ความท้าทายใหม่ของครู กับการสอนเด็กพิเศษ ODD(Oppositional Defiant Disorder)

สวัสดีครับ ช่วงหลังๆไม่มีเวลามานั่งตั้งกระทู้ในพันทิปเลย ทำงานงานหนักมากกับการเป็นครูที่คอยช่วยเหลือเด็กพิเศษ ตัวผมเองก็มีมีความยากลำบากและบกพร่องออทิสติกอยู่ด้วยก็มีหลายครั้งที่สมองของผมมันไม่ไหว แต่ก็พยายามสู้นะครับ อยากเป็นครูที่ดีให้ได้เลย และผมเองก็มีเรื่องราวของเด็กพิเศษกลุ่มนึงที่เป็นปัญหาสังคมมากๆ และไม่มีใครดูแล ช่วยเหลือ คือปล่อยผ่านจนพวกเค้ากำลังจะเป็นมาตรกรตัวน้อยๆ ที่กำลังจะฆ่าทุกคนก็ได้

     "....เนื้อหาในกระทู้นี้มีการดัดแปลงเพื่อไม่ให้กระทบถึงตัวเด็กและข้อมูลส่วนตัวของเด็ก...."

   เรื่องราวต่อไปนี้ เป็นช่วงนี้มีโอกาสได้ดูแลเด็กกลุ่ม ODD หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักว่ากลุ่ม ODD คืออะไร ODD(Oppositional Defiant Disorder) หรือภาษาไทยเรียกว่า โรคดื้อ เป็นความผิดปกติของเด็กกลุ่มนี้ ซึ่งคำว่า ดื้อ ซน ระดับนี้ต้องไม่ธรรมดา กล่าวคือ เค้าจะไม่เชื่อฟังผู้ใหญ่ ในทุกๆเรื่อง ชอบก่อความวุ่นวาย ทำร้ายเพื่อน ทำร้ายพ่อแม่ ไม่สนใจใครทั้งนั้น ลักษณะที่โดดเด่น คือ จะไม่กลัวการทำผิด ไม่กลัวการถูกลงโทษ บางรายมีลักขโขยของๆเพื่อน ไปเป็นของตัวเองหรือเอาไปทิ้ง ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ครูหลายคนเข้าใจน้อยมาก ประมาณว่า ทำผิดก็ตี เค้า งดแรงจูงใจ ห้ามกิน ห้ามเล่น แต่อยากจะบอกว่าใช้กับเด็กกลุ่มนี้ไม่ได้ผลหรอก เห็นมาเยอะก็เลยเข้าใจ ถ้าอาการหนักๆก็ฆ่าคน ทำร้ายเพื่อนปางตายก็มี ส่วนใหญ่อยู่ในสถานพินิจกันหรือไม่ก็อยู่ในคุก สิ่งที่เด็กกลุ่มนี้ทำ ส่วนใหญ่มีปัญหาครอบครัว เห็น รู้สึก สัมผัสความรุนแรงเชิงจิตใจ เช่น การถูกทำร้าย การฆ่ากัน การโดนทรมารทางจิตอย่างรุนแรง จนรู้สึกว่าฆ่าคนเหมือนฆ่ามด ไร้ความรู้สึกอ่อนโยน

    เคสที่เชาว์เจอเป็นเคสที่ ก้าวร้าว ไม่เรียนหนังสือ คือมาโรงเรียนแล้วไม่เข้าชั้นเรียนไม่เข้าแถว ครูพูดอะไรก็ด่าครูอย่างกะหมูกับหมา ผมเห็นเด็กคนนี้เดินไปมาในโรงเรียนทุกคนก็เลยสงสัยว่า ทำไมไม่ยอมเรียนหนังสือ ก็เลยเข้าไปคุย แค่จะเข้าใจไปคุยเด็กคนนี้ก็ทำท่าจะชกผมแล้วอะ ผมรู้สึกว่ามันไม่ใช่แล้ว เด็กคนนี้กำลังมีปัญหา ต้องช่วยเหลือ ผมก็ไม่รอช้าก็พยายามตีสนิทกับเด็กคนนี้ จนกระทั้งเค้าเริ่มอยากที่จะเรียนกับผม ผมก็ใช้คาบว่างสอนเค้า มีแต่ครูรอบข้าวบอกผมว่า จะสอนมันทำไม เดี๋ยวมันก็ลุกขึ้นมากระทืบหรอก เด็กแบบนี้อยู่ไปก็รกโรงเรียนน่าจะไปอยู่ในคุกมากกว่า ทำร้ายทุกคนแบบนี้ ผมรู้สึกว่าช่างเป็นคำพูดที่โหดร้ายเหลือเกิน และผมก็ไม่เชื่อว่าเด็กจะพัฒนาไม่ได้เลย
    ตอนแรกผมก็ไม่รู้หรอกว่าเด็กเป็น ODD เพราะผมก็รู้จัก ก็ LD ADHD Autistic MR และดาว์นซินโดรม ช่วงแรกๆที่ผมสอนตัวต่อตัว เด็กไม่ยอมทำงานตามที่เราบอกเลย พอผมพูดมากๆ เด็กเดินหนีเลย "อย่ามายุ่งกับผม ผมมันเด็กเลวนี่" ผมเองก็ไม่ยอมแพ้ที่จะสอนเค้า ผ่านไปหนึ่งเดือน ผมเริ่มสอนเค้าได้ เด็กเริ่มทำงาน แต่ก็แค่ 5 นาที บางวันโมโห ปาดินสอทิ้งก็มี ผมก็ลองพยายามดูแลนะ คือไม่ตามใจแต่ใช้ความผูกพันดูแล ไปกินข้าวด้วยกัน ไปไหนไปกัน อาการก้าวร้าวก็ลดลง ทักษะการเรียนก็ขาดหายไปเยอะจากที่ไม่ยอมเรียนหนังสือ ผมค่อยฝึกเค้าเรียน ฝึกเผชิญความท้าทาย ผ่านไป 3 เดือนเด็กเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัด มีความสงสาร มีความเข้าใจความรู้สึกผู้อื่นและรักผมมาก มีอยู่ครั้งนึงผมโกรธเด็กที่ไปชกต่อยกับเพื่อน เด็กเค้าก็เสียใจ ร้องไห้นะคือ มันเป็นช่วงเวลาที่เราเจ็บปวดมากกว่านะ และเวลาก็ผ่านไป ประมาณ 6 เดือน รอง ผอ เค้าจะรับเด็กไปเรียนตามห้องปกติแล้ว เค้าดูมาตลอด ไอ้ความกังวนที่เรามีก็มากนะ แต่เราก็ปล่อยให้ลองดู เค้าก็อยู่ได้ มีเรื่องนานๆครั้ง

     ตอนนี้ผมไม่ได้อยู่โรงเรียนเดียวกับเค้า มีข่าวมาถึงหูเราว่า มันไปมีเรื่องกับพี่ ม ต้น พี่ ม ต้น ล้อมัน ครูที่ฉัน(คำหยาบ)เคารพมีแค่ครูอีกคนกับครูเชาว์ ฉัน(คำหยาบ)รักครู เพราะที่ฉัน(คำหยาบ)มีทุกวันนี้เพราะครูเชาว์ รู้ไหมว่าเป็นคำพูดที่ผมนึกขึ้นที่ไรน้ำตาไหลทุกทีเลย ไม่รู้หรอกว่าตลอดเวลาที่ผ่านมามันผูกพันมากแค่ไหน ผมดีใจนะที่เด็กเติบโดดีขึ้นนะ

  สรุปในการสอนเด็ก ODD สิ่งที่ต้องมีและต้องทำ
1.ความอดทนในการดูแลเด็ก ต้องใจเย็นมากๆ มีเทคนิควิธีพูดไม่เชิงบังคับหรือเชิงเงื่อนไข
2.ต้องสร้างความผูกพันในตัวเด็ก ยิ่งมีความผูกพันมาเท่าไร ความก้าวร้าวเด็กกลุ่มนี้จะลดลง
3.สร้างเรื่องราวในชีวิตประจำวันให้เป็นธรรมชาติ อยากเช่น สอน เรียน กินข้าว พูดคุย เข้าใจภาวะที่เป็น
4.ไม่พูดคำพูดทำร้ายจิตใจเด็กต่างๆ เด็กกลุ่มนี้อ่อนไหวกับคำพูดมาก
5. ทำให้เด็กมีความสุข เด็ก ODD บางที เค้าไม่เคยมีความสุขในชีวิตเลย เพราะถูกตีตราว่า เลว ชั่ว เพราะฉะนั้นเราแค่รับรู้ก็พอ ไม่ต้องพูดย้ำปมของเค้า ใส่เรื่องราวชีวิตความเป็นมนุษย์ให้เค้า
6.ถ้าอารมณ์เค้าไม่พร้อม ก็อย่าไปคาดคั้นอะไรจากเด็ก เช่นให้เขียนงานให้เสร็จ เด็กเค้ารู้ใช้วิธีพูดไปเรื่อยๆ ทำให้เสร็จนะ เหลือตรงนี้อีกนิดเดียว พยายามเข้า เร็วๆนะ ตรงนี้ต้องอดทนนะ (คือพูดให้ตรงกับความเป็นจริง คือ แบบฝึกหัดยากแต่พูดว่าง่าย) การสร้างแรงจูงใจที่ดี
7.สำคัญ เข้าใจตัวเค้า เด็ก ODD ในใจลึกๆ เค้าอยากได้ความรัก ความสนใจ อยากมีความสุข แต่ด้วยความที่อารมณ์ จิตใจติดกับด้านทารุณกรรม รุนแรง เลยมีปัญหาด้านอารมณ์ การที่จิตใจเป็นแบบที่ไม่ใช่สังคมต้องการ ต้องให้คนช่วยปรับสภาพจิดใจให้ดีขึ้น

  ผมเองก็ปัจจุบันก็เจอเด็กที่มีปัญหา เด็ก ODD ซึ่งตามโรงเรียนเริ่มมีเยอะขึ้น ครูไม่เข้าใจ พ่อแม่ไม่เข้า อยู่ร่วมกันไม่ได้ ผมก็เลยอยากจะเขียนบทความไว้เป็นวิทยาทานแก่คนที่อยากหาอ่าน ซึ่งความเข้าใจในตัวผมอาจจะไม่ชัดร้อย แต่ก็พยายามที่จะเข้าใจให้มากที่สุด ซึ่งต่อไปเชาว์หวังว่าคงจะมีการช่วยเหลือที่ดีกว่านี้นะครับ ตัวเด็ก ODD เองคงอยากจะบอกกับทุกคนว่า เค้าไม่ได้อยากเป็นอย่างนี้ เค้าอยากเป็นคนดี อยากอยู่สังคมได้ เพียงแต่

"สังคมจะยอมรับฟัง แต่ช่วยเหลือพวกเค้าหรือไม" เพราะปัจจุบันมีแต่คนรังเกลียด เกลียดชังเด็กกลุ่มนี้ คนกลุ่มนี้มากเหลือเกิน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่