[CR] ตลุยเที่ยวเวียงจันทร์

กระทู้รีวิว
เริ่มจากจอดรถกับบริการฝากรถใกล้ๆกับด่านข้ามแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว
เสียค่าบริการ 50 บาท เค้าบอกว่าดูแลอย่างดี 24 ชั่วโมง แต่ตอนผมกลับมาประมาณ 2 ทุ่ม ก็ไม่เห็นมีใครเฝ้าเลยครับ กลับบ้านกันหมด 555
เดินมาหน่อยเดียวก็เจอกับบริการพาทัวส์ลาวแบบครบวงจร แต่เสียในด้วยครับ เราหาข้อมูลมาเรียบร้อยแล้ว ทั้งเรื่องข้ามแดนกับการขึ้นรถเข้าเมืองเวียงจันทร์
ขั้นตอนต่อไปคือ ติดที่ด่าน ตม.ฝั่งไทยครับ (สามารถหารายละเอียดได้ตามรีวิวทั่วๆไปได้ครับ) เขียนใบ ตม. เสร็จก็ยื่นพาสปอร์ต (ค่าข้ามแดน 5 บาท)
ซื้อตั๋วรถข้ามแดน 20 บาท และก็ขึ้นรถข้ามแดนรอแปปเดียวเองครับ
เสร็จขอมาเขียนใบ ตม. ฝั่งลาวครับ จะงงๆ หน่อยครับ เหมือนเขียนแล้วเขียนอีก แต่ก็สบายๆครับ ข้ามมาก็จะเจอกับไกด์ผี ชวนทัวส์ จะใช้บริการก็น่าจะได้นะครับ ต้องลองต่อรองดูครับ บางคนอาจจะได้ราคาแบบคุ้มๆ เพราะเค้าไม่จำกัดเวลาครับ พาเที่ยวทั้งวัน และก็แนะนำโน้นนี่นั่นด้วยครับ แต่ผมเลือกที่จะนั่งรถกันแบบผจญภัยครับ ตื่นเต้นดีครับ ก่อนมาข้ามแดนตอนเช้าคนขายโจ้กบอกว่าให้มาขึ้นรถบัสสีเขียวเข้าเมือง ถ้าอยากหลีกเลี่ยงพวกรถรับจ้างก็ให้บอกว่า "มีรถแล้ว" เค้าก็จะไม่ยุ่งกับเราทันทีครับ ผมลองแล้วได้ผลครับ
แล้วก็ขึ้นรถคันสีเขียวที่พี่เค้าแนะนำมาเข้าเวียงจันทร์ (ลืมถ่ายรูปมาครับ ขออภัย แต่หาไม่ยากครับ)
ผมดูแผนที่มาพอผ่านวัดศรีเมืองเลยขอลงเลยครับ เดินเล่นแถวๆนี้น่าจะใกล้ที่ท่องเที่ยวต่างๆมากที่สุด
พอลงรถมาปุ๊บก็เจอเหมือนเป็นที่จอดพักรถอะไรซักอย่างครับ ก็คิดว่าขากลับจะลองมาขึ้นรถตรงนี้ดูครับ ถ้ายังเดินไหว ที่นี่เค้าจ่ายเงินค่าโดยสารตอนลงเลยครับ ประมาณ 5000กีบ ครับ เห็นเค้าว่าแล้วแต่ว่าคนขับจะเรียกครับ เพียบเลยครับรถแถวนี้ ราคาน่าจะถูกว่าหน้าด่านครับ เริ่มทริปการเดินทางในเวียงจันทร์ครับ
เดินมากันหน่อยเดียวก็เริ่มร้อนแล้วครับ มองไปเห็นห้างของลาวพอดี โชคดีจัง ได้ที่พักร้อนแล้ว รีบจ้ำอ้าวกันไปเลยครับ อย่างที่คิดไว้เลยครับ ได้รับแอร์เย็นๆ น่าอะไรทานก่อน ราคาในห้างนี่แหละน่าจะมาตราฐานแล้วค่อยไปเปรียบเทียบกับของกินข้างนอกอีกที กาแลคซี่ S8 ที่ลาวก็มีขายแล้วนะครับ ห้องน้ำในห้างที่ลาวสะอาดมากครับ แต่เหมือนจะมีอุปกรณ์หายบ้างเล็กน้อยเพราะไม่เห็นที่ฉีดน้ำในห้องน้ำเลยครับ
มาถึงแล้วครับฟู๊ดคอร์ท มาดูกัน มีเวลาได้นั่งพักเย็นๆ นั่งดูตังค์ที่แลกมาและทำความเข้าใจอีกรอบกับการจับจ่ายใช้สอยในลาว ซึ่งจะงงๆ นิดนึง พอเราเปลี่ยนค่าเงินใหม่ แต่พอลองทำความเข้าใจดีๆ แล้วก็จะจับจ่ายได้สบายขึ้นและก็กล้าต่อราคามากขึ้นครับ ภาพรวมก็ดูเหมือนกับร้านขายอาหารในห้างแบบบ้านเรา ราคาจะสูงกว่าบ้านเรานิดนึง ราคาเริ่มต้นประมาณ 15,000 กีบ คิดเป็นเงินไทยก็ 60 บาทขึ้นไป แต่ก็โอเครอยู่ครับ เริ่มต้นด้วยอาหารแบบพื้นๆ แค่นี้ก็ฟินแล้วครับ สำหรับเราสอง เดี๋ยวค่อยว่ากันในมื้อต่อไปครับ อิอิ สาวลาวก็มาทาน แสดงว่ารสชาติกับราคาโอเคร เดินเล่นในห้างเย็นๆกันก่อนครับ เพราะอากาศข้างนอกค่อนข้างร้อนครับ ไม่แน่ใจว่ามาด้วยกันรึเปล่า ของในห้างก็หรูหราไม่แพ้บ้านเราเลยครับ ขนาดเจ้าของร้านขายน้ำยาเช็ดรถยังมีมินิคูลเปอร์ขับเลยครับ ขึ้นมาด้านบนเจอขนมแปลกๆก็ต้องจัดซิครับ ราคาอันละ 39,000 กิบ หรือว่าประมาณ 150 บาท ก็ลองจัดมา 1 ชิ้น ฟินๆ มีวิธีการทำให้ดูด้วยครับ น่าจะเด็ด ของจริงน่ากินมากครับ ชีสยืดซะใจมากครับ อันใหญ่มากต้องกินกัน 2 คน ต่อชิ้นครับ อร่อยมาก น่าลองทำกินเองที่บ้านบ้างวัยรุ่นลาวก็นิยมมาดูนั่งกันเหมือนบ้านเราเลยครับ ราคาไม่แพงด้วย หนังดูเป็นภาษาไทยเลยครับ ถ้ามีเวลาเยอะๆ ลองดูครับลองคีบตุ๊กตาเล่นกันครับ ขอบอกว่า ขากลไกล อ่อนกว่าบ้านเราอีก ยอดไปตั้งเยอะไม่ได้เลยซักตัว 5555

เดี๋ยวค่อยมาต่อครับ พอดีหมดเวลาก่อนครับ เลิกงาน เดี๋ยวค่อยมาต่อกันครับ ยังมีที่เที่ยวข้างนอกอีกมากมายครับ ขอบอกว่าผมเที่ยวครบครับ ไม่ว่าจะเป็น วัดศรีเมือง หอพระแก้ว วัดสีสะเกด วัดพระเจ้าองค์ตือ ร้าน james grill  ประตูไชย วัดพระธาตุหลวง เดี๋ยวมาติดตามกันครับ
ชื่อสินค้า:   เที่ยวเวียงจันทร์ในหนึ่งวัน เช้า เย็นกลับ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่