[CR] ซื้อมาแล้ว หุ่นยุนต์ดูดฝุ่น Ecovacs Deebot R95

กระทู้รีวิว
หลังจากที่สนใจหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาสักพัก ก็ได้โอกาสสอยมาเป็นของตัวเองสักที ซึ่งปัญหาที่พบของตัวผมคือห้องมีขนาด 8x6 เมตร แต่มันเป็นลักษณะรูปตัว H  และตามขอบผนังก็จะวางของเอาไว้ค่อนข้างเยอะ ซึ่งดูจากหุ่นยนต์ที่แบบวิ่งไปมาแบบมั่ว ๆ อาจไม่ตอบโจทย์ของทางบ้าน และอยากได้แบบที่มันสามารถติดผ้าถูพื้นได้ด้วย
     ตอนแรกก็เห็นรุ่นที่มันสามารถ Mapping วิ่งไปมาแบบเส้นตรงมีหลักการวิ่งค่อนข้างแน่นอน (น่าจะ Mapping เพราะ Software เพราะไม่เห็นมีอุปกรณ์พวก กล้อง หรือเลเซอร์วัดระยะ หรือระบบจำลองแผนที่ เป็นตัวช่วย) แต่พอไปดูของจริง คนขาย น่าจะไม่เก่ง เพราะเปิดทดสอบให้ดูไม่เห็นว่ามันจะวิ่งเป็นเส้นตรงไปมาเลย มันก็วิ่งมั่วๆ และของแถมที่ได้ก็เหลือแค่เครื่องดูดฝุ่นอย่างเดียว จริง ๆ มันต้องแถมเครื่องดูดไรฝุ่นด้วยนี่นา ซึ่งเพื่อนที่ทำงานบอกว่ามันวิ่งเป็นเส้นตรงจริงๆ  เลยคาดการณ์ว่าคนขายน่าจะไม่เก่งไปเปิดโหมดไม่ตรงกับที่ผมต้องการ แต่ทั้งนี้ ตอนถูพื้นต้องเอาถังดูดฝุ่นออก เพื่อเปลี่ยนเป็นถังใส่น้ำแทน (เลือกอย่างใด อย่างหนึ่ง) ก็เลยไม่เอา มาศึกษาเพิ่มเติม จริง ๆ ก็อยากได้ของ LG กับ SS แต่มันถูพื้นไม่ได้ ราคาแพงด้วย จนเจอเจ้าสิ่งนี้ ราคาไล่ ๆ กันกับ LG และ SS

     Ecovacs Deebot R95
     
     ความสามารถของตัวนี้เด่น ๆ เลยคือ มันสามารถสร้างแผนที่ในบ้านแล้วจำเอาไว้ได้ ทำให้มันสามารถทำงานได้แม่นยำขึ้น ไม่ค่อยมั่ว โดยตัวมันสามารถเชื่อมต่อ wifi บ้าน ทำให้เราสามารถดูในมือถือได้ว่ามันทำงานเป็นอย่างไรแล้วแบบออนไลน์เลย
     โดยเมื่อใช้งานครั้งแรกมันจะสร้างแผนที่ขึ้นมาก่อน (ใช้เวลาไม่นาน) โดยตอนสร้างแผนที่มันจะวิ่งไปเรื่อย ๆ คาดว่าคำนวณผนังจากระบบ เลเซอร์บนตัวมัน เพราะมันไม่ได้วิ่งเลาะกำแพง มันวิ่งไปหยุด แล้วก็สร้างแผนที่ตรงนั้นขึ้นมาได้
     เมื่อสร้างแผนที่เสร็จเราสามารถใช้ มือถือสั่งงานได้ เช่นตั้งเวลาทำงาน สั่งให้ทำงานตรงจุดไหนของแผนที่ (อันนี้ชอบมากเวลามีอะไรหก ผมก็จะกดเรียกมันมาดูดตรงนั้นได้เลย โดยเลือกในมือถือ แล้วชี้เป้าให้มันเลย) อันนี้จุดเด่นอีกข้อ สามารถตั้งกำแพงจำลองผ่าน App ได้ ไม่อยากให้มันวิ่งเข้าห้องนี้ หรือจุดนี้ไม่ต้องมาดูด เราสามารถลากในแผนที่ บน App ได้เลย (อันนี้ผมก็ชอบมาก ไม่ต้องเอาอุปกรณ์มาตั้งหรือต้องซื้อเพิ่ม)

     อันนี้ภาพแผนที่ห้องของผมค่อนข้างยุ่งเหยิง แต่มันก็สามารถทำงานได้ดีมาก ๆ โดยเมื่อสแกนห้องเสร็จมันจะจำลองห้องของเราออกเป็นห้องย่อย ๆ หรือโซน เองด้วย สังเกต จะมีเส้นแบ่งโซน โดยเราสามารถเลือกให้มันทำงานเป็นโซน ๆ ก็ได้
     
     ผมทำสอบให้มันกลับแทนชาร์จ มันวิ่งกลับเร็วมาก เหมือนมันรู้ว่าแท่นอยู่ตรงไหน วิ่งแบบตรงดิ่งหาแท่นเลย ต่างกับบางรุ่นที่จะวิ่งเกาะกำแพงไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอแท่นชาร์จ แต่ตรงแท่นต้องห้ามมีอะไรขวางทางมันนะ เพราะตอนแรกผมวางแท่นมันไว้ใต้ แทมโบลีน มันวิ่งกลับมาชนขาแทมโบลีน แล้วมันเข้าแท่นชาร์จไม่ได้ สักพัก ปัญญาอ่อนเลย วิ่งไปไหนไม่รู้มั่วไปหมด สุดท้ายต้องย้ายที่วาง (แต่ก็แอบวางข้างตู้เสื้อผ้านะ คือตามคำแนะนำ ต้องเว้นที่ ด้าน ซ้าย ขวา หน้า ประมาณ 1 เมตร แต่ผมวางข้างตู้ ด้านซ้ายมันจะเข้าไม่ได้ แต่มันก็เข้าตรง ๆ ด้านหน้า ได้เป็นอย่างดี)

     เซ็นเซอร์กันตก อันนี้ผมไม่ได้ทดสอบนะ เพราะใช้ในห้องไม่มีขอบให้ตก
     
     อื่นๆ
     - ถ้าไม่มี wifi มันทำงานได้ไหม?  ทำได้ครับ แต่จะเหมือนหุ่นยนต์โง่ ๆ แบบรุ่นถูก ๆ วิ่งชนเปลี่ยนทิศประมาณนั้น
     - กรณีไม่มี wifi แล้วอยากให้มันทำงานแบบมีประสิทธิภาพ เราสามารถแชร์ hotspot มือถือ ให้มันได้ แล้วเอาโทรศัพท์แปะไปกับตัวเครื่องมันด้วยป้องกันสัญญาณ hotspot หลุด วิ่งเนียนเลย

     ข้อดี
     - การดูดฝุ่น จากที่ดูกล่องฝุ่นมีเศษฝุ่นเล็ก ๆ ค่อนข้างเยอะ ขนาดเอาไม้กวาด กวาดก่อนแล้วนะ ถือว่าทำงานได้ดี รู้สึกได้ถึงความแตกต่างระหว่างใช้ไม้กวาดกับหุ่นยนต์ดูด
     - เดินครบทั่วบ้าน มีแบบแผน
     - สั่งงานผ่านมือถือได้ ถ้ามีอินเตอร์เน็ต อยู่นอกบ้านก็สั่งให้มันทำงานได้ App ใช้งานง่ายมาก
     - การถูพื้น สามารถติดถังน้ำเพิ่มได้เลย กวาดไปถูไปพร้อม ๆ กัน
     - ตั้งเวลาได้แบบแยกวัน แยกเวลาของแต่ละวัน
     
     ข้อเสีย
     - ตามมุมห้องนี่เข้าไม่ถึง หรือตามขอบกำแพงจะไม่สะอาดเหมือนมันวิ่งห่างกำแพงเกินไปนิดนึง
     - ถ้าไม่มี wifi โง่มาก และสั่งอะไรมันไม่ได้เลย เพราะมันมีปุ่มเดียวบนตัวเครื่อง กด 1 ที ทำงาน Auto กดอีกที หยุด
     - จำแผนที่ได้ 1 อัน ไม่สะดวกเวลาเคลื่อนย้ายไปทำห้องอื่น หรือทำชั้นบน ชั้นล่าง ต้องคอยสร้างแผนที่ใหม่ หรือไม่ก็ให้มันวิ่งโง่ ๆ ไป น่าจะจำได้เยอะ ๆ หน่อยสัก 4-5 แผนที่
     - ปีนขอบพัดลมแล้วจะลงไม่ได้ เครื่องจะหยุดทำงาน ต้องเอาพัดลมไปแอบ หรือตั้งในกล่องเพื่อกันมันปีน

พึ่งใช้งานไม่นาน ขอจบไว้เท่านี้ครับ
ชื่อสินค้า:   Deebot R95
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่