[SR] รีวิว : การจัดการน้องหนิม!


ก่อนอื่นผมไม่แน่ใจว่าควรใช้ CR หรือ SR ดี เพราะไม่เคยรีวิวในPantipมาก่อน เพราะน้ำยา1ในนั้นเพื่อนผมมันเอามาขาย และผมก็จ่ายตังค์ซื้อมันมา จะบอกว่าCRก็ได้ แต่ในเมื่อผมรู้จักกับมันผมขอลงเป็นSRแล้วกันนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าไบแอส และอีกอย่างผมให้รูปตอนทดลองมันไปใช้ด้วยเลยอาจจะเห็นรูปเดียวกันในเพจ หากผิดกฎก็ลบได้เลยนะครับ ว่าแล้วก็ไปจัดการกับสนม... เอ้ย "สนิม" กัน

ก็มันหน้าฝนแล้ว สิ่งหนึ่งที่หลายๆคนหลีกเลี่ยงเสียไม่ได้เลยคือ "น้องหนิม" หรือเจ้าสนิมเหล็ก ที่หน้าตาสีน้ำตาลๆดูไม่เป็นมิตรกับอุปกรณ์ที่เป็นเหล็กของเรานี่เอง และด้วยความที่ว่าเหล็กมันเป็นส่วนประกอบของหลายๆสิ่งหลายๆอย่างในบ้าน ไม่ว่าจะรถยนต์ เครื่องซักผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า สัพเพเหระมันต้องมีซักหน่อยน่ะอย่างน้อยก็น๊อทสักตัว ทำให้ตัวผมเองเจอมันประจำ ยิ่งหน้าฝนด้วยแล้ว หมดฝนนี้คงได้เจอกันอีกเยอะเลยเชียว
และด้วยความที่บ้านก็กำลังทำเลยว่าจะหาวิธีมาจัดการมันสักหน่อย ทีนี้เพื่อนผมคนนี้ก็บอกเฮ้ยลองตัวนี้ดู มันโอเคเลย ไม่แพงด้วย (ยิ้มน ก็คุณยิ้มขายก็ต้องว่าดีสิ่วะ!) แต่ก็นะครับด้วยความที่เป็นเด็กสายวิทย์มาตลอด จะทำอะไรต้องลอง ไม่ลองก็ไม่รู้ จริงป่าวก็ไม่รู้ มันก็ไม่ได้แพงอย่างมันว่าจริงๆ เลยจัดการทดสอบมันซะ แต่ไหนๆก็จะลองแล้ว ก็หามาลองมันอีกซักตัวจะได้รู้ๆกันไป (เดี๋ยวจะหาว่าไบแอส เลยไปหาอีกตัวที่ขายในห้างขายวัสดุชื่อดังมาลองด้วย สรุปงานนี้แพงกว่าที่เราควรจ่ายอีก เพราะซื้อมันสองแบบเลย คุ้มไหมเนี่ยกรุ 555 แต่เพื่อให้ทุกคนได้เห็นผลของจริง อย่าได้แคร์ ปล. อีกยี่ห้อนำเข้าผมขอไม่ลองนะครับแพงไป ใจไม่กล้าพอ555)

ก่อนจะออกไปซื้อเลยหาข้อมูลกันหน่อย....
จากที่หาๆมาก่อนลองเล่น น้ำยาจัดการเจ้าสนิมเนี่ย มีสองแบบคือ "ลอกออก" กับ "แปรสภาพ" มันซะ
คำถามถัดมาทันที : แล้วต่างกันงัยวะ?
คำตอบที่พอหาได้คือ
1. การลอกออกเนี่ยจะเป็นการกัดเอาเจ้าสนิมเหล็กเนี่ยออกไปให้หมดซึ่งข้อดีคือเอาสนิมออกไปได้สิ้นซากแต่ข้อเสียคือเปิดผิวเหล็กถ้าไม่จัดการผิวให้ดีให้ถูกต้องภายในระยะเวลาอันสั้น พี่หนิมจะกลับมาทักทายใหม่อย่างทันท่วงที
2. การแปรสภาพจะเป็นปฏิกิริยาที่จะแปรงสภาพสนิมไปอยู่ในรูปอื่น(เหมือนที่มันแปรงมาจากเหล็กเป็นสนิมนี่แหละ) เข้าใจว่าไม่เป็นออกไซด์อื่นก็ฟอสเฟตซักอย่างที่มันจะทำให้เจ้านี่ไม่เป็นสนิมอีก (ใครเรียนเคมีบอกผมที่ ผมคืนครูไปตั้งแต่มัธยมละ แต่ที่จำได้คือสนิมเป็นออกไซด์ FeO อะไรซักอย่าง) เฮ้ยอันนี้ว้าวววว่ะ น่าลอง เลยตัดสินใจเล่นแร่แปรธาตุ "แปรสภาพ" ยิ้ม

โจทย์ในการทดลองวันนี้คือ หกเหลี่ยมสนิมเกรอะกรัง ไม่ใช่สนิมผิวนะ สนิมยันเนื้อจริงจัง กร้านโลกมาก ผ่านแดดผ่านฝนมาไม่รู้กี่รอบแล้ว

ทีนี้มาดูกันว่าน้ำยาที่ผมเอามาลองมีอะไรบ้าง
1. น้ำยาOxeo rust converter ไม่ค่อยเห็นที่ไหน เพื่อนผมมันเอามาขายในเพจมัน ราคา260บาท ขนาด450มิลลิลิตร
2. น้ำยาCV108 มีขายตามห้างขายวัสดุชื่อดังทั่วไป ราคา 139บาท(ป้ายแดงแล้วนะ) ขนาด 40 มิลลิลิตร (แพงกว่าตั้ง6-7เท่า -_-' เอาวะ เจออีกยี่ห้อกดไป5ร้อยกว่าขอผ่านก่อนนะครับ บายยย)
(สองตัวนี้ผมจะบอกสถานที่ที่ผมซื้อมาให้ท้ายรีวิวนะครับ)

ก่อนทดสอบ เรามาดูสรรพคุณที่โฆษณากันก่อนดีกว่า
1. น้ำยาOxeo ตามฉลากว่าเป็น น้ำยาแปลงสนิมและทำความสะอาดทั่วไป(Rust Converter & Stain Remover) สามารถใช้แปลงสนิม ขจัดสนิมผิวบนโครมเมียม,แสตนเลส ทำความสะอาดคราบเกลือบนล้อแม็ก เตรียมผิวฟอสเฟตก่อนทำสี ทำความสะอาดคราบปูน ทำความสะอาดเงินทองเหลือง ทำความสะอาดคราบสกปรกและร่องยาแนว และเขียนอีกว่าไม่กัดผิว ไม่ทำลายสีรถ (แต่เดี๋ยวนะข้างหลังมีสัญญลักษณ์Corrisiveหรือแปลว่ามีฤทธิ์กัดกร่อนนะ กรุจะไว้ใจยิ้มได้ไหมเนี่ย แต่เพื่อนบอกว่าได้ชัวร์... อ่ะกรุเชื่อยิ้ม)
2. น้ำยาCV108 ตามฉลากบอกว่า น้ำยาแปลงสนิม เป็นสารพิเศษ จะไม่กลับมาเป็นสนิมอีก5ปี ใช้เฉพาะพื้นที่ที่เป็นสนิมเท่านั้น (และแน่นอนมีสัญญลักษณ์Corrisiveด้วยเช่นกัน)
จากสรรพคุณข้างต้น บอกตรงๆว้าวกับเจ้าOxeoนี่พอสมควรนะมันดูครอบจักรวาลมาก ความรู้สึกไม่ต่างกับWD40/Sonaxที่ใช้หล่อลื่นฯลฯที่ทุกบ้านต้องมี แต่นี่เอาไว้ทำความสะอาด แต่มันจะทำได้ขนาดนั้นจริงเหรอวะ?

มาวันนี้จะลองซะหน่อย อุปกรณ์ที่ใช้วันนี้
1. น้ำยาOxeo
2. น้ำยาCV108
3. แปรงสีฟันหัวบานๆ จะเบิกใหม่ทำไมวะ แต่พอดีคราวนี้มีแค่อันเดียวเดี๋ยวไม่สูสีกัน ตัวแปรจะคนละตัว เลยเอาแค่ cotton bud เอามาแต้มๆเอาพอไม่ถู ไม่ขัด
4. วัสดุใส่น้ำยาสำหรับใช้งาน คิดว่าไม่ควรให้น้ำยาในขวดปนเปื้อน เลยเอาฝามาใส่แค่พอแต้มๆ
5. วัสดุรองกันเปื้อน จะได้ไม่เลอะพื้น เดี๋ยวแม่ด่า

มาาาา...เตรียมเสร็จแล้วก็ลองกันเลย รอช้าอยู่ใย
วิธีการง่ายๆ
1. ปัดๆฝุ่นผงที่ผิวๆซักหน่อย(ทุกคนคงรู้ว่าเวลาจับๆที่ผิวมันจะเปื้อนๆมือน้ำตาลแดงๆ ก็ฝุ่นที่ผิวมันนี่แหละ) แต่ครั้งนี้ผมไม่ปัดอะไรเลยนะ ทามันดื้อๆแบบนั้นแหละ จะได้เห็นกันชัดๆ จัดหนักจัดเต็ม
2. เอาCotton budจุ่มน้ำยาOxeo
3. เอาไปทาๆที่ชิ้นงาน
4. ทิ้งไว้ซัก12-24ชั่วโมง
5. เอาน้ำเปล่าล้าง ทิ้งให้แห้ง(เค้าว่าทำสีต่อได้ถ้าจะทำ)
ทำซ้ำข้อ1-4 สำหรับน้ำยา CV108 (ตัวนี้เค้าว่าทิ้งไว้ไม่กี่ชั่วโมงนะ เค้าว่าเอาแค่แห้ง)
ข้อควรระวัง ห้ามเทน้ำยาที่เหลือใส่ขวดนะ (กรณีนี้ ผมทิ้งไว้ในฝานั่นแหละ จะได้เห็นว่าเวลาผ่านไปน้ำยามันเป็นยังงัย)

ในรูปนี้ผมแบ่งครึ่งเลย จะได้เทียบกันชัดๆกันไปเลยบนของชิ้นเดียวกันเลย แล้วก็เว้นตรงกลางไว้จะได้เทียบก่อนหลัง555 (เล่นง่ายเนอะ)
.
.
.
เวลาผ่านไป ไว้เหมือนโกหก...มาติดตามผลงานกันหน่อยดีกว่า... รูปนี้ผ่านไปสัก 15 ชม.ได้มั้ง (ทาเย็น มาดูเช้าๆอีกวัน)

จะเห็นว่าทั้งสองฝั่งเป็นดำๆ ฝั่งทางCV108เป็นดำมันๆ ส่วนทางOxeoเป็นดำเทาๆขาวๆ คล้ายๆกัน (เดี๋ยวมาลงรูปเพิ่มไม่ได้ถ่ายไว้)
แต่พอดูดีๆ
1. CV108 เหมือนเป็นยางๆบนผิว ผิวหน้าจะเรียบๆ(เอาเล็บจิกเป็นรอยเล็บนะ)และมองลึกลงไปยังเห็นบางส่วนเป็นสีน้ำตาลแดงๆใต้ชั้นสีดำๆอยู่เลย (มันเปลี่ยนจริงป่าววะ? หรือมันเปลี่ยนด้วยแล้วก็แปรสภาพตัวเองเป็นยางๆทับผิวหน้าไปเลย อารมณ์ตรงๆเหมือนEpoxyที่เทพื้นทับหน้า ซึ่งถ้ามองย้อนไปมันบอกว่ากันสนิมได้5ปี ก็ถ้าผิวชั้นเคลือบนี่ค่อยๆลอกล่อนไปตามกาลเวลามันก็กลับมาเป็นสนิมใหม่ ซึ่งก็คือสนิมกลุ่มเดิมที่โผล่ขึ้นมาหรือเปล่า? มันก็เป็นไปได้นะ อันนี้คิดเอง ลองต่อยอดดูนะครับ) และดูจากน้ำยาที่เหลืออยูในฝา ก็เป็นยางๆติดก้นฝาอยู่.... น่าคิดมาก
2. มาดูฝั่งOxeoบ้าง อย่างที่บอกไป เป็นดำๆเทาๆ พอเอาไปล้างน้ำเป็นดำๆเทาๆขาวๆ ลักษณะผิวเหล็กแห้งๆ เหมือนอารมณ์ชุบซิงค์ บอกไม่ถูกมันด้านๆ และไม่เหลือคราบมันอะไรเลยจับจะรู้สึกได้ ส่วนที่เป็นสนิมๆที่เหลืออยู่จะเป็นดำๆเทาๆ ไม่มีอะไรคลุมผิวงาน ผิวงานไม่เรียบมันก็ไม่เรียบตามผิวงานนี่แหละ

ส่วนตัวถ้าให้คะแนน
CV108 ผมให้คะแนนความพึงพอใจรวม 15.5/25 (3ดาว) แบ่งเป็นข้อๆตามนี้
- 2 การแปรสภาพสนิม : เพราะผมหักคะแนนที่มันอาจจะแปรสภาพสนิมได้แค่บางส่วน โดยดูจากสีสนิมแดงที่อยู่ใต้ผิวยางๆนั่น
- 3 ลักษณะน้ำยา : เป็นลักษณะครีมๆจะหนืดหน่อย ติดผิวงานง่าย แต่ทาได้น้อย พอเหลือทิ้งไว้โดนอากาศกลายเป็นยางๆติดก้นฝา
- 4 ระยะเวลา : ตัวCV108นี่ในการทดสอบนี้ ใช้เวลาประมาณ4-5ชั่วโมง เลยคิดว่าค่อนข้างเร็วกว่าเมื่อเทียบกับOxeoที่บอกว่า12-24ชมสำหรับแปรสภาพ
- 4 ลักษณะสภาพผิวงานหลังจากใช้น้ำยา : ผิวงานมีลักษณะเรียบตามคราบยางๆ แต่ไม่เรียบสนิท น่าจะสามารถทำสีต่อได้ไม่ยาก หากต้องการผิวงานที่เรียบหน่อย
- 2.5 ราคา : ราคาแพง แต่ให้คะแนนสูงขึ้นมาหน่อยตรงปริมาณที่เล็กสำหรับคนที่ไม่อยากซื้อเยอะ (แต่ราคาแบบนี้ก็...)
- 1 ความหลากหลายในการใช้งาน : เพราะบอกว่าใช้ได้แค่แปรสภาพสนิม(แถมจากคะแนนข้อแรกผมว่ายังทำได้ไม่ดีอีก ไม่เอาไปรวมคะแนนนะข้อนี้)

Oxeo ผมให้คะแนนความพึงพอใจรวม 19.5/25 (4ดาว) แบ่งเป็นข้อๆตามนี้
- 5 การแปรสภาพ : จากที่สอดส่องโดยรอบสามารถแปรสภาพสนิมๆน้ำตาลๆได้จริง ไม่เหลือตรงไหนเป็นน้ำตาลๆเลย ส่วนที่เป็นสนิมผิวบางส่วนก็ลอกออกไปเห็นผิวเหล็กชัดขึ้น
- 3.5 ลักษณะน้ำยา : เป็นน้ำใสๆสีชาๆ น่าจะทาพื้นผิวได้เยอะเพราะไม่หนืด แต่อาจจะไม่ติดผิวเป็นควรทาซ้ำอีกซักรอบ น้ำยาที่เหลือในฝาก็ยังเป็นน้ำๆอยู่ไม่แปรสภาพ
- 3 ระยะเวลา : เพราะคิดว่าต้องใช้เวลานานอยู่แล้วเลยให้กลางๆ พอรับได้เพราะทิ้งไว้ ไม่ได้ต้องไปยุ่งอะไรกับมัน แต่ให้น้อยกว่าCV108 เพราะฉลากบอกว่าให้ทิ้งตั้ง12-24ชม(อันนี้คือกรณีสนิมหนาๆนะ)
- 3.5 ลักษณะสภาพผิวงานหลังจากใช้น้ำยา : ผิวงานมีลักษณะตามเนื้อสนิม(ที่ปรกติเป็นสนิมผิวจะขรุขระ) ถ้าไม่ล้างน้ำ ผิวจะเป็นคราบน้ำยา พอล้างน้ำผิวจะเป็นเทาๆขาว ถ้าไม่ทำสีอาจจไม่สวยในสายตาบางคน แต่ดีกว่าเป็นสนิมแน่ ถ้าจะให้ดีหากอยากให้ผิวงานเรียบควรเอากระดาษทรายลูบๆเสียก่อนจะได้เรียบๆหน่อยก่อนทาน้ำยา(แต่อันนี้ให้คะแนนตามที่ทดลองนะ)
- 4.5 ราคา : ถูกกว่าตัวอื่นๆในตลาดมาก (ถูกกว่า5เท่าขึ้นทั้งนั้น) จริงๆจะให้5นะแต่หักหน่อยนึงตรงที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งเอาจริงๆเอาไปใช้ล้างนู่นนี่ก็โอเคอยู่นะ (ดูจากข้างล่างละกันนะว่าทำอะไร)
- 4.5 ความหลากหลายในการใช้งาน : อันนี้ให้จากที่เอาไปลองใช้จริงในเคสอื่นๆตามที่โฆษณาเลยนะ (ดูต่อข้างล่างครับ  เพราะจะได้จบส่วนสนิมก่อน
คะแนนไม่ได้รวมในความพึงพอใจรวมครับ ให้4.5เพราะส่วนใหญ่มันทำได้ตามที่เขียนไว้  -0.5เพราะยังเทสไม่หมดทุกอย่าง)

สรุปสั้นๆข้อดีข้อเสีย
Oxeo : 4ดาว แปลงได้จริง ใช้เวลานานหน่อย ผิวงานตอนจบเรียบไม่เรียบก็ตามตอนที่มา หากไม่ปรับผิวก็จะไม่เรียบ ผิวแห้ง ทำสีต่อน่าจะง่ายติดได้ดี
CV108 : 3ดาว แปลงจริงป่าวไม่รู้ ใช้เวลาสั้น ผิวงานตอนจบจะมันๆเรียบๆเหมือนมีชั้นเคลือบ ทำสีต่อน่าจะง่ายเพราะเรียบแต่สีจะติดดีไหมยังไม่ได้ลอง ไม่มีสีสเปรย์ในขณะทดลอง

ซื้อที่ไหน? ชี้เป้าสถานที่ที่ผมซื้อมา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ทีนี้ตามที่บอกไว้ข้างบนเรื่องความหลากหลาย เราเลยทดลองทำความสะอาดกับหัวข้ออื่นด้วย ใช้แค่เอาน้ำยาเอาแปรงถูๆแล้วเอาน้ำล้างเลยไม่ต้องทิ้งไว้นานๆเหมือนแปลงสนิม ผมจะไม่พูดมาก ลงแต่รูปละกัน(วิธีการละเอียดใช้ดูในใบแนบเอานะครับ ถ้าคุณซื้อมันก็จะเห็นเองครับ)
1. ขจัดสนิมผิวโครมเมียม
2. ทำความสะอาดคราบไคลและหินปูนในห้องน้ำ และร่องยาแนว
3. ทำความสะอาดเหรียญเขียวๆ และเหรียบสกปรก

วันนี้เอาเท่านี้ก่อนละกันนะครับ ใครอยากให้ลองอะไรลองบอกมานะครับ ถ้าผมมีจะเอามาลองให้ดู น้ำยาเหลือเพียบเลย
ขอบคุณที่ทนอ่านจนถึงตรงนี้ หวังว่าท่านจะได้อะไรจากรีวิวแรกของผมนี้นะครับ ขอบคุณเพื่อนที่แนะนำของดีมาให้ลอง(แม้ต้องจ่ายตังค์มัน)
เป็นสมาชิกมานานไม่ค่อยได้ทำตัวให้เป็นประโยชน์เท่าไหร่ ชอบไม่ชอบบอกนะครับ ยิ้ม

สวัสดี
ชื่อสินค้า:   น้ำยาแปลงสนิม Oxeo และ CV108
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่