[CR] สนมทั้งหลายได้เวลาเข้าวังแล้วค่ะ มาตามรอยอู่เม่ยเหนียงกัน

เหตุเกิดมาจากการที่ได้ดูซีรี่ย์เรื่อง The Empress of China หรือ บูเช็คเทียน ที่ช่อง 3 เอามาฉายตอนนี้ตอนยังเป็นซับไทยเมื่อปีก่อน ตอนแรกที่ดูก็ไม่ชอบหรอก รำคาญฟ่านปิงปิง ทำหน้าเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นตาใส เพิ่งมาชอบช่วงกลาง ๆ จนไปถึงตอนหลัง สนุกมาก รู้สึกสงสารนาง ดูเหมือนสถานการณ์หลายอย่างจะบีบคั้นให้นางต้องสู้ ต้องทำเพื่อคนที่รักจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต คิดดูแล้วกันต้องขึ้นครองราชย์ตอนพระชนมพรรษา 66 พรรษาแล้ว อายุมากแล้วยังไม่ได้พักผ่อนอีก หนำซ้ำเห็นผลงานพระโอรสแต่ละพระองค์ของพระนางแล้วก็ปวดใจแทน ส่งผลให้เราจองตั๋วไปตามรอยซีรี่ย์เรื่องนี้แบบไม่รู้ตัวต่อไปนี้จะขอนำทุกท่านไปชมสถานที่จริงในประวัติศาสตร์ตามท้องเรื่องซึ่งอยู่ที่เมืองซีอานและลั่วหยาง ไม่ใช่สถานที่ถ่ายทำนะคะ เพราะสถานที่ถ่ายทำส่วนใหญ่น่าจะเป็นที่เหิงเตี้ยน

ต้าหมิงกง

ต้าหมิงกงเป็นพระราชวังหลักของราชวงศ์ถัง สร้างในสมัยของหลี่ซื่อหมิน และก็เป็นพระราชวังหลักของราชวงศ์ถังอีกหลายต่อหลายปีต่อมา
ต้าหมิงกงแห่งนี้ยังถือว่าเป็นพระราชวังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจีน ใหญ่กว่าพระราชวังต้องห้ามที่กรุงปักกิ่ง และเชื่อกันว่าเป็นต้นแบบในการสร้างพระราชวังต้องห้ามที่กรุงปักกิ่งด้วย


หวางเฉิงกงหยวน

ในเรื่องจะมีตอนที่เหม่ยเหนียงชวนจื้อหนูไปชมดอกไม้ที่ลั่วหยาง ซึ่งหนึ่งในดอกไม้ที่เหม่ยเหนียงชอบตามประวัติศาสตร์ก็คือ ดอกโบตั๋น
ปัจจุบันช่วงต้นเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี เมืองลั่วหยางจะมีการจัดเทศกาลดอกโบตั๋นขึ้นที่สวนหลายแห่งในเมือง หนึ่งในสวนที่ถือได้ว่าอยู่บนพื้นที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองลั่วหยางนั่นก็คือ หวางเฉิงกงหยวน


พระราชวังแห่งจักรพรรดินี

เป็นอาคารที่สร้างขึ้นบนพื้นที่เดิมของเขตพระราชวังที่อู่เจ๋อเทียนเคยใช้ปกครองประเทศในสมัยราชวงศ์โจวของพระนาง โดยมี 2 อาคารหลักที่เรียกว่า เทียนถัง และหมิงถัง ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติของอู่เจ๋อเทียน และความเป็นมาในการสร้างพระราชวังบนพื้นที่แห่งนี้ขึ้นมาใหม่


ถ้ำผาหลงเหมิน

อู่เจ๋อเทียนเป็นหนึ่งในผู้ปกครองประเทศที่ถือได้ว่าให้การสนับสนุนบำรุงพระพุทธศาสนาเป็นอย่างดี โดยจะเห็นได้จากการสร้างพระหินแกะสลักเป็นจำนวนมากที่ถ้ำผาหลงเหมิน และพระพุทธรูปหลักที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของถ้ำผาแห่งนี้ก็มีคนเคยสันนิษฐานว่าน่าจะถูกแกะสลักให้มีพระพักตร์คล้ายกับอู่เจ๋อเทียน


สุสานเฉียนหลิง

สถานที่พักพิงร่างในวาระสุดท้ายของถังเกาจงและอู่เจ๋อเทียน เป็นสุสานแห่งเดียวในประวัติศาสตร์จีนที่มีการฝังพระศพของจักรพรรดิและจักรพรรดินีเคียงคู่กัน และหนึ่งในไม่กี่สุสานของจีนที่รอดพ้นเงื้อมือของพวกจอมโจรสุสานทั้งหลายมาได้ ที่สำคัญแผ่นศิลาหน้าหลุมพระศพของอู่เจ๋อเทียนเป็นศิลาที่นับว่าแปลกกว่าแผ่นศิลาหน้าหลุมพระศพอื่น ๆ คือ ไม่มีการแกะสลักอักษรใด ๆ ลงไปทั้งสิ้น

สถานที่ที่เกี่ยวกับซีรี่ย์แห่งนี้ก็ยังมีอีกนะคะ แต่ว่าขอรีวิวเท่าที่เราได้เคยไปมาแล้ว ถ้าใครต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของแต่ละที่เข้าไปอ่านต่อกันได้ที่

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ชื่อสินค้า:   บูเช็คเทียน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่