ย้อนรอยตามคำขอ ว่าด้วยประวัติของ Street Fighter EX ซีรี่ย์ ตำนาน 3D Polygon บน Street Fighter

ย้อนรอยตามคำขอ ว่าด้วยประวัติของ Street Fighter EX ซีรี่ย์ ตำนาน 3D Polygon บน Street Fighter

เผอิญ คุณ H-Wifi เค้าติดงานและติดอยู่เวรช่วงสงกรานต์ครับ เลยให้ผมมาตั้งกระทู้แทนก่อน

จากผลโหวตกระทู้ที่แล้วครับ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ แถมปียี้ก็ดันครบรอบ 20ปี วันวางจำหน่าย Street Fighter EX plus Alpha บน PS1 ซะด้วยครับ ปีนี้นี่ ครบรอบเฉลิมฉลองหลายเกมจริงๆครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

Street Fighter EX เป็น Street Fighter ภาคแรก ที่ได้ปรับกราฟฟิคของตัวละครให้ออกมาเป็น 3D Polygon รวมถึงมีฉากหลังหรือ Background ที่เป็น 3D ด้วยครับ โครงการ EX ซีรี่ย์ เป็นการพัฒนาเกมร่วมกันระหว่าง CAPCOM และ Arika ค่ายเกมญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงจากเกม Tetris: The Grand Master ซีรี่ย์ และ เกม Cardcaptor Sakura ซีรี่ย์ ซึ่งโครงการนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อ ระบบเกมของโซนี่ (Sony ZN hardware) โดยเฉพาะ ครับ

Street Fighter EX ได้อ้างอิงระบบเกมหลักๆจาก Street Fighter II และ Street Fighter Zero/Alpha ซีรี่ย์ โดยที่ตัวเกมยังถือว่าเป็นเกม Fighting แบบ 2D อยู่ครับ มีการเกจพลังพิเศษที่มีเกจย่อยอยู่ 3 เกจ และใน EX ซีรี่ย์ ยังมีระบบเด่นๆ อยู่อีก 2 ระบบ คือ
-Guard Break ใช้เกจพลังพิเศษ 1 เกจ เพื่ออกท่าที่ไม่สามารถป้องกันได้ ทำให้คู่ต่อสู้ Stun
-Canceling เมื่อใช้ ท่าไม้ตาย หรือ Super Combo ท่าหนึ่งอยู่ สามารถกด Super Combo ท่าอื่นต่อได้ เพื่อต่อ Combo

เนื้อเรื่องทั้งหมดใน EX ซีรี่ย์ จะถือว่า อยู่คนละจักรวาลกับภาคหลักครับ ไม่มีการถูกนำมาอ้างอิงในภาคหลักด้วยครับ

Street Fighter EX ได้เปิดตัวครั้งแรกบนตู้เกม Arcade เมื่อปลายปี 1996 โดยมีตัวละครหลัก ดังนี้ ครับ
-Ryu พระเอกชีวิตอาภัพ มักเข้าป่า
-Ken พระรองชีวิตดี๊ดี มีเมียโคตรสวย
-Chun-Li อาซิ้มใหญ่ น่องไซส์ควาย
-Zangief หมีขาวรัสเซีย โหดสัสนักทุ่ม
-Guile เสธ.อากาศ หัวไม้กวาดลานบิน
-Hokuto สาวรำพัด ตามหาพี่
-Doctrine Dark (D. Dark) โคตรนักฆ่า หน้าโรคจิต
-Pullum Purna สาวแขก ขาแด๊นซ์ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
-Cracker Jack (C. Jack) นักเลงหัวไม้ หมัดอย่างควาย
-Skullomania กระดูกผี จูนิเบียว

ตัวละครลับ ซึ่งได้แก่
Gouki ลุงโก๋ โคตรแบดบอย
Blair Dame มวยปล้ำหญิง สิงห์จับกด
Allen Snider ฝรั่งนักบู๊ สู้แพ้เคน
Kairi ทุกท่า มาจากลุงโก๋
Darun Mister มวยปล้ำแขก ชอบแอ่นเอว

บอส
Garuda ครุฑไร้ปีก ควงดาบปล่อยแสงยิงบีมพ่นไฟ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
Vega ตำรวจ ตูข้าชื่อเวก้า เหตุใดหนาเรียกข้าว่าเวก [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


ต่อมาในช่วงต้นปี1997 CAPCOM ได้ปล่อยเวอร์ชั่นอัพเดตที่ใช้ชื่อว่า Street Fighter EX Plus บนตู้เกม Arcade ซึ่งได้ปรับให้ตัวละครลับสามารถนำออกมาใช้ได้เลย และได้เพิ่มตัวละครอย่าง Evil Ryu, Bloody Hokuto และ หุ่น Cyborg 2 ตัว อย่าง Cycloid Beta กับ Cycloid Gamma และในช่วงครึ่งปีหลัง CAPCOM ก็ได้ออกเกมเวอร์ชั่น Console บน PS1 ในชื่อ Street Fighter EX Plus Alpha ซึ่งได้เพิ่มตัวละครสุดฮิตอย่าง Dhalsim แขกพ่นไฟ ชีวิตสโลไลพ์ และ Sakura อีหนู สู้ไม่ถอย

กระแสตอบรับ และคะแนนวิจารณ์ ค่อนข้างดีเลยครับ ถึงจะมีแฟนๆเกมบางส่วนที่ไม่ชอบภาคอยู่พอสมควรก็ตาม แต่ Street Fighter EX Plus Alpha ได้ถูกจัดดับว่าเป็นเกมบน PS1 ที่ดีที่สุดอันดับที่10 ประจำปี1997 จาก GameRankings ด้วยครับ แม้ว่าภาคนี้จะไม่ได้ดังระเบิดหรือเป็นกระแสเหมือน Street Fighter II แต่ก็ได้แฟนๆเกมหน้าใหม่มาเยอะ เพราะระบบค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้เล่นหน้าใหม่ ในขณะที่ Street Fighter III ที่ออกไล่เลี่ยกัน กระแสตอบรับไม่ดีเอามากๆครับ เลยทำให้ CAPCOM หันมาสนับสนุน EX ซีรี่ย์มากขึ้นในปี 1998 CAPCOM ได้ออกภาคต่อของซีรี่ย์นี้ออกมาครับ ในชื่อ Street Fighter EX 2 โดยได้เปิดตัวบนตู้เกม Arcade ในระบบ Sony ZN-2 hardware ในภาคนี้ระบบหลักจากภาคที่แล้วอย่าง Guard Break กับ Canceling ยังมีอยู่ครบครับ และได้เพิ่มระบบ Excel Combos ที่เป็นการยืมเอาระบบ Chain Combo มาจาก ภาค Zero/Alpha มาใช้ด้วยครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ด้านตัวละครในภาคนี้ จาก ตู้ Arcade เวอร์ชั่นแรกตัวละครจากภาคที่แล้วที่ได้กลับมา ได้แก่  Ryu, Ken, Chun-Li, Zangief, Guile, Dhalsim, Hokuto, Skullomania, D.Dark, C. Jack, Kairi (ตัวลับ), Cycloid (ตัวลับ) และ Garuda (บอส) รวมถึงมีตัวละครที่เพิ่มขึ้นมาได้แก่
Blanka ลิงป่า ฟ้าแลบ
Barlog กรงเล็บ ไต่กรงดุจตะกวด ไวดุจวรนุช
Sharon ป้าโชว์ขา โดดนั่งคร่อม
Hayate จอมดาบ ประจัญบาน
Nanase สาวไม่ธรรมดายืดได้หดได้ (ตัวลับ)
Shadowgeist ขาใหญ่ จูนิเบียว (ตัวลับ)

ต่อมาได้อัพเดตเวอร์ชั่นเป็น Street Fighter EX 2 Plus โดยเพิ่ม Meteor Combo ซึ่งเป็น ท่าไม้ตายสุดยอดที่ใช้ เกจพลังถึงสามเกจ ในการใช้ท่านี้ และมีพลังทำลายที่สูงมาก ด้านตัวละคร เวอร์ชั่นนี้ได้ปรับให้ตัวละครลับทั้งหมด สามารถเลือกเล่นได้แต่แรก และมีการเพิ่มตัวละคร ได้แก่
Vega ตำรวจ (บอสใหญ่ ปรับให้ Garuda เป็นบอสก่อนบอสรอง)
Sagat เสือกะบากตาเดียว เสียวไส้ขาด (บอสรอง ต่อจาก Garuda เจอก่อน Vega)
Pullum Purna
Darun Mister
Vulcano Rosso ป๋าเท้าไฟ จับกดกระทืบไลค์ (ต่อท่าได้มันส์มือ กับออกได้เท่ดีครับ แต่ท่าบางท่าแอบคล้าย Iori จาก KOF)
Area สาวแว่นแขนเหล็ก เด็กสายวิทย์
แต่เวอร์ชั่นนี้กลับตัด Hayate ออกไปครับ ต่อมาเมื่อ port ลง PS1 ก็ได้นำ Hayate กลับมาครับ แต่มาเป็นตัวลับ รวมถึงตัวละครบางตัวถูกปรับให้เป็นตัวลับด้วยครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ด้านกระแสตอบรับและคำวิจารณ์ ถือพอใช้ได้อยู่ครับ และยังคงอยู่ในเชิงบวกครับ แต่ก็ถือว่าด้อยกว่า ภาคแรกจากนั้น ในปี2000 CAPCOM ก็ได้ออก ภาคต่อสุดท้ายของ EX ซี่รี่ย์ ออกมาครับ ซึ่งก็ คือ Street Fighter EX3

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ภาคนี้ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อลง port ลง PS2 โดยเฉพาะครับ และไม่ได้มีเวอร์ชั่น ตู้เกม Arcade หรือ เวอร์ชั่นอัพเดตเหมือนภาคก่อนๆ ซึ่งถือว่าเป็น Street Fighter ภาคแรกๆที่ port ลง PS2

ระบบในภาคนี้ ยังคงอ้างอิงระบบจากภาคเก่าๆมาอย่างครบครันครับ แต่ได้มีการเปลี่ยนระบบ Guard Break ให้เป็น Surprise Blow แทน โดยลดประสิทธิภาพลง แต่สามารถออกท่านี้ โดยไม่ต้องใช้เกจพลัง นอกจากนี้ยังได้เพิ่มระบบ Tag Team ที่สามารถสลับตัวละครระหว่างสู้ เพื่อต่อ combo คล้ายๆ Tekken Tag Tournament รวมถึงสามารถประสานท่ากดบางท่าเมื่อจับคู่ตัวละครบางตัว หรือประสานท่าไม้ตายได้ด้วยครับ

ด้านตัวละคร ภาคนี้ค่อนข้างจัดเต็มครับ ขนตัวละครจากภาคที่แล้วมาเกือบครบ ทั้ง
Guile
ฺBarlog กรงเล็บ
Ryu / Evil Ryu
Ken
Chun-Li
Zangief
Dhalsim
Blanka
Sakura
D. Dark
Hokuto / Bloody Hokuto
Nanase
C. Jack
Skullomania
Sharon
Vega ตำรวจ
Sagat
Garuda
Shadowgeist
Kairi
Vulcano Rosso
Area
Pullum Purna
Darun Mister

และได้เพิ่มตัวละครใหม่อย่าง Ace แมดแม็กซ์ ขี้ก็อบ ด้วยครับ

แต่กระแสตอบรับและคำวิจารณ์ภาคนี้ เริ่มเสียงแตกอย่างเห็นได้ชัดแล้วครับ แม้ว่าโดยรวมทั้งกระแสและคำวิจารณ์จะอยู่เชิงบวกก็ตาม เนื่องจากตัวเกมยังไปไม่สุด และพัฒนาได้ไม่ดีเท่าที่ควร ยิ่งเมื่อเทียบกับ ภาคIII 3rd Strike ที่ได้ port ลง Dreamcast ในช่วงเวลาใกล้ๆกัน Street Fighter EX3 จะดูแย่กว่ามากๆ โดยเฉพาะในด้านเกมเพลย์ และ Street Fighter EX3 ยังติด Top 10 เกม Fighting ยอดแย่ จาก ScrewAttack ด้วยครับ


เดี๋ยวมาต่อ หัวข้อที่เหลือครับ


ปล. ตั้งกระทู้ Street Fighter มา 4 กระทู้ติดกันแล้วครับ กระทู้หน้า ผมขอ Lara Croft กับ Tomb Raider นะครับ ทั้ง Lara และ เกมนี้ ผูกพันธ์ กับผมมาอย่างยาวนานเลยครับ

ปล.2 โหลดเดโม Resident Evil 7 มาตั้งนานแล้ว แต่ยังไม่กล้าเล่นให้จบครับ สยองเกิน เผลอไปเปิดเล่นตอนกลางคืนที พอถึงตอนที่ใส่วิดีโอเท่านั้นล่ะครับ กดออกจากเกมเลย ไม่รู้ว่าคนที่เล่นบน PlayStation VR เค้าเล่นกันได้ยังไง

ปล.3 Tekken 7 ได้เผยเกมเพลย์ใหม่ที่เป็น Jin สู้กับ Xiaoyu ครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
พึ่งสังเกตว่า ภาคนี้ตัวละครหลายคนชอบใส่เสื้อที่มีชายเสื้อยาวๆ ไม่ก็มีผ้าคลุมกันนะครับ สงสัยจะฮิตกัน มิถุนา เมื่อไร จัดของ PS4 แน่นอนครับ

ปล.4 Tekken 7 อยู่ลิสเกมที่จะลง Nintendo Switch ด้วยครับ

ปล.5 Street Fighter V นี่ ถึงไม่นับเรื่องที่ออกเกมมาก่อนที่ระบบต่างๆจะสมบูรณ์ ก็ยังถือว่าเผางานใช้ได้นะครับ โดยเฉพาะโมเดลตัวละครที่ผมยาวๆ ผมเห็นมาหลายตัวแล้ว แต่อย่างน้อย V Trigger กับ V Skill ชูโรงและเรียกแขกได้เป็นอย่างดีครับ

ปล.6 ผมก็รอ Soulcalibur VI กับ Tekken X Street Fighter ครับTester
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่