ปืนสไนเปอร์ ไรเฟิล หากตัดส่วนลำกล้องปืนออก แล้วสามารถยิงได้ตามปกติรึป่าวครับ?

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว1000ทิป กระทู้นี้เป็นความสงสัยของผมในเรื่องของอาวุธปืนไรเฟิลนะครับ เนื่องจากผมไม่ใช่นักยิงปืน และ... อาจจะเป็นเกมเมอร์.. จึงไม่ค่อยทราบประเภทของปืนมากนัก ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เพี้ยนเพลีย
เข้าเรื่องละกันนะครับ พอดีผมกำลังจะไปออกแบบอาวุธในการ์ตูนของผม โดนศึกษาจากปืนสไนเปอร์ไรเฟิลจริงเนี่ยแหละครับ มีแบบในหัวซักพักทำให้ผมสงสัยว่า ถ้าปืนถูกตัดส่วนที่เรียกว่า"ลำกล้อง"ปืนออกไป มันก็ยังสามารถยิงได้ตามปกติรึป่าวครับ? หรือยิงได้ แต่ความแม่นยำน้อยลงอะไรประมาณนี้รึป่าวครับ?
หากไม่เห็นภาพผมมีแผนภาพด้านล่างนะครับผม




ตามภาพข้างต้นนะครับ และขออภัยสำหรับผู้ที่งงกับบทความข้างต้น ดังนั้น ผมขออธิบายคำถามเป็นข้อๆนะครับ
1.หากปืนถูกตัดส่วนลำกล้องออกไป ยังสามารถยิงได้ตามปกติไหมครับ?
2.หากยิงได้ปกติ ความแม่นยำจะลดลงรึป่าวครับ?

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะครับ ผมเป็นประเภทที่จับต้นชนปลาย เรียบเรียงข้อความไม่ได้ ต้องขออภัยด้วยนะครับ และก็ขอขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะครับ ขอบคุณครับ...
(ผมกลับมาอ่านตลอดนะครับผม^^)
เจ้าคิกคักนานาขอบคุณเม่าเนิร์ดเม่าเริงร่าเม่าหอยทาก
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
1. ต้องเข้าใจก่อนว่ากระสุนแต่ละชนิดเค้าจะกำหนดไว้ว่าจะต้องใช้กับความยาวลำกล้องเท่าไร และใช้เกลียวความเร็วเท่าไร กระสุนแต่ละแบบ เค้าจะกำหนดดินขับไว้ว่าจะเผาให้ให้พอดีกับความยาวลำกล้อง คือ เวลาแก๊ปมันจุดระเบิดแล้วจะไปเผาไหม้ดินขับ ที่นี้ดินขับมันไม่ได้เผาไหม้ทีเดียว ด้วยเหตุผลดังนี้
1.1 รังเพลิงจะเกิดแรงดันที่มากเกินไป ต้องให้กระสุนเคลื่อนออกไปอยู่ในลำกล้องเพื่อเพิ่มพื้นที่หน้าตัด
1.2 กระสุนต้องเคลื่อนตามลำกล้อง ให้เกลียวลำกล้องจับหัวกระสุน เพื่อกระสุนมันหมุนรักษาความแม่นยำ ระหว่างกระสุนเคลื่อนที่ในลำกล้อง ดินขับจะต้องมีการเผาไหม้ตลอดทาง เพื่อรักษาแรงดันให้คงที่ (เมื่อกระสุนเคลื่อนที่ไป พื้นที่หน้าตัดในลำกล้อง+รังเพลิงจะมากขึ้น)

2. ถ้าตัดลำกล้องไป
2.1 ดินขับมันจะเผาไหม้ไม่ได้ตามสเป็คฯ คือ  ยังเผาไหม้ไม่ทันหมด กระสุนก็พ้นลำกล้องไปแล้ว ที่นี้ถ้าตัดสั้นมาก ๆ เวลากระสุนมันพ้นลำกล้องไป แก๊สจากดินขับอาจจะแซงหัวกระสุน ทำให้หัวกระสุนโดนรบกวนและเสียความแม่นยำไปก็ได้ และยังทำให้เกิดแสงไฟมากเกินกว่าปกติก็ได้
2.2 กระสุนยังเร่งความเร็วไม่ได้เต็มที่ มันก็พ้นปากกระบอกปืนไปแล้ว ทำให้ความเร็วปากลำกล้องผิดสเป็คไป ต้องไปตั้งตารางวิถีกระสุนตกเอาเอง

3. ปกติตรงปากลำกล้อง เวลาเค้าตัด จะค่อนข้างพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพราะเวลากระสุนพ้นลำกล้องไป ถ้าตัดไม่ดีพอ จะทำให้กระสุนมันสะดุดได้ ถ้าเป็นปืนปกติ เค้าจะทำคราวน์ไว้ คือจะไม่ตัดตรง แต่จะกัดตรงรูลำกล้องให้ลึกไปอีกหน่อยนึง เพื่อไม่ให้เวลาปากลำกล้องไปกระแทกอะไร ทำให้รูลำกล้องเบี้ยวไปด้วย

ปล. ลำกล้องยาวเกินสเป็คฯ ดินขับเผาไหม้หมดก่อนกระสุนจะพ้นลำกล้อง ทำให้ความเร็วตกครับ เคยอ่านบทความ ทำปืนยาวแต่ใช้กระสุน .45 ACP ผลคือความเร็วตกครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่