ขอสอบถามเกี่ยวกับเครื่องยนต์ 2l ด้วยนะครับ

สวัสดีครับ ผมขับรถ Toyota hero van สี่ประตู
ใช้เครื่องยนต์ 2l ไม่มีเทอร์โบนะครับ ผมซื้อมือสองมา สภาพเก่าไม่มีแอร์ เครื่องดี ซื้อมาสี่ปีแล้วครับ แต่ไม่ค่อยได้ขับ แต่รถสภาพ 30ปีได้ ดอกยางยังเหลือเยอะมาก เจ้าของเก่าพึ่งเปลี่ยนยางตอนผมซื้อพอดี ขออภัยผมกะรถอยู่ห่างกันในตอนนี้ไม่มีรูป
แต่ผมอยากจะทราบอาการผิดปกติของเครื่องยนต์หลังจากจอดนาน ประมาณหลายเดือน
ขอถามเลยนะครับ

1.ตอนนี้ที่ผมเอามาขับ รถน้ำมันเครื่องชอบหาย ผมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง + กรองน้ำมันเครื่องไป ก่อนเอาไปวิ่ง วิ่งปประมาณ ร้อยกว่าโล กะในgps น้ำมันเครื่องหายไปลิตรนึฝ ตอนเปลี่ยนใช้ v-120 แต่ตอนนี้ใช้น้ำมันเครื่องเบอร์สูงขึ้น เติมไปเรื่อยๆ กินน้อยลงแต่ก็หายแบบรุ้สึกบ่อย

2.เติมดีเซล 200 บาท ราคา ณ ปัจจุบัน ไปกลับ บางบัวทองไทรน้อย-สะพานใหม่ ใช้เส้นแจ้งวัฒนะ
ดูใน gps ประมาณ 26กิโลเมตรไป-27กิโลเมตรกลับ
กลับถึงบางบัวทองรถเริ่มกระตุกน้ำมันใกล้หมด เกจวัดน้ำมันเสีย เฉลี่ยตามระยะทางใน GPS 6-7โลลิตรกินน้ำมันมากไปไหมครับ แอร์ก็ไม่มี

3.ปั้มดีเซลเคยเสียไป เพราะจอดนาน ช่างที่สนิทกันเขาเปลี่ยนหัวปั้มให้ใหม่ ตั้งแต่ซ่อมปั้มนี่ละครับ ผมก็เริ่มรู้สึกว่า ควันดำ น้ำมันเครื่องหายควันเหม็น อันนี้ผมแค่รู้สึกเฉยๆนะครับ ไม่แน่ใจจะเกี่ยวไหม

4.รถผมหม้อตรงท่อแตก เสียงดัง+กะไอเสียมันพุ่งออกใต้ท้อง ทำให้เวลาขับผ่านทางหิน+ฝุ่น ก็จะกระจัดกระจายดั่ง ฮิริคอปเตอร์ลงจอด จะเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเครื่องไหม แต่พี่ช่างที่สนิทบอกไม่เป็นไร

สรุปครับ ก็คืออยากรู้แนวทางการซ่อมที่พอจะซอฟได้เยอะๆ เพราะรถก็เก่ามากแล้วครับ

ที่อ่านในเว็บมันก็ยังไม่แน่ใจ ว่าจะพารถไปเช็คปั้มหัวฉีด หรือไป เช็ควาวล์ตั้งวาวล์ หรือต้องทำทั้งสองอย่าง

ขอบคุณมากนะครับทุกท่านที่ช่วยตอบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่