ในวันที่ตัดสินใจกลืนแร่รักษา ไทรอยด์เป็นพิษ

ในวันที่ตอบรับคุณหมอหลังจากตัดสินกลืนแร่รักษาไทรอยด์เป็นพิษ

          คือจริงๆแล้ว อาการไทรอยด์เป็นพิษของเรา รักษาด้วยการกินยามาแล้ว2ปี ตอนอายุย่าง 33 ปี หลังหยุดยาอาการต่างๆก็กลับมา มีเหนื่อยง่าย ใจสั่น กินเยอะ น้ำหนักลด จึงตัดสินใจกลับไปหาคุณหมอเพื่อตรววจเลือดอีกครั้ง ผลตรวจคือ ไทรอยด์กลับมาเป็นพิษอีกรอบ ช่วงอายุ 35 ปี  คุณหมอให้ทานยาเดิมและเริ่มคุยเรื่องการกลืนแร่ จิงๆพอได้ยินเรื่องการกลืนแร่เราแอบตกใจเล็กน้อยไม่รู้จะถามใคร เราอ่านเรื่องไทรอยด์เป็นพิษและต้องกลืนแร่ หลายต่อหลายรอบ ก็พอที่จะเข้าใจว่า เป็นยังไง
          เราเริ่มหาคุณหมออีกคน ครั้งนี้เราเปลี่ยนหมอเลย เราอยากรู้ว่าคุณหมอจะบอกเหมือนกันหรือไม่ สรุปผลคือ ให้กลืนแร่เหมือนกัน  เราเลยตัดสินใจรักษาที่คุณหมอคนใหม่ และทานยาจนครบกำหนด ตรวจเลือดดูว่า ค่าไทรอยด์ปรกติหรือยัง สรุป ปกติ  
          เราเริ่มรักษากับคุณหมอคนใหม่
เราเลือกที่จะถามหมอว่า ถ้าหากเราต้องการกินยาต่อไปเรื่อยๆๆ โดยที่เราไม่กลืนแร่ได้มั้ย......ได้คุณหมอตอบ แต่หมอไม่แนะนำนะ เพราะโอกาสหายน้อยมาก และ อาการไทรอยด์เราไม่รู้ว่ามันจะเป็นพิษ และกำเริบช่วงไหน ถ้าหากถึงช่วงที่ต้องหยุดยาอีกรอบ   มันอันตรายนะ ถ้าหากหยุดยาไม่ได้ตรวจ หรือชะล่าใจ อาจทำให้ใจสั่น ทำให้หัวใจโต และอื่นๆจะตามมา และ หากทานยาเรื่อยๆ มันก็มีผลกับตับ เม็ดเลือดขาว และเราจะแพ้ตัวยาเดิมๆที่เคยกินรึเปล่า
           การกลืนแร่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด รึเปล่า5555  หมอบอกกลืนในปริมาณน้อย ไม่ได้เหมือนที่รักษาโรคมะเร็งไทรอยด์ นะ
           เราตกลง ตัดสินใจ  เพราะรักษามา2ปี กับ 6 เดือนประมาณนี้............
คุณหมอเริ่มให้คำแนะนำการกลืนแร่ เรานัดคุณหมอเดือน กรกฎาคม 2017 นี่เลยใกล้เข้ามาแล้ว
           การเตรียมตัวก่อนการกลืนแร่ 2อาทิตย์ก่อนกลืน ประมาณนะๆๆ
1.  เราต้องเริ่มงดอาหารที่มีไอโอดีนทุกชนิด เราได้เกลือสินเธาว์แทนความเค็มมาปรุงอาหารจากโรงพยาบาล ซึ่งอาหารรสเผ็ด เปรี้ยว หวานทานได้ปกติ ก็โอนะ 5555 กินอาหารเกือบทุกอย่างมาเยอะแยะแระ  งดช่วงนี้ก็ได้นิ แป้ปเดียวเอง55 มาลองดูกันสักตั้ง 555
2.  เริ่มงดยาไทรอยด์แระ อาการจะเป็นยังไงหลังหยุดยาก็ไม่รู้นะ
3.  รอการตรวจ upt จำได้ว่าคือการตรวจการตั้งครรภ์
4. นัดตรวจซ้ำอีกรอบถ้าจำไม่ผิด เหมือนเป็นวันที่ทดลองกลืนแร่นิดหน่อยเพื่อดูว่าต่อมไทรอยด์ของเราจับไอโอดีนได้ดีแค่ไหน จำไม่ได้ละเบลอ รายละเอีดเยอะไป  เดี๋ยวมาบอกใหม่

และพอผลออกยังไงหมอก็จะนัดกลืนแร่จริงๆๆ  แอบหวั่นๆๆ นะแต่ใจต้องสู้ เดี๋ยวกลับมาบอกอีกทีจ้าาาาา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่