แชร์เทคนิค สอนพิเศษเด็กเล็กและเด็กโตอย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่ดี และให้เด็กเรียนมีการเรียนรู้ที่ดีในหลายๆด้านได้

เทคนิคสอนพิเศษเด็กเล็ก-เด็กโตให้ได้ประสิทธิภาพ

ขอแชร์ประสบการณ์การสอนพิเศษเด็กเล็กและเด็กโต ปัจจุบันนี้การศึกษาเริ่มแข่งขันกันมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะ ผู้ปกครองหลายๆบ้านจึงต้องการให้ลูกเรียนเก่งและเรียนอย่างมึความสุขเลยหาติวเตอร์หรือที่กวดวิชาให้กับลูก เนื่องจากเราเรียนจบด้านพฤติกรรมและจิตวิทยาเด็ก มาและ เป็นหนึ่งในติวเตอร์ที่สอนพิเศษเด็กตั้งแต่วัย2ขวบไปจนถึงเด็กโตประถมและผู้ใหญ่ เราอยากมาแชร์เทคนิคการสอนเด็กให้เด็กเรียนพิเศษอย่างมีความสุขและได้ความรู้ครบครัน จากประสบการณ์สอนเด็กมากกว่า4ปี จำนวนกว่า30คนโดยเฉพาะการสอนเด็กเป็นภาษาอังกฤษอย่างไรให้เด็กเรียนรู้ประโยคและใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง


เริ่มต้นด้วยการสอนเด็กเล็กเตรียมอนุบาล-อนุบาล การสอนเด็กเล็กนี้ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่จริงๆแล้วเป็นการท้าทายอย่างนึงคือ ต้องรู้วิธีดึงดูดความสนใจกับเด็ก เช่น ชวนเด็กไปเล่นของเล่นที่พวกเขาชอบโดยให้ตัวเลือกพวกเขาว่าเขาต้องการเล่นอะไรหรือเรียนอะไรเด็กเล็กส่วนใหญ่เรียนผ่านการเล่นได้ดีกว่าการเน้นให้เด็กเรียนในหนังสือเพียงอย่างเดียว วิธีนี้จะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ต่างๆได้ดียิ่งขึ้นและช่วยพัฒนาความรู้ด้านสมอง,จินตนาการทางความคิดและพัฒนาการด้านภาษา ทำให้เด็กกล้าที่จะคิดกล้าที่จะถามและตอบคำถาม เช่นเรียนรู้จากสิ่งใกล้ตัว วิทย์ศาตร์,คณิตศาตร์และการเล่นบทบาทสมมุติและการจำลองเหตุการณ์ต่างๆ


ต่อมาคือการสอนพิเศษเด็กประถม
เด็กประถมต้น7-9ขวบยังคงสนใจเรื่องราวรอบตัวเป็นอย่างมาก การที่สอนวิชาต่างๆอาจเน้นการจำลองเหตุการณ์ต่างๆเช่น เรียนผ่านการสนทนาภาษาอังกฤษในสถานการณ์ต่างๆแล้วสอดแทรกแกรมม่า, tenseไปในตัว
ส่วนวิชาต่างๆก็ใช้วิธีสอนแบบเป็นตัวอย่างขึ้นมาเช่นสอนเลขให้เอาเรื่องใกล้ตัวเด็กให้เด็กตื่นเต้นและสนุกกับการเรียนมากขึ้นเช่น
ถ้าน้องมีเงิน100บาทแล้วอยากได้ตุ๊กตาตัวใหญ่ราคา150บาทจะต้องเพิ่มเงินอีกเท่าไร
ถ้าเรามีขนม10ชิ้นแล้วแบ่งให้เพื่อนที่เราสนิทให้เท่าๆกันจำนวน5คนจะต้องแบ่งคนละเท่าไร


ให้เด็กลองคิดเหตุการณ์ขึ้นมาเองเช่นสมมุติว่าเราตอนนี้เราอยู่ที่ไหนดี อยู่ร้านขายของหรือร้านขายของเล่น
แล้วสอนการบวกลบคูณหารจากเหตุการณ์จำลองนั้นๆ จะทำให้เด็กรู้สึกตื่นเต้นที่จะจินตนาการและมีความสุขกับการเรียนคณิตมากขึ้น สำหรับภาษาอังกฤษนั้นยังคงสามารถสอนเช่นเดียวกับสอนเด็กอนุบาลได้ เช่นเล่นบทบาทสมมุติโดยใช้ประโยคที่ยากขึ้นมากอีกและเสริมแกรมม่าบวกเนื้อหาที่โรงเรียนไปในตัว ทำแบบฝึกหัดฝึกเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเองเป็นmini essay

สำหรับเด็กโตประถมปลายจะเน้นสอนแบบคิดวิเคราะห์ถึงเหตุและผล เด็กโตมักจะมีความถามนอกเหนือจากบทเรียนที่พวกเขากำลังเรียนอยู่นั้น ซึ่งบางเรื่องอาจยากที่จะตอบครูควรบอกว่า แล้วนักเรียนคิดว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นหรือ ครูสนใจในคำถามของพวกเธอนะมันน่าสนใจดีเอาไว้ครั้งน้าครูจะเอาตัวอย่างมาเพื่ออธิบายคำตอบอย่างละเอียดนะ และครูควรที่จะเพิ่มความรู้ใหม่ๆให้แก่ตัวเองความรู้ที่คิดว่าเป็นประโยชร์ต่อเด็กๆ


ทั้งหมดนี้ครูควรที่จะมีจิตวิทยาในการสอนเด็กวนแต่ละวัยมีวิธีรับมือกับเด็กหลายคน จากตัวอย่างและประสบการณ์ที่ผ่านมานั้น เราได้ใช้กับการสอนของเราและมันได้ผล ทำให้เด็กๆมีพัฒนาการต่างๆที่ดีและทำให้เด็กกล้าที่จะเรียนรู้และสนุกกับการสอนโดยเฉพาะภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นๆที่เด็กไม่เคยเรียนมาอาจเบื่อได้เพราะฟังไม่เข้าใจ เราใช้วิธีพูดภาษาอังกฤษให้เด็กคุ้นเคยกับภาษาตลอดการสอน โดยสอนผ่านกิจกรรมต่างๆนอกเหนือจากในบทเรียนเพียงอย่างเดียว เราภูมิใจที่ได้สอนเด็กหลากหลายคนหลากหลายนิสัย และสิ่งที่ภูมิใจที่สุดคือได้มีส่วนช่วยให้เด็กมีคะแนนสอบและคะแนนเรียนที่ดีรวมถึงมีความสุขและสนุกกับการเรียนมากขึ้นค่ะ หากรักที่จะทำงานกับเด็ก ต้องให้ทั้งความรักและความจริงใจกับทั้งตัวเด็กและผู้ปกครองของเด็กจึงจะทำงานกับเด็กอย่างมีความสุขได้ค่พ
สามารถเรียนรู้เทคนิคการสอนเด็กเพิ่มเติมและเรียนรู้ภาษาอังกฤษประโยคและคำศัพท์เพิ่มเติมได้ทาง
ig: Feedme.knowledgetutor
Facebook: Feedme.knowledgetutor

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่