►►►►► เที่ยวเวียดนามทั้งที ไปเดือนไหนดีที่สุด?ตั้งใจจะไปแล้ว ถ้าไปแล้วต้องรู้สึกเสียอารมณ์ หงุดหงิด กับอากาศแย่ๆ หรือต้องมาเสียเที่ยวนั่งๆนอนๆอยู่ในรถกับในโรงแรม รูปที่ถ่ายมาก็ไม่สวยอย่างใจ
ก่อนไป ลองมาดูกันหน่อยไหมคะ ว่าเดือนนี้ เดือนไหน ไปเที่ยวเวียดนาม แล้วได้อย่างใจมากที่สุด

ก่อนอื่น มาดูหน้าค่าตาเจ้าประเทศเวียดนามกันสักนิด รูปร่างหน้าตาคล้ายๆตัว S โดนรีดให้แบนๆ ผอมๆ ยาวๆ นับความยาว จากเหนือสุด จรด ใต้สุด ยาวถึง 1,750 กิโลเมตร จึงทำให้อากาศแต่ละเมืองแตกต่างกันอย่างมาก คร่าวๆแบ่งออกมาเป็น 3 ส่วน เหนือ กลาง ใต้ หลากหลายฤดูที่แตกต่าง หลากหลายอากาศ ให้คุณเลือกดู ว่าอยากจะไปเที่ยวแบบไหน
มาเริ่มกันด้วยภาคเหนือที่ฮิตติดลมบน ที่คนแห่กันไป ฮานอย ฮาลอง ซาปา ดูนาขั้นบันไดกันนั่นแหล่ะค่ะ

ภาคนี้ ไฮโซค่ะ มีถึง 4 ฤดู ใบไม้ผลิ ร้อน ใบไม้ร่วง และ หนาว โดยช่วงเดือน ตุลาคม - ธันวาคม อากาศจะค่อนข้างเย็น และเริ่มหนาวไปเรื่อยๆ เดือนที่หนาวสุดๆก็คือเดือน มกราคม และ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ค่ะ ถ้าอยากสัมผัสอากาศหนาวๆ หรือ ละอองหิมะล่ะก็ แนะนำช่วงนี้เลย จากนั้นพอสักเดือนมีนาคม - พฤษภาคม อากาศก็จะเริ่มอุ่นขึ้นเรื่อยๆ ดอกไม้ช่วงนี้สวยมากๆเลยโดยเฉพาะดอกท้อ หรือ ที่คล้ายๆซากุระของญี่ปุ่น จนถึงเดือนที่ร้อนสุดของภาคนี้ก็คือเดือน มิถุนายน - กรกฎาคม แล้วก็จะเริ่มเย็นลง จนเริ่มมีฝนตกก็คือช่วงเดือน กันยายน นี่เอง เรียกว่า เป็นเดือนที่ควรหลีกเลี่ยงการไปเที่ยวเวียดนามเหนือค่ะ

ที่เมืองฮานอย จะร้อนในช่วงเดือน พฤษภาคม - กันยายน คืออประมาณ 32 องศา และก็จะมีฝนตกหนักในช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน ซึ่งเป็นหน้ามรสุม ดังนั้นถ้าจะไปเมืองนี้ เป็นสักเดือนตุลาคมไปแล้วจะดีกว่านะคะ

ส่วนเมืองซาปา ถ้าอยากไปสัมผัสหิมะ หรือ อากาศแบบช่องแช่เย็น ให้ไปช่วงเดือน พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ค่ะ #ใครจะไปเชื่อ เวียดนาม มีหิมะตกด้วยนะเออ จะได้แต่งตัวสวยๆรับลมหนาวกัน แต่สำหรับเดือนอื่นๆแล้ว เมืองนี้ก็ไม่ร้อนนะคะ เฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 25-26 องศาเอง ส่วนเดือนที่อากาศสดใส น่าเที่ยว ไม่หนาวและ ฟ้าสวยที่สุด จะเป็นเดือน มีนาคม - เมษายน ค่ะ

เมืองฮาลอง และ เมืองนิงห์บิงห์ ในช่วงเดือน มีนาคม - พฤษภาคม อากาศดีสุดๆ ท้องฟ้าใส และเหมาะกับการล่องเรือชมธรรมชาติอ่าวฮาลองเบย์ แต่ในช่วงเดือน พฤษภาคม - กันยายน อาจจะมีฝนตกบ้างนิดๆโดยเฉพาะในช่วงบ่าย ก็ต้องระวังกันหน่อยนะคะ ดังนั้น ช่วงเวลาน่าเที่ยวของเมืองนี้ จึงเป็นช่วง ตุลาคม - เมษายน ค่ะ ที่จะมีท้องฟ้าใสๆ แดดสวยๆ ลมเย็นๆ ให้ได้โพสท่าถ่ายรูปกันมาถึงภาคกลางกันบ้าง ปีนี้กระแสมาแรงทีเดียวค่ะ สำหรับเว้นทาง เว้ ดานัง ฮอยอัน ฉันรักเธอ

ภาคนี้โดยเฉลี่ยแล้วอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 30 องศาค่ะ มีกันอยู่ 2 ฤดู คือ ร้อน ช่วงเดือน พฤษภาคม - กันยายน และ แล้ง ช่วงเดือน ตุลาคม - เมษายน ค่ะ โดยคร่าวๆแล้วภาคนี้จะมีฝนในช่วงเดือน พฤศจิกายน จนถึงเดือน ธันวาคมค่ะ

สำหรับเมืองเมืองเว้ และ เมืองดานัง ช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดสำหรับสองเมืองนี้ จะเป็นช่วงเดือน มีนาคม - พฤษภาคม ซึ่งแดดสวย อากาศสดใสที่สุด จากนั้นในช่วงเดือน มิถุนายน - สิงหาคม อากาศจะค่อนข้างอ้าว รอรับลมมรสุมฝนในเดือนกันยายน ซึ่งสองเมืองนี้ มีความพิเศษคือ ฝนตกยาวเป็นพิเศษ ยาวตั้งแต่ กันยายน จนถึง มกราคมกันเลยทีเดียวค่ะ โดยจะตกหนักสุดและเป็นช่วงที่ควรเลี่ยงการเดินทางสุด ก็คือเดือน ตุลาคม นั่นเองค่ะ ส่วนในช่วงเดือน พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ ก็ยังนับว่าเป็นช่วงที่เที่ยวได้สบายๆ อาจมีฝนปรอยๆบ้าง แต่ก็อากาศเย็นสบายน่าเดินเที่ยวอยู่ทีเดียวค่ะ

เมืองฮอยอัน มีความแปลกกว่าเมืองอื่นๆค่ะ โดยปกติแล้ว ช่วง low season คือช่วงที่อากาศแย่ และ ไม่มีอะไรให้ทำ แต่ที่เมืองนี้ กลับตรงกันข้ามเลยค่ะ ช่วง พฤษภาคม - กรกฎาคม ช่วงที่เมฆกำลังครึ้มๆเนี่ยะแหล่ะ ที่ฮอยอันกลับมีอากาศโรแมนติคสุดๆ และถ่ายรูปออกมาได้สวยที่สุด แถมราคาโรงแรมยังไม่แพงด้วย ก็เมืองฮอยอันเป็นเมืองแห่งโคมไฟ ช่วงอากาศที่กำลังสลัวๆเนี่ยะ พอเปิดโคมไฟแล้ว ถ่ายรูปออกมา สวยสุดๆเลยล่ะค่ะ
ปิดท้ายกันที่ภาคใต้ สำหรับที่เที่ยวสุดฮิตเป็นกระแสในช่วงปีที่ผ่านมา สำหรับทริป ไซ่ง่อน มุยเน่ ดาลัด เมืองทะเลทราย และ เมืองดอกไม้งาม แถมด้วยแม่โขงเดลต้า ที่เที่ยวแนวอนุรักษ์ที่กำลังเป็นที่นิยม

สำหรับภาคนี้ อากาศใกล้เคียงกรุงเทพมากที่สุดแล้วค่ะ คือในช่วงเดือนที่ร้อนสุดๆก็คือ มีนา - พฤษภาคม ซึ่งเคยร้อนถึง 40 องศาเลยทีเดียว เพราะว่าภาคนี้โดยเฉพาะเมืองไซ่ง่อน อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรมากที่สุด ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม - พฤศจิกายน จะมีฝนบ้างค่ะ แต่ว่าส่วนมากแล้ว ฝนที่นี่มักจะตกช่วงบ่ายค่ะ และเป็นฝนที่ตกไม่หนัก ดังนั้นช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดของภาคนี้ จึงเป็นช่วงเดือน พฤษภาคม - พฤศจิกายนค่ะ เพราะว่าเป็นช่วงที่อากาศชุ่มชื้น ต้นไม้ใบหญ้า ทุ่งนาธรรมชาติมีสีเขียวสดใสที่สุดค่ะ
เวียดนาม เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่มีสีสันน่าเที่ยว และ เที่ยวได้ทั้งปี บรรยากาศแต่ละที่ ก็แตกต่างกัน เดือนนี้ไปภาคนี้ เดือนต่อไปก็ไปอีกภาค ไม่เบื่อง่ายๆแน่นอนค่ะ

ใครที่ได้ไปเที่ยวกันแล้ว อย่าลืมเก็บภาพสวยๆมาฝากกันด้วยนะคะ

Tạm biệt ... hẹn gặp lại ลาก่อน แล้วพบกันใหม่ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่