ลัทธิฟุ้งซ่านรู้ โกรธรู้ ไม่เพ่ง ไม่เผลอ และการอวดอุตริมนุษยธรรม

กระทู้สนทนา
จากกระทู้นี้

https://pantip.com/topic/36379228



และจากบางประโยคในความเห็นนี้

ความคิดเห็นที่ 6
ขบวนการมาเป็นละลอกเลย
2วันก่อนมีแนวหน้ามากรุยทาง

สมาชิกหมายเลข 3232080


..........................................................................................

ประโยคด้านบนในความเห็นหก

คงเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากผม

และคงเป็นประเด็นว่าด้วยที่จั่วหัวข้อกระทู้ต่อไป

ความเป็นมา ภาพรวม

ผมกล่าวแล้ว ก่อนที่ผมจะวิพากษ์ใคร ผมต้องมีข้อมูลของผู้ที่ผมจะวิพากษ์ตามสมควร และข้อมูลนั้นก้อปรากฎในที่แห่งนี้ และเผยแพร่ในยูทูป

มากมาย แค่ฟุ้งซ่านรู้ โกรธรู้ ไม่เพ่งไม่เผลอ ไปบังคับกดข่มกิเลส บังคับบัญชาไม่ได้ ผมได้บรรยายความเข้าใจอันคลาดเคลื่อนนั้นไว้หมดแล้ว

ในกระทู้ก่อนที่ผมตั้ง ในกระทู้ที่ 080 กล่าวว่ามาเป็นละลอก มากรุยทาง เป็นขบวนการ

และเนื้อหาที่ผมแสดงไป ก้อไม่เห็นมีสาวกแห่งลัทธินี้ มาแย้งอันให้เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน อย่างดีก้อแค่ อ่อมแอ้มพอเป็นพิธี ด้วยความไร้ภูมิ

จากสำนักอันอาจจะกลายเป็นลัทธิไปแล้วในสายตาผม ยังไง

พฤติกรรมของ 080 นั่นหนึ่ง คร่าวๆคือนำคลิปของเจ้าสำนักมาตระเวณโฆษณาเพื่ออวดอ้างสำนักตนเอง ลองไปพิสูจน์สิ ซึ่งไม่ต่างจากสาวกแห่งทำมะกลาย

การสุ่มเสี่ยงในการ อวดอุตริมนุษยธรรม ซึ่งไม่มีในตนซึ่งนั่นคือ อาบัติข้อปาราชิกสำหรับภิกษุในพระธรรมวินัยนี้ หากมีพฤติกรรมเยี่ยงนั้น แม้ไม่มีผู้ใดชี้

สุ่มเสี่ยงเป็นการแสดงธรรมเพื่ออามิส ซึ่งเป็นสิ่งที่พระพุทธองค์ทรงปฏิเสธ และให้สงฆ์สาวกแห่งพระองค์ปฎิเสธด้วยเช่นกัน

ครับ อาศัยรูปแบบทางการตลาด สร้างจุดขาย สร้างความแตกต่าง ง่าย ลัด สั้น โฆษณาเผยแพร่โดยสาวกผู้มืดบอด ผู้คิดว่ามีแต่ตนเท่านั้นที่จริง

สิ่งอื่นมิใช่ สาวกผู้กระเตอะกระแตะทางภูมิธรรม แต่แย้งในแนวทางที่สมเด็จพระบรมศาสดาทรงวางแนวทางไว้ดีแล้ว กลับพยายามยกเหตุ ยกหลักธรรม

ข้ออื่นๆมาสนับสนุนวิธีการที่พวกตนคิดค้นขึ้นโดยมิเคยผ่านการศึกษาปฎิบัติมาอย่างรอบด้าน ครับนั่นคร่าวๆในรูปแบบแห่งความเป็นลัทธิ

อีกครั้งครับ ผมนั่นมิมีพรรค ไม่มีพวก ไม่มีนอก ไม่มีใน แสดงความเห็นไปตามภูมิด้วยจิตเจตนาอันสุจริตเป็นที่ตั้ง เห็นว่าคลาดเคลื่อน ก้อยกเหตุผล

มาประกอบหมด เห็นด้วยในส่วนตรงไหนก้อแสดงความเห็นด้วยในส่วนตรงนั้น มิได้ฝักใฝ่ฝ่ายใด ไม่ต้องการแสดงความเห็นเพื่อให้ใครมาถูกใจ

หรือด้วยอคติ

เสมือน 080  ผู้ซึ่งถูกอคติครอบงำแล้วโดยสมบูรณ์

ชอบเพราะถูกจริต

ชังเพราะวิพากษ์ผู้ที่ตนชอบเพราะความถูกจริต โดยมิพิจารณาไตร่ตรอง

นั่นคือบทเกริ่นนำ เนื้อหาจะค่อยๆแสดงต่อไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่