หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
Pantip MALL
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ต้นมะม่วงที่บ้านเหมือนจะเป็นโรคครับ
กระทู้คำถาม
ต้นไม้
แมลง
ศัตรูพืช
สวัสดีครับ ผมมีเรื่องเดือดร้อนจะปรึกษามาหน่อย ต้นมะม่วงที่บ้านอายุประมานเกือบ4ปี พักหลังๆมานี้ช่วงหลายเดือน ผมไม่ค่อยมีเวลาดูแลรดน้ำ จนมาสังเกตุว่ามีตุ่มดำๆขึ้นตามต้น (ก่อนหน้านี้เคยมีผึ้งมาทำรังอยู่ประมาน2เดือน แล้วก้ไป จนผมทำลายรังทิ้งไปแล้ว) มีแมลงคล้ายผึ้งมาตอมแถวที่มียางหล่นลงมา ผมไม่รู้จะเรียกว่าอะไรครับ มันเหมือนมีของเหลวหล่นจากต้นไม้ลงมาด้านล่าง มีกลิ่นออกเหม็นๆ ทำให้มีแมลงมาตอมของเหลวพวกนี้ สังเกตุที่ใบบางใบ ย้ำว่าบางใบครับ เพราะเจอแค่ใบเดียวที่ส่องดู มีตุ่มดำๆขึ้นที่ใบด้วย แต่ที่ตัวต้นจะเยอะกว่า(คล้ายๆเชื้อรา) ใบจะร่วงเยอะมาก เดินไปใกล้ๆจะเหม็นมาก
*ผมอยากถามถึงว่า ภาพที่เห็นนี่เป็นโรคอะไรของต้นมะม่วงครับ แล้ววิธีแก้ไขหรือรักษาควรจะทำอะไรครับ โปรดช่วยแนะนำด้วยครับ*
รูปภาพประกอบครับ พึ่งเดินไปถ่ายก่อนมาตั้งกระทู้เลยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
มะม่วงใบเป็นตุ่มๆ และใบเล็กหงิก ปลายใบไหม้ แก้ยังไงดีครับ
หลังจากตัดมะม่วงน่าจะเป็นน้ำดอกไม้เมื่อปีที่แล้ว หลังจากนั้นมันก็ไม่งามอีกเลยครับ ใบแตกใหม่ก็จะหงิกๆ และก็ไหม้ๆแห้งๆที่ปลายใบด้วยครับ ส่วนใบล่างก็จะเป็นเม็ดๆแบบในรูปครับ ผมเข้าใจว่าน่าจะเป็นแมลงมั้งคร
My name is Tontan
ใบเป็นตุ่มๆ แบบนี้คืออะไรหรอคับ
ต้นชมพู่มะเหมี่ยวครับ สังเกตุว่าใบมันมีตุ่มขึ้น บางใบมีวงสีเหลืองด้วยคับ มันคืออาการของโรคอะไรรึเปล่าครับ ช่วงนี้ฝนตก แมลงน่าจะเยอะ
สมาชิกหมายเลข 5253974
ยอดมะม่วงเป็นแบบนี้ แปลว่าอะไรครับ
สมาชิกหมายเลข 2986878
ปมบนหลังใบมะม่วงเกิดจากอะไรคะ ปล่อยไว้อันตรายไหม
ปมหลังใบมะม่วงคืออะไรอันตรายต่อต้นมะม่วงไหม
ชีวิตไร้สาระ
ต้นมะม่วงที่บ้านเป็นโรค
ไม่รู้เกิดจากอะไรเป็นอย่างที่เห็นในรูป เป็นแมลงอะไรหรือปล่าวก็มองไม่เห็น ขอถามวิธีรักษาครับผม
thongch
มะม่วงเบาใบเหมือนโดนกรรไกรตัด เป็นโรคอะไรครับ..?
ใใบใหม่ที่เพิ่งแตกใบ ขาด เหมือนโดนตัด ไม่ทราบว่าแมลงอะไรกัด ถัดมา 2 วัน บางใบมีรอยไหม้ แห้ง ไม่ทราบว่าโรคอะไร ช่วงนี้ฝนตกหนัก น้ำเยอะ ขอบคุณครับ
--^ไชโย^--
ใบมะม่วงเป็นจุดนูนสีดำ มีใครทราบบ้างคะ ว่าเป็นเพราะอะไร
https://www.picz.in.th/image/tuGfIb ใบมะม่วงเป็นจุดนูนสีดำ รอบๆเป็นสีเหลืองอ่อน เกิดจากโรคหรือแมลงคะ? แล้วต้องรักษายังไงคะ? ขอบคุณสำหรับคำตอบค่า
สมาชิกหมายเลข 2233816
แมลงอะไรครับ มันอยู่ในเสื้อ ด้านหลังครับ
สมาชิกหมายเลข 7464782
สอบถามผู้รู้ แมลงตัวดำๆจุดขาวๆ ไชกินมะม่วงสุกบนต้น
สอบถามคนที่มีความรู้ด้านนี้หน่อยคะ พอดีมะม่วงที่บ้านอยู่ๆก็มีแมลงอะไรไม่รู้มาไชกินมะม่วงลักษณะของมัน เป็นตัวอ้วนๆสีดำ จุดมีแขนขาคล้านด้วงแต่ลำตัวเหมือนหนอน มันจะไชกินมะม่วงลูกนั้นเป็นกลุ่มๆ คือตัวมันน
สมาชิกหมายเลข 3600306
มันคือตัวอะไรอันตรายไหมค่ะ?
คือ เราพึงซื้อต้นเบญจมาศเงินมาค่ะ แล้วเราเอาน้องออกไปตากแดดพอเอาน้องกลับเข้ามาในบ้านก็สังเกตเห็นแมลงตัวเล็กๆเต็มเลยค่ะ ขอสอบถามผู้รู้หน่อยค่ะว่าพวกแมลงตัวเล็กพวกนี้มาจากสาเหตุใด กำจัดยังไง และเป็นอัน
สมาชิกหมายเลข 8067808
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ต้นไม้
แมลง
ศัตรูพืช
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ต้นมะม่วงที่บ้านเหมือนจะเป็นโรคครับ
*ผมอยากถามถึงว่า ภาพที่เห็นนี่เป็นโรคอะไรของต้นมะม่วงครับ แล้ววิธีแก้ไขหรือรักษาควรจะทำอะไรครับ โปรดช่วยแนะนำด้วยครับ*
รูปภาพประกอบครับ พึ่งเดินไปถ่ายก่อนมาตั้งกระทู้เลยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ