถนั้นไปแล้ว ความสามารถจะกลับคือสู่เจ้าของเดิมในทันที
ฟังดูแล้วค่อนข้างโกงถึงโกงมากเลยทีเดียว ถึงจะมีข้อจำกัดเรื่องเนตรสีเพลิงกับ Emperor Time มาบีบอยู่ แต่ก็ยังถือว่าโกงอยู่ดี
ขนาดคุโรโร่ยังต้องทำนั่นทำนี่เยอะแยะ แต่คุราปิก้าแค่จิ้มจึ๊กก็ได้แล้ว ถึงจะแค่ใช้ได้แค่ทีเดียว แต่ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าถือว่าสะดวกกว่าเยอะ
จนกระทั่งมีการบอกเงื่อนไขของ Emperor Time เพิ่มเติม ทำให้ความสามารถที่เหมือนจะสบายนี้กลายมาเป็น "ภาระ" ครั้งใหญ่เลยทีเดียว
Emperor Time ความสามารถที่ทำให้ใช้เน็นได้ทุกสาย 100% ทุกๆ 1 วินาทีที่ใช้ความสามารถนี้ ต้องแลกกับอายุขัย 1 ชั่วโมงคราวนี้เรามาดูเงื่อนไขและรายละเอียดของโซ่เส้นนี้กันดูบ้าง
เงื่อนไขของสตีลเชนที่ได้รู้เพิ่มเติมจนถึงตอนล่าสุด(364)คือ

- ตราบใดที่ยังไม่ใช้ความสามารถที่ชิงมา มันจะอยู่ในไซริงค์ แม้ว่าเจ้าของจะตายไปแล้วก็ตาม
- ไซริงค์ที่ปลายโซ่ เก็บความสามารถได้ทีละความสามารถเท่านั้น ตราบใดที่ยังถ่ายความสามารถที่มีอยู่ก่อนออกไป คุราปิก้าจะไม่สามารถใช้สตีลเชนชิงความสามารถอื่นได้อีก
- ถ้าจะชิงความสามารถอื่นๆเพิ่ม ต้องใส่ความสามารถนั้นให้โลมาเพื่อเตรียมใช้ก่อน
- หากใส่ออร่าที่ชิงมาให้กับโลมา เท่ากับว่าคุราปิก้าอยู่ใน "โหมดเตรียมพร้อม" ที่จะใช้ความสามารถนั้น และบีบบังคับให้คุราปิก้าอยู่ในโหมด Emperor Time อยู่ตลอดจนกว่าจะใช้ความสามารถนั้นไป
- การโอนความสามารถให้คนอื่นก็เช่นกัน จะเท่ากับว่าอยู่ในคุราปิก้าต้อง "โหมดเตรียมพร้อม" จนกว่าจะใช้ความสามารถนั้น
- เมื่อเข้าโหมดเตรียมพร้อม โลมาจะบอกรายละเอียดและเงื่อนไขของความสามารถนั้นให้กับคุราปิก้า
- คุราปิก้าไม่สามารถดึงออร่าจากโลมากลับมาเก็บที่ไซริงค์ปลายโซ่ได้
- เท่ากับว่าเมื่อเข้าอยู่ในโหมดเตรียมพร้อมแล้วต้องใช้ความสามารถทิ้งไปเท่านั้นเพื่อให้กลับสู่ภาวะปกติ
(ในตอน361-364 คุราปิก้าอยู่ใน "โหมดเตรียมพร้อม" และใช้ Emperor Time อยู่ตลอด แต่ใส่คอนแท็คเลนส์ปิดไว้)
- มีความเสี่ยงเพิ่มเติมคือการชิงท่าที่มีเงื่อนไขซับซ้อนและเคลียร์ยากเข้ามา ถ้าคุราปิก้าใช้ความสามารถนั้นเข้าโหมดเตรียมพร้อม และเคลียร์เงื่อนไขเพื่อใช้ท่าไม่ได้จะเท่ากับว่าคุราปิก้าต้องใช้ Emperor Time ไปเรื่อยๆจนกว่าจะเคลียร์เงื่อนไขสำเร็จ
(ยกตัวอย่างก็กรณีความสามารถของไซริด ที่หาจับสัตว์เล็กๆไม่ได้ก็ต้องเปิดค้างเอาไว้อยู่อย่างนั้น)  
ซึ่งจากจุดนี้ คุราปิก้าจะขโมยความสามารถได้ไม่จำกัด แต่ก็จะเท่ากับว่าบีบให้ตัวเองใช้ Emperor Time อยู่ตลอดเวลา ยิ่งขโมยเยอะยิ่งกลายเป็นภาระและเพิ่มความเสี่ยงให้ตัวเอง
ถ้าหากยังคิดว่าความสามารถนี้โกง ลองนึกภาพว่าคุราปิก้าไปดูดความสามารถที่มีความเสี่ยงอีกตลบโดยไม่รู้ตัวแล้วเผลอเข้าโหมดเตรียมพร้อมซี้ซั้วดูล่ะกัน ยกตัวอย่างเรจจิ้งซันของเฟย์ตันที่จะใช้ได้ต้องบาดเจ็บก่อน แถมใช้ทีเผารอบข้างจนเกลี้ยง ถ้าไม่ใช้ก็เสียอายุขัยไปเรื่อยๆ แบบนี้เป็นภาระยิ่งกว่าภาระ

เทียบกับความสามารถอื่นๆที่ไม่ได้บีบให้ใช้ Emperor Time ตลอดเวลา ความสามารถนี้กลับบังคับให้ผู้ใช้ใช้ Emperor Time อยู่ตลอด เรียกได้ว่าความเสี่ยงต่างกันคนละเรื่องเลยทีเดียว
ตอนแรกก็สงสัย ว่าตอนคุรากำลังจะใช้ความสามารถนี้ คุราคิดถึงเพื่อนๆและคิดว่าเป็นความสามารถที่ใช้เพื่อสู้เป็นทีม ก็เลยงงว่าไอ้ความสามารถที่ใช้ความสามารถคนอื่นมันเพื่อพวกพ้องยังไง
แต่พอเห็นถ่ายความสามารถให้คนอื่นได้ และการแบกรับภาระทั้งหมดไว้กับตัวเองแบบนี้ ถึงเข้าใจว่าคำว่าทีมของคุรามันยังเป็น Oneman show ตามสไตล์ตัวเองอยู่ แต่เปลี่ยนจากรับภาระเพื่อตัวเองล้วนๆไปเป็นรับภาระเพื่อคนอื่นแทน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่