ตอนเด็กทำบาปไว้เยอะ พอตายไปจะตกนรกไหม กลัว

กระทู้คำถาม
เรานับถือศาสนาพุทธ สอนเรื่องกรรมไว้ว่า บาปนั้นขึ้นอยู่กับเจตนาของคนทำ
ตอนเด็กๆเราทำบาปไว้เยอะ ตอนโตก็ยังทำบ้าง แถมเป็นบาปที่ทำด้วยเจตนาอีกต่างหาก เช่น

1. ฆ่าสัตว์ (มด ยุง แมลงสาบ ตะขาบ กิ้งกือ ปลา แมลง) ฆ่าเพราะความกลัวบ้าง เพราะความสนุกบ้าง หรือเพราะมันจะกัดเรา เราจึงฆ่ามัน เป็นต้น ตอนนี้โตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ยังมีฆ่ามดฆ่ายุงอยู่เลย เราฆ่ายุงเพราะไม่อยากให้ยุงกัดเรา ฆ่ามดเพราะมือหนัก ตั้งใจจะปัดมันออกไป แต่กลายเป็นไปทำมันตาย และตอนนี้เราก็ยังกินพวกเนื้อสัตว์อยู่ ถึงจะไม่ได้เป็นคนฆ่า แต่ก็เป็นคนกิน

2. ขโมยเงินพ่อแม่ เพราะตอนเด็กๆ ชอบกินขนม แต่ได้เงินจากพ่อแม่ไม่มาก จึงแอบขโมย แต่ก็ขโมยไม่เยอะ ขโมยครั้งละ 5-10 บาท และไม่ได้ขโมยบ่อย เพราะกลัวพ่อแม่จับได้

3. พูดโกหก อันนี้ค่อนข้างบ่อย โกหกเพื่อเอาตัวรอด กลัวที่จะยอมรับผิด แต่ก็ไม่ได้โกหกเรื่องร้ายแรง โกหกแล้วไม่ได้สร้างความเดือดร้อน หรืออาจเดือดร้อนเล็กน้อย

4. เถียงพ่อแม่ ใส่อารมณ์กับพ่อแม่ ไม่เชื่อฟังพ่อแม่ ไม่พูดจาไพเราะกับพ่อแม่ เพราะเราเป็นคนขี้หงุดหงิด และขี้รำคาญ เวลาพ่อแม่พูดอะไรไม่ถูกใจเรา เราก็มักเถียง หรือพูดแบบใส่อารมณ์กับท่าน แถมยังรู้สึกอายที่จะพูดจาหวานๆกับพ่อแม่อีก (ไม่เคยพูดจามีหางเสียงกับพ่อแม่เลย แต่กับคนอื่นนี่พูดได้พูดดี แย่มาก) ตอนนี้เราก็ยังเป็น แต่พยายามลดอยู่ เวลาไปทำงาน เจอเจ้านาย/เพื่อนร่วมงานตำหนิ เรากลับไม่โต้ตอบ พูดจาดี ยอมเขาไปหมดทุกอย่าง แต่ทำไมปากดีกับพ่อแม่จัง แย่อ่ะ

5. แกล้งน้อง ตอนที่เรายังเป็นเด็ก เราชอบแกล้งน้อง เวลาน้องดื้อ เราจะด่า ตี หยิก ทำให้น้องร้องไห้ แต่เราไม่เคยเกลียดน้อง เวลามีคนอื่นมาแกล้งน้องเรา เราก็โกรธ เราเคยตบตีกับเพื่อนด้วย แต่พอเราโตขึ้นก็ไม่แกล้งน้องแล้ว ไม่ตบตีกับใครแล้ว แต่ยังมีปะทะคารมกันบ้างเป็นบ้างครั้ง

6. เราเคยดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ไม่เมา และดื่มไม่ถึง 10 ครั้ง จะบาปหรือเปล่า เราไม่เสพยาเสพติด แต่เราเสพติดการเล่นเน็ต เล่นแล้วก็มีผลเสียต่อตัวเอง ทำให้สายตาเสีย ทำให้ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว ทำให้เปลืองไฟ ทำให้ไฟแพงขึ้น แบบนี้ถือว่าบาปไหม

เราจำได้เท่านี้ บางทีเราก็คิดนะว่าบาปเราก็เยอะอยู่ ตายไปคงตกนรก แต่เราก็กลัว เรายิ่งไม่ค่อยเข้าวัด ไม่ค่อยใส่บาตร ไม่ค่อยบริจาคเงิน ไม่ค่อยปล่อยนกปล่อยปลา ไม่ค่อยทำอะไร แล้วเราจะเอาบุญมาจากไหน แบบนี้เราต้องตกนรกแน่เลยใช่ไหม มีวิธีที่จะช่วยให้เรารอดพ้นจากนรกไหม เราเชื่อว่าชาตินี้เราก็กำลังชดใช้กรรมอยู่ และกรรมบางอย่างก็ได้ตอบสนองเราแล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่