<< ชายกางเข้าครัว ... แกงเขียวหวานเนื้อ ตำรับบ้านริมคลองบางกอกน้อย >>

     ในสมัยก่อน ตอนชายกางเด็ก ๆ นั้น ที่บ้านริมคลองบางกอกน้อย คุณยายจะแกงเนื้อบ่อยมาก ทั้งแกงเขียวหวาน แกงเผ็ด แกงป่า ผัดพริก ผัดกะเพราหรือแม้แต่เนื้อทอดกระเทียมพริกไทย ที่สมัยนี้ หากินยากพอควร  น่านำมาขยับไว้ในนี้บ้างเชียว
    ครอบครัวของเราเป็นกึ่ง ๆ ลูกครึ่งปนเชื้อสายจีน แต่ก็เป็นเพราะคุณตา ชอบกินแกงเนื้อมาก  คุณยายจึงทำบ่อย และทำครั้งละหม้อโต เพราะต้องเอาไว้ใส่บาตรตอนเช้าทุกเช้าอีกด้วย กับพระสงฆ์ที่ท่านบิณฑบาตทางเรือ 7 รูปด้วยกัน
     เรือที่พายขายเนื้อวัวอย่างเดียวนั้นไม่มี  จะแกงทีไรก็ต้องสั่งจากเรือขายกับข้าวเจ้าประจำกันไปว่าเอาเนื้อส่วนใด  เพราะกับข้าวแต่ละอย่าง ก็จะใช้เนื้อส่วนที่ต่างกันไป  อย่างแกงเนื้อ ก็จะนิยมเนื้อลูกมะพร้าว ที่ว่ากันว่าคือส่วนที่อยู่เบ้าสะโพกวัว  ซึ่งจริงเท็จอย่างไรก็มิได้สืบ  แต่เรียกตามลักษณะลูกก้อนกลมคล้ายมะพร้าวนั้นแน่นอน

     เนื้อมาส่งช่วงสาย ๆ ซึ่งจะแกงในช่วงเย็น  คนไทยในสมัยก่อนจึงมีวิธีการเก็บเนื้อสดให้อร่อยได้ด้วยการ  “ รวน ” ซึ่งก็คือการทำให้สุกในชั้นแรกก่อน และมีรสเค็มในตัวบ้าง เพื่อรักษารสชาติของเนื้อสัตว์ไว้ให้คงที่  ซึ่งในสมัยนี้ แทบไม่เห็นบ้านไหน รวน เนื้อกันก่อนแกงก่อนทำกับข้าวกันแล้วครับ
     วันนี้  ชายกางจึงมาชวนเข้าครัว  ทำแกงเขียวหวานเนื้อวัว  ในแบบที่เคยทำมาในสมัยก่อน  เอากันแบบเกือบครบทุกขั้นตอน  จะขาดก็เพียงการตำน้ำพริกแกงเอง จนถึงใช้เนียนปาดน้ำพริกพักไว้นั่นแล  แต่ก็มีการปรุงแต่งน้ำพริกแกงเพิ่มบ้าง  ให้มันรสชาติจัดจ้านขึ้นอีก ตาม Style ของชายกางนะครับ


     เราไปตลาด เตรียมเข้าครัวกันครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่