น้ำนมส่วนหน้าเยอะจนปวดหัว ส่วนหลังก็ไม่เกลี้ยงเต้าทำไงดี

สวัสดีค่ะ เรามีปัญหาน้ำนมเยอะมากกก (อย่าเพิ่งหมั่นไส้กันนะคะ มันเป็นปัญหาจริงๆ T T) คือพอให้นมเสร็จสักชั่วโมงนึงเต้าเริ่มแข็งอีกแล้วค่ะ หมอบอกว่าเรามี 2 เรื่องคือ

1) นมส่วนหน้าเยอะมาก คือถ้าให้ลูกเข้าเต้าเลยลูกจะกินได้แต่นมส่วนหน้าแล้วอิ่มเลยค่ะ (ขนาดให้แค่เต้าเดียวนะ T T) ปัญหาคือเค้าอึฉี่บ่อยมาก อึวันนึง6-8รอบได้ ฉี่เกิน 10
2) ลูกกินไม่ถึงส่วนหลัง ทำให้นมคัด ไม่เกลี้ยงเต้า ยังคงเหลือก้อนนมนุ่มๆอยู่

สิ่งที่หมอแนะนำคือ ให้ปั๊มนมออกก่อนเพื่อที่จะระบายนมส่วนหน้า ซึ่งเราเอาออกได้ 2-3 oz ระหว่างลูกกินอีกข้างก็รีดได้อีกประมาณ 2 oz แต่ข้างที่ลูกไม่ได้ดูดจะรู้สึกเลยว่ายังไม่เกลี้ยงเต้า มีก้อนนมนุ่มๆเป็นก้อนๆอยู่เอาไม่ออกแล้ว

คำถามคือ ก่อนให้ลูกกินเรากะเวลาปั๊มนมไม่ถูกค่ะ บางทีลูกร้องแล้วให้มารอปั๊มนมส่วนหน้าก็สงสาร พยายามบีบมือช่วยด้วยแต่ใช้เวลาอย่างต่ำ15นาทีเลยกว่าจะเอาออกได้ เราอยากรู้ว่ามีวิธีทำให้นมส่วนหน้าน้อยลงมั้ยคะ
อีกอย่างคือมีคนบอกว่าไม่ต้องปั๊มก็ได้ให้ลูกกินอย่างเดียวพอ แล้วน้ำนมมันจะผรับลดลงให้พอดีกับลูกกินเอง เพราะเราเป็นแม่ฟูลไทม์ไม่ต้องสต็อกนม (เบื่อทำสต็อกเหมือนกันค่ะ ตอนนี้ลูกอายุ20กว่าวันก็เต็มช่องแข็งแล้ว) แต่เราเป็นห่วงว่าถ้าแค่ให้ลูกกินมันก็จะไม่เกลี้ยงเต้าแล้วเดี๋ยวจะมีปัญหานมคัดอักเสบหรือเป็นฝีตามาได้ค่ะ ทำยังไงดีคะ T T
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่