สวัสดีทุกท่านครับ
สืบเนื่องจากกระทู้นี้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://pantip.com/topic/36486368
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาผมได้ไปหาซื้อมีดญี่ปุ่นมาคู่นึงขนาดไม่ใหญ่ คือ มีดเดบะ กับ มีดยานางิบะ เผื่อเอามาหัดแล่ปลาเป็นซาชิมิเพราะเดิมทีใช้มีดไทยอยู่แล้วรู้สึกว่าแล่ปลาได้ไม่ดีนัก (อาจจะด้วยลักษณะมีดและความคมที่ไม่ถึง)
หลังจากได้มีดที่พอใจแล้วก็ต้อง "ลองของ" ครับว่าเป็นยังไงบ้าง ก็ไปเดินตลาดปลาแถวบ้านอีกเช่นเคยจนได้ปลาโอดำ (Longtail Tuna) ขนาดประมาณ 2.3 กิโลกรัมมาตัวนึง
ปลาโอดำงวดนี้สดกว่าคราวที่แล้วเหยื่อยังคาปากอยู่เลย พอกลับมาถึงบ้านก็ล้างทำความสะอาดปลาอีกรอบแล้วก็ดึงปลาเหยื่อในปากออกมาดู (คือปลาตัวเล็กๆด้านบนในภาพ) น่าจะเป็นปลาทูแขกหรือปลาในตระกูลปลาทูนี่ล่ะมั้ง
ปล. ปลากับมีดพร้อมแล้วก็เริ่มลงมือแล่กันเลยครับ
ลองทำกินเองที่บ้าน --- ซาชิมิปลาโอดำ (Longtail Tuna Sashimi) --- ภาค 2 ^^
สวัสดีทุกท่านครับ
สืบเนื่องจากกระทู้นี้ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาผมได้ไปหาซื้อมีดญี่ปุ่นมาคู่นึงขนาดไม่ใหญ่ คือ มีดเดบะ กับ มีดยานางิบะ เผื่อเอามาหัดแล่ปลาเป็นซาชิมิเพราะเดิมทีใช้มีดไทยอยู่แล้วรู้สึกว่าแล่ปลาได้ไม่ดีนัก (อาจจะด้วยลักษณะมีดและความคมที่ไม่ถึง)
หลังจากได้มีดที่พอใจแล้วก็ต้อง "ลองของ" ครับว่าเป็นยังไงบ้าง ก็ไปเดินตลาดปลาแถวบ้านอีกเช่นเคยจนได้ปลาโอดำ (Longtail Tuna) ขนาดประมาณ 2.3 กิโลกรัมมาตัวนึง
ปลาโอดำงวดนี้สดกว่าคราวที่แล้วเหยื่อยังคาปากอยู่เลย พอกลับมาถึงบ้านก็ล้างทำความสะอาดปลาอีกรอบแล้วก็ดึงปลาเหยื่อในปากออกมาดู (คือปลาตัวเล็กๆด้านบนในภาพ) น่าจะเป็นปลาทูแขกหรือปลาในตระกูลปลาทูนี่ล่ะมั้ง
ปล. ปลากับมีดพร้อมแล้วก็เริ่มลงมือแล่กันเลยครับ