เมื่อรับแมวใหม่อายุใกล้เคียงเข้ามา แมวเก่าก็เปลี่ยนไป

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ อยากจะถามเพื่อนเรื่องแมวค่ะ เรารับแมวตัวเมียอายุสองเดือนครึ่งพันธุ์ผสมเปิร์เซีย(แต่ขนสั้น) มาหนึ่งตัวชื่อวิสกัส เป็นแมวซนขี้เล่น เป็นมิตรกับคนมาก ก็้เลี้ยงมาได้สามอาทิตย์แล้ว เราก็รับแมวที่บ้านเพศผู้สองเดือนครึ่ง(พันธุ์ไทย)มาหนึ่งตัว ชื่อรัม ตอนแรกที่เจอกัน วิสกัสเขาก็ไม่ขู่นะคะแค่หางฟูเฉยๆ เราเลยแยกจับรัมไปอาบน้ำก่อนเลยเพราะเห็บหมัดเยอะมาก

จับมาเช็ดตัวแล้วปล่อยอยู่ด้วยกันปกติค่ะ(ตอนนั้นไม่ทราบว่าควรจับแยกให้คุ้นกลิ่นก่อน) วิสกัสก็เข้าหามาแหย่เล่นตามภาษาแมวขี้เล่น แต่รัมกลับไม่เล่นด้วย ขู่ใส่วิสกัสตลอด

เราก็ลองไปศึกษาดูว่าจะทำยังไงให้ปรับเข้าหากันได้ ก็ลองเอาผ้าเช็ดตัวนางวิสมาเช็ดตัวนายรัมบ้างสลับกันไป หรือเอารัมไปคลุกกับฉี่วิสกัสในกระบะทราย
มันได้ผลแค่วิสกัสค่ะ นางก็เป็นมิตรอยากเล่นด้วย แต่รัมเขากับทำร้ายวิสกัสแทน

เมื่อคืนรัมก็มานอนกับเรา แต่วิสกัสกลับไปนอนที่อื่นทั้งๆที่ทุกคืนจะนอนกอดด้วยกันตลอด อันนี้ทำให้เรารู้สึกแย่ที่นางไม่มานอนด้วย แต่เราก็ไม่ได้นอนกอดรัมนะคะ

วันรุ่งขึ้นรัมก็ไปขี้ในกระบะทรายของวิสกัส(เราเตรียมทรายให้รัมแยกไว้แล้ว)เราก็ตักขี้รัมใส่กระบะทรายที่เตรียมให้รัม. ทำให้วิสกัสเปลี่ยนไปเป็นแมวละตัว นางก็มาขี้ในกระบะทรายรัม(คาดว่ากลบกลิ่นแมวใหม่) ไม่มาสุงสิงกับเรา พอเราอุ้มก็ทำเสียงขู่แล้วพยายามหนีเราค่ะ ส่วนรัมไม่รู้ร้อนรู้หนาวเลย(ชิลไปยังกับห้องนี้ข้าครองอาณาเขตไว้แล้ว) วิสกัสไม่ทำเสียงในลำคออีกเลย ไม่มายุ่งกับเราแต่ัจับตามองรัมอยู่ตลอดไม่ว่าจะไปกินน้ำไปขี้ไปนอนไปเดินเล่น นางจะเดินตามหลังไม่ยอมให้คาดสายตา พอรัมเผลอจะไปดมก้นค่ะ

ส่วนเรื่องอาหารทั้งคู่กินชามเดียวกันได้ค่ะ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่หลังจากกินกันเสร็จวิสกัสก็เปิดสงครามขู่ใส่รัมก่อนตลอด(ทั้งที่ไม่เคยเริ่มก่อน)รัมก็เฉยค่ะ(มีขู่กลับเหมือนกันก่อนจะเชิ่ดก้นใส่)

เลยกังวลใจมากว่าวิสกัสเครียดที่เราเอารัมมาใช่ไหม นางแทบอยู่ไม่สุขเลยค่ะที่เห็นรัมมาคลอเคลียเรา เราก็ทำตัวไม่ถูกว่าจะแสดงความรักกับพวกเขาทั้งคู่ยังไง ไม่ให้วิสกัสน้อยใจ

ตอนนี้รัมก็ขู่อยู่ตลอดนะคะ ขู่จนวิสกัสขู่ตามจนมีการตบตีกันเล็กๆน้อยๆ ตอนนี้ต่างคนต่างแยกคนละมุมฟากแล้ว
ปล. เราอยู่ในหอค่ะ ไม่มีห้องแยก ถ้าแยกต้องขังสักตัวในห้องน้ำ

อยากถามว่าควรทำยังไงดีคะ หรือเราควรเอารัมกลับบ้านไป(ที่บ้านเลี้ยงระบบปล่อยค่ะ แม่กลัวรัมหายเพราะที่บ้านจะมีตัวผู้คุมอาณาเขตอยู่ ทำให้แมวที่บ้านหายอยู่บ่อยๆค่ะ) พ่อกับแม่ก็ไม่มีเวลาคอยจับตาดูด้วย

(กระทู้แรกนะคะ ผิดประการใดก็ขอโทษด้วยค่ะ😭)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่