[CR] mini_review:PAST>PRESENT>FUTURE : Saigon place u don't miss


โฮจิมินห์เมืองใหญ่ในประเทศเวียดนามถึงแม้จะเป็นเมืองที่ไม่ใช่เมืองหลวง
แต่ก็เป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ได้ชม
รวมทั้งสถานที่ในประวัติศาสตร์และความเจริญที่กำลังพัฒนาประเทศแห่งนี้
ไปอย่างก้าวกระโดด

ปล.ลิง สำหรับใครที่ชอบถูกใจกด โหวตกด แชร์กระทู้กันหน่อยนะคร้าบ ขอบคุณครับ
สำหรับใครเล่นSocial mediaมีช่องทางติดต่อทาง
เฟสบุ๊คแฟนเพจที่. https://www.facebook.com/onthejourneythai/

การเดินทางไปที่เมืองโฮจิมินห์ในครั้งนี้ใช้สายการบินนกแอร์นะคร้าบ

บริการประทับใจ แอร์น่ารัก ดีเลย์นิดหน่อยครับ

เริ่มต้นกับสถานที่แรกกันนะครับกับ
การเดินชมกลิ่นอายแห่งสถาปัตยกรรมฝรั่งเศส
สมัยที่เป็นเมืองขึ้น
โบสถ์นอร์ทเธอดามตั้งอยู่บริเวณกลางเมือง บนถนน Han Thuyen ได้รับการก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2420 ใช้ระยะเวลาการสร้าง 6 ปี โบสถ์นี้ไม่มีการประดับด้วยกระจกสีเหมือนโบสถ์คริสต์ที่อื่น เพราะได้รับความเสียหายจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สำหรับโบสถ์แห่งนี้ได้รับการยกย่องว่ามีความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งใน เวียตนาม โดยในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากมาย ลักษณะของตัวโบสถ์เป็นรูปแบบของสมัยอาณานิคม มีหอคอยคู่สี่เหลี่ยมอยู่ด้านบนสูง 40 เมตร เป็นเอกลักษณ์ที่งดงามของโบสถ์แห่งนี้ ด้านหน้าโบสถ์มีรูปปั้นขนาดใหญ่สีขาวเด่นเป็นสง่าของพระแม่มารี นักท่องเที่ยวนิยมเข้ามาชมกันมาก เพราะเป็นเสมือนสัญลักษณ์ร่วม อันหมายถึงการเข้ามาของตะวันตก และเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของโฮจิมินห์
สำหรับการเข้าชมโบสถ์ด้านในนั้นต้องมาพอดีเวลาสวดของชาวคริสต์ ในส่วนเวลาที่แน่นอนไม่ทราบเหมือนกันครับเพราะตอนที่ไปมัน ปิดอดเข้าไปดูด้านในเลย
เรียกได้ว่าเป็นแหล่งถ่ายรูปงานแต่งสำคัญของคนเวียดนามก็ว่าได้ครับ
Notre Dame Cathedral Nhà Thờ Đức Bà, Công xã Paris, Bến Nghé, Ho Chi Minh City, Ho Chi Minh, Vietnam : 10.7797838,106.69899480000004
ข้างๆกันก็ยังมีไปรษณีย์กลางโฮจิมินห์(Main Post Office) ตั้ง อยู่บริเวณใจกลางเมืองโฮจิมินห์ ใกล้กับโบสถ์นอร์ทเธอดาม ได้รับการก่อสร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2439 เสร็จในปี พ.ศ. 2444 มีการออกแบบและก่อสร้างในสไตล์ฝรั่งเศสและได้รับการออกแบบตกแต่งอย่างงดงาม ด้วยกระจกสี เป็นไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเวียตนาม มีความโอ่โถงและอ่อนช้อยทว่ามั่นคง จนทำให้นักออกแบบมากมายต้องมาศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งอาคาร แห่งนี้ ภายในตัวอาคารมีการระดับภาพแผนที่ทางทะเลโบราณ และภาพของอดีตผู้นำประเทศโฮจิมินห์ มีการบริการทั้งการส่งจดหมาย แสตมป์เพื่อการสะสม โปสการ์ด โทรศัพท์ระหว่างประเทศในอัตราค่าบริการมาตรฐาน ใครที่คิดถึงบ้านก็ลองโทรข้ามพรหมแดนกันได้เลยนะครับ
ด้านในยังเป็นแหล่งขายของที่ระลึกอีกด้วยนะครับ
Saigon Central Post Office :10.7798294,106.699882

สงครามเป็นสิ่งที่โหดร้าย...และยากที่จะทำใจ

มันคงเป็นเหมือนความทรงจำที่โหดร้ายที่อยากให้มันกลายเป็นความฝันและอยากจะตื่นจากฝันขึ้นมาแล้วรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องจริงความโหดร้ายของสงครามเวียดนาม
War Remnants Museum จัดแสดงเนื้อหาและภาพถ่ายที่ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามเวียดนาม
พิพิธภัณฑ์สงครามแห่งนี้ตั้งอยู่ในอาคารเก่าของรัฐบาลอเมริกา ภายในจัดแสดงนิทรรศการที่แสดงถึงผลกระทบของสงครามเวียดนามที่มีต่อชาวเวียดนาม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดขึ้นหลังจากสงครามจบลงเพียงไม่กี่เดือน โดยเดิมใช้ชื่อว่า "Exhibition House for US and Puppet Crimes" ถึงนิทรรศการส่วนใหญ่จะมีเนื้อหาต่อต้านอเมริกา แต่จุดประสงค์หลักของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือการแสดงถึงความโหดร้ายน่าสะพรึงกลัวของสงคราม
สำหรับใครที่ชอบเรื่องราวของประวัติศาสตร์และอาวุธ ยุทรโธปกรณ์เป็นอีกสถานที่นึงที่ไม่อยากให้พลาดชม
War Remnants Museum : 10.7794658,106.69212700000003

ล่องเรือชมแม่น้ำไซ่ง่อนก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่พลาดสำหรับเรือมีขึ้นชื่อ Tàu Bến Nghéสัญลักษณ์เป็นรูปปลาฉลาม สามารถจองก่อนล่วงหน้าหรือจะเข้าไปสอบถามได้แต่ว่าวันไหนที่ดวงไม่ดีทัวร์ลงก็อาจเต็มได้สำหรับค้าล่องเรือก็ประมาณ50-60 บาทครับ นั่งเรือไปก็กินข้าวไป อิ่มทั้งอาหารตาและอาหารกระเพาะเลยครับ ที่นั้งบริเวณชั้นสามบรรยากาศดีมากๆเพราะเห็นด้านหน้าของเรือได้อย่างชัดเจนนั้งเรือชมแม่น้ำไซ่ง่อนก็ใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมงครับ เรืออกจากท่าประมาณ1ทุ่มวนเข้าไปในเมืองแล้ววนกลับครับ
Tàu Bến Nghé :10.767268,106.70803000000001

ชิมกาแฟชื่อดังใจกลางเมืองโฮจิมินห์

HARD ROCK Cafe in HochiMinh
ร้านกาแฟชื่อดังที่ให้บริการทั้งอาหารคาวและกาแฟที่อร่อยนุ่มนวลตั้งอยู่ใจกลางเมืองโฮจิมินห์ในย่านธุรกิจมีดนตรีบรรเลงสบายๆ
รวมทั้งของที่ระลึก ตุ๊กตา เสื้อผ้า น่ารักๆ ให้เลือกซื้ออีกด้วย
Hard Rock Cafe Ho Chi Minh City: 10.781264,106.70026099999995

ไว้พระสักการะ อิ่มทั้งบุญอิ่มทั้งใจ

วัดเทียนหาว​หรือ "วัดเจ้าแม่สวรรค์" ซึ่งอยู่ในเขตไชน่าทาวน์ ถือเป็นวัดเก่าแก่อายุเกือบ 300 ปี เลยทีเดียว วัดแห่งนี้เป็นวัดจีนอันเป็นที่เคารพบูชาของชาวเวียดนามเชื้อสายจีน สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับแม่พระผู้คุ้มครองชาวเรือเปรียบได้กับศาลเจ้าแม่ทับทิมในบ้านเรา ซึ่งนอกจากวัดแห่งนี้จะเป็นที่เคารพนับถือของชาวประมงและผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับทะเลเป็นอย่างมากแล้ว วัดเทียนหาวยังโดดเด่นไปด้วยรูปเคารพเจ้าแม่ทับทิม เทพเจ้ากวนอู และรูปเคารพเทวรูปอื่นๆอีกหลายองค์ และเจดีย์สูงใหญ่แบบจีนอีกด้วย

ยุคใหม่ของเวียดนาม


ตึก​BITEXCO FINANCIAL TOWERสถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของSAIGON SKYDESK  
จุดชมวิวที่มีความสูงกว่า49ชั้นสามารถมองชมวิวของประเทศเวียดนามได้อย่างชัดเจน
สำหรับตึก​BITEXCO FINANCIAL TOWER มีความสูงกว่า68ชั้น
อีกทั้งยังมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์
ขนาดใหญ่อยู่ด้านบนอีกด้วย​
สำหรับค่าขึ้นชมก็ประมาณ200,000ดง (เวียดนาม)
​BITEXCO FINANCIAL TOWER:10.7719839,106.70439120000003

การผสมผสานที่ลงตัว

จัตุรัสโฮจิมินห์ แต่เดิมบริเวณนี่มีรูปปั้นของลุงโฮอุ้มเด็ก หรือ "อนุสาวรีย์อดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์" ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ในสวนเบื้องหน้าสภาประชาชน จุดนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของนครโฮจิมินห์ที่ใช้เป็นจุดตั้งหลักและจุดนัดพบเลยก็ว่าได้ ในตอนกลางคืนบริเวณลานน้ำพุในจตุรัสแห่งนี้มักมีชาวเวียดนามและชาวต่างชาติมานั่งพักผ่อนชมวิวกันทุกคืน แต่ปัจจุบันเปลี่ยนกลายเป็นอนุสาวรีย์ลุงโฮ ยืนเด่นเป็นสง่า
"ศาลาว่าการเมือง" หรือ"สภาประชาชน" (People's Committee Building) อีกชื่อว่า "โฮจิมินห์ซิตี้ ฮอลล์" Ho Chi Minh City Hall) เป็นตึกสไตล์ฝรั่งเศส ตรงกลางเป็นหอนาฬิกาขนาบข้างด้วยอาคาร 2 หลังที่สูงเด่นขึ้นมา มีซุ้มประตู-หน้าต่างโค้งมนแซมด้วยเสากรีกและลวดลายปูนปั้นอันอ่อนช้อยดูแล้วสมส่วนสวยงามมาก

Ho Chi Minh City Hall:10.7765229,106.70099070000003

ช้อปปิ่ง ต่อรองราคากันอย่างมีสีสัน

แหล่งช็อปปิ่งก็คือ "ตลาดเบนถันห์" (Ben Thanh Market) แหล่งช้อปแหล่งใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของโฮจิมินห์ สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2457 ด้านหน้าตลาดมีหอนาฬิกาตั้งตระหง่านโดดเด่นเป็นสัญลักษณ์ของตลาดแห่งนี้ ภายในนั้นตลาดเต็มไปด้วยของขายมากมายสารพัดอย่างในราคาที่สามารถต่อรองกันได้ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า อาหารการกิน ชา กาแฟของที่ระลึก รองเท้า กระเป๋าแบรนด์เนม ที่นี่แม่ค้าชาวเวียดนามหลายๆคนในตลาดเบนถันห์ยังพูดไทยได้บ้างและพูดภาษาอังกฤษเก่งทีเดียว การต่อรองราคาสินค้าที่นี่เป็นเรื่องสนุกอีกอย่างนึงของนักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือนเนื่องจากเวลาเราเดินผ่านแล้วไม่สนใจในราคาที่แม่ค้าบอก เขาก็จะนำเครื่องคิดเลขมายื่นให้เราเลย พร้อมกับคุ้นเคย what's your maximum price you want ?​ ต่อได้เรื่อยๆจนราคาเป็นที่พอใจนะครับ
Ben Thanh Market:10.7725795,106.69802770000001

โฮจิมินห์หรือไซ่ง่อนเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีท่องเที่ยวมากมายที่ไม่ควรพลาด
ชื่อสินค้า:   Ho chi minh
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่