หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] ล่องใต้ 14 วัน 4 จังหวัด กิน เที่ยว พร้อมพิกัด GPS - 1 ชุมพร
กระทู้รีวิว
บันทึกนักเดินทาง
เที่ยวไทย
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ
ภาพถ่าย
ทริป 14 วันในคราวนี้เกิดจากการที่ผมกะอาเจ้ต้องไปทำธุระที่ภูเก็ตช่วงปีใหม่ ตัดสินใจออกจากรุงเทพก่อนวันนัดหนึ่งอาทิตย์ แล้วย้วยลงใต้ไปเรื่อย ปกติหมีเป็ดทำงานหน้าคอมที่บ้าน แทบไม่ได้ไปไหน คราวนี้ถือโอกาสเปลี่ยนที่ทำงานและเก็บข้อมูลมาฝากทุกท่านไปในตัว
เริ่มเดินทางวันที่ 24 ธันวาคม 2559 และกลับถึงกรุงเทพวันที่ 6 มกราคม 2560 ทั้งหมด 14 วัน รวมสี่จังหวัด คือ ชุมพร สุราษฎร์ ภูเก็ต ประจวบ กลับถึงบ้านก่อนน้ำท่วมใหญ่แค่ไม่กี่วัน รอดหวุดหวิด
ขออนุญาต แยกเป็น 4 กระทู้นะครับ เพราะแต่ละจังหวัด (โดยเฉพาะภูเก็ต) ข้อมูลยาวยืดดดมาก
ชุมพร
24 12 2559 - 26 12 2559
เมืองที่ถูกใช้เป็นแค่ทางผ่านไปเกาะเต่า อันที่จริงมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจพอตัว ควรหาเวลาซักวันไปถ้ำรับร่อซึ่งเต็มไปด้วยบรรยากาศเร้นลับ น่าสยอง แล้วไปสูดอากาศบริสุทธิ์พร้อมดูพระอาทิตย์ตกดินที่สวยไม่แพ้ใครบนเขามัทรี
ศาลหลักเมือง
--- 10.4934255 99.1797115
ตลาดสด
--- 10.4946585 99.177563
ระหว่างที่อาเจ้นอนอืด ผมก็แอบย่องไปส่องสาวใต้สวยคม พร้อมเก็บบรรยากาศเมืองชุมพร ศาลหลักเมือง และตลาดสด ซึ่งทั้งหมดค่อนข้างเงียบสงบ ไม่พลุกพล่าน
ที่ตลาดมีร้านขายขนมทางใต้อย่างขนมฝักบัว ขนมไข่หงส์ ไข่ห่าน ลูกโตน่ากิน เลยซื้อติดมือกลับห้อง เจ้านี้แป้งหนานุ่ม ไม่อมน้ำมัน สู้ฟันนิดๆ ไส้แน่น กินเพลิน แต่หนักท้องเอาเรื่อง
ข้อดี - เมืองสงบ ไม่พลุกพล่าน ในตลาดมีขนมสไตล์ปักษ์ใต้น่าสนใจ
ข้อเสีย - เมืองธรรมดา ไม่มีอะไรโดดเด่น
ถ้ำรับร่อ
--- 10.623407 99.1134301
เมื่อยืนอยู่กับพระพุธรูปน้อยใหญ่ในแสงสลัว รวมกับเสียงแหลมๆ ของค้างคาวหรือตัวอะไรซักอย่าง และเสียงน้ำก้องสะท้อนไปตามผนัง บรรยากาศวังเวง เย็นยะเยือก สิ่งที่เคยใช้ยึดเหนี่ยวจิตใจก็กลายเป็นสิ่งที่น่าหวาดระแวง บวกกับตำนานของ “ไอ้เต” ทักผู้พิทักษ์สมบัติที่ถูกพันธนาการไว้ไม่ให้ไปไหน ทำให้ผมเสียวสันหลังทุกครั้งที่ยกกล้องขึ้นถ่ายภาพ ยังไม่ทันได้สำรวจทุกซอกทุกมุมสติก็แตกกระเจิง เผ่นลงเขาแทบไม่ทัน
ถ้ำรับร่อตั้งอยู่ในวัดเทพเจริญ ไม่ห่างจากตัวเมืองนัก โดยทุกวันแรม 14 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปี (ตรงกับวันที่ 25 เมษายน 2560) ทางวัดจะมีเทศกาลใหญ่ ไฟสว่างไสว ผู้คนครึกครื้น เหมาะแกการมาเยือน
ข้อดี - ให้ความรู้สึกเหมือนผจญภัย ลึกลับ น่าค้นหา
ข้อเสีย - น่ากลัวมากคุณเอ๊ย ไม่เคยไปที่ไหนแล้วขนลุกตลอดเวลาแบบนี้
วัดประเดิม
--- 10.4823396 99.1549929
วัดเก่าแก่ เชื่อกันว่าเป็นที่ตั้งของเมืองชุมพรเมื่อครั้งกระนู้น สิ่งน่าสนใจคือพระธาตุเจดีย์ศิลปะสมัยศรีวิชัยสวยแปลกตา ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้ สักการะแล้วอย่าลืมแวะทักทายเจ้าสิงห์หน้าแป้นปากชมพูตรงบันได ที่ไม่รู้จะเรียกว่าน่ารักหรือน่ากลัวดี
วัดนี้ทางเข้าเล็กมากมากมาก มีแค่ป้ายน้ำเงินซีดบนเสาเล็กๆ ตั้งอยู่ปากทาง ผมขับรถผ่านไปมาสองสามรอบกว่าจะเห็น หมีเป็ดหลงได้แม้ว่า GPS จะบอกทางถูกแล้วก็ตาม...
ข้อดี - สถาปัตยกรรมแปลกตา
ข้อเสีย - ทางเข้าเล็กมาก นอกจากพระธาตุแล้วก็ไม่มีอะไรให้ดูนัก
ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
--- 10.3997887 99.2797961
ศาลกรมหลวงชุมพร ซึ่งผู้คนนิยมมาสักการะและจุดประทัดไม่ขาดสาย ตั้งอยู่บนเนินเขาบนฐานรูปเรือรบหลวงพระร่วงจำลองที่หันหน้าออกสู่ทะเล จากบนนี้เรามองเห็นหาดทรายรีได้ตลอดทั้งอ่าว
อีกจุดที่น่าแวะไปดูคือเรือรบหลวงชุมพร ตั้งอยู่เชิงเขาห่างจากศาลไม่กี่ร้อยเมตร ดีกรีเรือตอร์ปิโดเมดอินอิตาลี ขนาดอาจเล็กไปซักหน่อยเมื่อเทียบกับมาตรฐานปัจจุบัน แต่ก็ยังคงไว้ด้วยความสง่างาม สมกับที่ครั้งหนึ่งมันเคยปกปักรักษาน่านน้ำไทย
ข้อดี - สักการะกรมหลวงชุมพร วิวสวย เรือรบน่าสนใจ
ข้อเสีย - ไม่มีอะไรเด่นติดตา
เขามัทรี
--- 10.4385262 99.2513077
จุดชมวิวที่มีชื่อเสียงของจังหวัด มีโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรประดิษฐานอยู่ด้านบน สามารถมองเห็นปากน้ำชุมพรและเวิ้งอ่าวโดยรอบได้ชัดเจน มีวิวพระอาทิตย์ที่ตกสวยไม่เป็นรองใคร ร้านอาหารราคาไม่โหดนัก แถมมีไก่มีแมวให้อาเจ้เล่นด้วย
เส้นทางชันพอสมควร ขาขึ้นไม่เท่าไหร่ แต่ตอนโค้งลงทำไมหัวใจเต้นแรง รถทุกชนิดขึ้นไปได้ แต่ด้านบนที่จอดรถค่อนข้างน้อย ถ้าอยากดูพระอาทิตย์ตกอย่างบายจัยควรไปก่อนเวลาซักฮิด
ข้อดี - วิวพระอาทิตย์ตกสวยมาก ร้านกาแฟบนนั้นรสชาติใช้ได้
ข้อเสีย - ที่จอดรถน้อย ขาลงเขามีจังหวะให้ลุ้น ตรงนี้บางคนอาจชอบ แต่ผมกลัวงะ
อ่าวทุ่งมะขาม
--- 10.3557636 99.2456871
หมีเป็ดอยากได้ได้รูปพระอาทิตย์ขึ้นงามๆ กะเค้ามั่ง ดูจากแผนที่อ่าวทุ่งมะขามนี่แหละเหมาะ แถมไม่ค่อยเห็นภาพตอนเช้าจากที่นี่เท่าไหร่ ยูนีคแน่นอน
เราลงทุนตื่นตีห้านิดๆ ซิ่งจากโรงแรมอย่างรวดเร็ว รอบข้างยังมืดสนิทเมื่อถึงจุดหมาย มีชาวบ้าน ซึ่งอาจเป็นชาวประมงหรือชาวสวน นั่งจับกลุ่มผิงไฟกันข้างศาลาเก่าๆ รอไม่นานท้องฟ้าค่อยๆ สว่างขึ้น และเปิดให้เราเห็นว่า น...นั่นมันเมฆทั้งน้านนี่หว่า อาเจ้หันมาทำปากเบะใส่ ส่งกระแสจิตมาว่า “แกปลุกชั้นขึ้นมาทำไมห๊ะ”
อันที่จริงหมอกกับบรรยากาศสีฟ้าๆ มันก็ไม่แย่นักโนะ
ข้อดี - รู้สึกเหมือนหาดส่วนตัว บรรยากาศตอนเช้าก็ไม่เลวนัก
ข้อเสีย - ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว ข้ามครับ
จุดชมวิวเขาโพงพาง
--- 10.3527332 99.2387375
จากอ่าวทุ่งมะขาม ขับรถเลาะเลี้ยวผ่านหมู่บ้านไปตามถนนสายน้อย แล้วขึ้นเขาอีกหน่อยก็จะถึงจุดชมวิว ด้านบนที่จอดรถไม่มากนักแต่โชดดีที่เราขึ้นมาเป็นคันแรก จึงไม่มีปัญหา
บริเวณหน้าผามีพื้นยื่นออกไปให้ยืนชมทะเลอย่างเต็มตา มาตอนเช้าเพื่อถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นน่าจะเหมาะ พูดถึงเรื่องนี้... หรืออันที่จริงเรามาสายมาก จนเค้ากลับกันไปหมดแล้วก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน
ข้อดี - ถ้าขึ้นมาเช้ากว่านี้ น่าจะได้ถาพพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ
ข้อเสีย - ไม่น่าจะมีอะไรน่าสนใจนอกจากการดูพระอาทิตย์ขึ้น
ชื่อสินค้า:
ชุมพร สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต ประจวบคีรีขัน
คะแนน:
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ล่องใต้ 14 วัน 4 จังหวัด กิน เที่ยว พร้อมพิกัด GPS - 3 ภูเก็ต
ตอนที่ 3 ของทริปหมีเป็ดล่องใต้ ตอนที่ 1 จังหวัดชุมพร https://pantip.com/topic/36306574 ตอนที่ 2 ไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี https://pantip.com/topic/36306574 ภูเก็
หมีเป็ดไปทั่วโลก
เลียบหาด เคียงเล กับ "เคียงเลโฮมสเตย์ เกาะพิทักษ์" จ.ชุมพร
เกาะพิทักษ์ จังหวัดชุมพร อยากจะชวน ทุก ๆ คนไปเที่ยว และชมความงามของ เกาะพิทักษ์ จังหวัดชุมพร กันครับ หากจะเอ่ยชื่อ เกาะพิทักษ์ คงมีไม่น้อย ที่จะบอกว่า ไม่รู้จัก
Dubdub
สวี วี้ วี เมืองชุมพร เที่ยวแบบไม่แคร์ฝน 2 วัน 1 คืน by ป้าเกษ สูงวัยลุยไปทั่ว
มาอีกแล้ว มาอีกแล้ว กะรีวิวรูปเยอะ ดูเพลินๆ สาระน้อยนิด ใครหลงเข้ามาดูต้องขอโทษเพราะมีเปลืองเน็ต ในสไตล์ของป้าเกษ สูงวัยลุยไปทั่ว ผู้ที่อยากไปต้องได้ไป (ถ้าตังค
ป้าเกษ สูงวัยลุยไปทั่ว
ตระเวนเดี่ยวขี่รถเที่ยวดะชุมพรต่อบางสะพาน ตอนที่ 1
กลับมารีวิวอีกครั้งหลังห่างหายไปนาน หลังผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ที่ล็อคดาวน์ก็ถึงเวลาที่คนช่างเที่ยวอย่างเราจะโบยบินไปเที่ยวกันต่อ ช่วงปลดล็อคนี้เรียกว่าอัดอั้นมา
สมาชิกหมายเลข 2889847
[HKT] ' ภู เ ก็ ต ' ไม่ได้มีดีแค่ทะเล
เข้าสู่ช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี หลายคนคงวางแผนเที่ยว เนื่องจากมีวันหยุดหลายวัน บางคนอาจจะขึ้นเหนือสัมผัสอากาศหนาว บางคนอาจจะลงใต้นอนอาบแดดริมทะเล แต่ถ้าใครนึกไม
doctortu
🍁 The Great Wall of China : MUTIANYU | พิชิตกำแพงเมืองจีน ด่านมู่เทียนอวี้ : รีวิวภาพ + วิธีเดินทางอย่างละเอียด 🔆
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ขอต้อนรับเข้าสู่เทศกาลตรุษจีนด้วยรีวิว กำแพงเมืองจีนอย่างละเอียด สไตล์ fatreview ครับ วันที่ผมเลือกเดินทางไปเที่ยวกำแพงเมืองจีน เป็นเ
fatREVIEW
ปราณบุรี งบ 1600 บาท
หนีห่าวววว ชาวพันทิปทุกท่านนะคะ ห่างหายไปนานมากๆๆๆกับการหน้าพันทิปวันนี้มีเวลาให้ตัวเองเเล้ววว เย่ๆๆๆ ช่วยดีใจกับเราหน่อย 5555555 ยังไง..... ยังไง ไม่ยังไง เราห
ตัวไกล_หัวใจสุพรรณ
🍁พระราชวังต้องห้าม | The Forbidden CIty : 600 ปีแห่งความลับ ใจกลางมหานครปักกิ่ง 🍁
หนึ่งใน Bucket List ที่ fatreview ภูมิใจนำเสนอ - ในวันที่ท้องฟ้าเป็นใจมาก ใสสะอาด ไม่มีเมฆแม้แต่น้อยออกจากพระราชวังต้องห้าม ต่อด้วย Jingshan Park สวนสาธารณะบนเน
fatREVIEW
🌊💧🏞…กระทู้โพสต์ไปเรื่อย ครั้งที่ 55 - 365 วัน / 365 ภาพ ปีที่ 17 ประจำวันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569... 🌊💧🏞
✨️🎉🎊 สวัสดีครับ เพื่อนๆ พี่ ๆ น้องๆ ชาวพันทิป สมาชิกห้องกล้องทุกคนนะครับ 🙏☺️🙏 วันนี้ฤกษ์งามยามดีได้รับไม้จากคุณ ลิขิตฟ้าหรือจะสู้สามตัวตรง 🎆 วันนี้มาในหัวข
ค่ง หยาง เจี่ยน
กระทู้โพสต์ไปเรื่อย ครั้งที่ 56/365 วัน ปีที่ 17 ประจำวันพุธ 25 กุมภาพันธ์ 2569
สวัสดีค่ะ ได้รับไม้ต่อจาก คุณ ค่ง หยาง เจี่ยน ขอโพสต์เร็วหน่อย เพราะตอนเช้าพรุ่งนี้ มีธุระค่ะ วันนี้มาในหัวข้อ 💖🌹 ภาพธรรมชาติที่ทำให้เรามีความสุข 🌹💖 ขอเชิญท
thai orchid
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
บันทึกนักเดินทาง
เที่ยวไทย
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ
ภาพถ่าย
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 32
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] ล่องใต้ 14 วัน 4 จังหวัด กิน เที่ยว พร้อมพิกัด GPS - 1 ชุมพร
ทริป 14 วันในคราวนี้เกิดจากการที่ผมกะอาเจ้ต้องไปทำธุระที่ภูเก็ตช่วงปีใหม่ ตัดสินใจออกจากรุงเทพก่อนวันนัดหนึ่งอาทิตย์ แล้วย้วยลงใต้ไปเรื่อย ปกติหมีเป็ดทำงานหน้าคอมที่บ้าน แทบไม่ได้ไปไหน คราวนี้ถือโอกาสเปลี่ยนที่ทำงานและเก็บข้อมูลมาฝากทุกท่านไปในตัว
เริ่มเดินทางวันที่ 24 ธันวาคม 2559 และกลับถึงกรุงเทพวันที่ 6 มกราคม 2560 ทั้งหมด 14 วัน รวมสี่จังหวัด คือ ชุมพร สุราษฎร์ ภูเก็ต ประจวบ กลับถึงบ้านก่อนน้ำท่วมใหญ่แค่ไม่กี่วัน รอดหวุดหวิด
ขออนุญาต แยกเป็น 4 กระทู้นะครับ เพราะแต่ละจังหวัด (โดยเฉพาะภูเก็ต) ข้อมูลยาวยืดดดมาก
ชุมพร
24 12 2559 - 26 12 2559
เมืองที่ถูกใช้เป็นแค่ทางผ่านไปเกาะเต่า อันที่จริงมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจพอตัว ควรหาเวลาซักวันไปถ้ำรับร่อซึ่งเต็มไปด้วยบรรยากาศเร้นลับ น่าสยอง แล้วไปสูดอากาศบริสุทธิ์พร้อมดูพระอาทิตย์ตกดินที่สวยไม่แพ้ใครบนเขามัทรี
ศาลหลักเมือง --- 10.4934255 99.1797115
ตลาดสด --- 10.4946585 99.177563
ระหว่างที่อาเจ้นอนอืด ผมก็แอบย่องไปส่องสาวใต้สวยคม พร้อมเก็บบรรยากาศเมืองชุมพร ศาลหลักเมือง และตลาดสด ซึ่งทั้งหมดค่อนข้างเงียบสงบ ไม่พลุกพล่าน
ที่ตลาดมีร้านขายขนมทางใต้อย่างขนมฝักบัว ขนมไข่หงส์ ไข่ห่าน ลูกโตน่ากิน เลยซื้อติดมือกลับห้อง เจ้านี้แป้งหนานุ่ม ไม่อมน้ำมัน สู้ฟันนิดๆ ไส้แน่น กินเพลิน แต่หนักท้องเอาเรื่อง
ข้อดี - เมืองสงบ ไม่พลุกพล่าน ในตลาดมีขนมสไตล์ปักษ์ใต้น่าสนใจ
ข้อเสีย - เมืองธรรมดา ไม่มีอะไรโดดเด่น
ถ้ำรับร่อ --- 10.623407 99.1134301
เมื่อยืนอยู่กับพระพุธรูปน้อยใหญ่ในแสงสลัว รวมกับเสียงแหลมๆ ของค้างคาวหรือตัวอะไรซักอย่าง และเสียงน้ำก้องสะท้อนไปตามผนัง บรรยากาศวังเวง เย็นยะเยือก สิ่งที่เคยใช้ยึดเหนี่ยวจิตใจก็กลายเป็นสิ่งที่น่าหวาดระแวง บวกกับตำนานของ “ไอ้เต” ทักผู้พิทักษ์สมบัติที่ถูกพันธนาการไว้ไม่ให้ไปไหน ทำให้ผมเสียวสันหลังทุกครั้งที่ยกกล้องขึ้นถ่ายภาพ ยังไม่ทันได้สำรวจทุกซอกทุกมุมสติก็แตกกระเจิง เผ่นลงเขาแทบไม่ทัน
ถ้ำรับร่อตั้งอยู่ในวัดเทพเจริญ ไม่ห่างจากตัวเมืองนัก โดยทุกวันแรม 14 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปี (ตรงกับวันที่ 25 เมษายน 2560) ทางวัดจะมีเทศกาลใหญ่ ไฟสว่างไสว ผู้คนครึกครื้น เหมาะแกการมาเยือน
ข้อดี - ให้ความรู้สึกเหมือนผจญภัย ลึกลับ น่าค้นหา
ข้อเสีย - น่ากลัวมากคุณเอ๊ย ไม่เคยไปที่ไหนแล้วขนลุกตลอดเวลาแบบนี้
วัดประเดิม --- 10.4823396 99.1549929
วัดเก่าแก่ เชื่อกันว่าเป็นที่ตั้งของเมืองชุมพรเมื่อครั้งกระนู้น สิ่งน่าสนใจคือพระธาตุเจดีย์ศิลปะสมัยศรีวิชัยสวยแปลกตา ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้ สักการะแล้วอย่าลืมแวะทักทายเจ้าสิงห์หน้าแป้นปากชมพูตรงบันได ที่ไม่รู้จะเรียกว่าน่ารักหรือน่ากลัวดี
วัดนี้ทางเข้าเล็กมากมากมาก มีแค่ป้ายน้ำเงินซีดบนเสาเล็กๆ ตั้งอยู่ปากทาง ผมขับรถผ่านไปมาสองสามรอบกว่าจะเห็น หมีเป็ดหลงได้แม้ว่า GPS จะบอกทางถูกแล้วก็ตาม...
ข้อดี - สถาปัตยกรรมแปลกตา
ข้อเสีย - ทางเข้าเล็กมาก นอกจากพระธาตุแล้วก็ไม่มีอะไรให้ดูนัก
ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ --- 10.3997887 99.2797961
ศาลกรมหลวงชุมพร ซึ่งผู้คนนิยมมาสักการะและจุดประทัดไม่ขาดสาย ตั้งอยู่บนเนินเขาบนฐานรูปเรือรบหลวงพระร่วงจำลองที่หันหน้าออกสู่ทะเล จากบนนี้เรามองเห็นหาดทรายรีได้ตลอดทั้งอ่าว
อีกจุดที่น่าแวะไปดูคือเรือรบหลวงชุมพร ตั้งอยู่เชิงเขาห่างจากศาลไม่กี่ร้อยเมตร ดีกรีเรือตอร์ปิโดเมดอินอิตาลี ขนาดอาจเล็กไปซักหน่อยเมื่อเทียบกับมาตรฐานปัจจุบัน แต่ก็ยังคงไว้ด้วยความสง่างาม สมกับที่ครั้งหนึ่งมันเคยปกปักรักษาน่านน้ำไทย
ข้อดี - สักการะกรมหลวงชุมพร วิวสวย เรือรบน่าสนใจ
ข้อเสีย - ไม่มีอะไรเด่นติดตา
เขามัทรี --- 10.4385262 99.2513077
จุดชมวิวที่มีชื่อเสียงของจังหวัด มีโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรประดิษฐานอยู่ด้านบน สามารถมองเห็นปากน้ำชุมพรและเวิ้งอ่าวโดยรอบได้ชัดเจน มีวิวพระอาทิตย์ที่ตกสวยไม่เป็นรองใคร ร้านอาหารราคาไม่โหดนัก แถมมีไก่มีแมวให้อาเจ้เล่นด้วย
เส้นทางชันพอสมควร ขาขึ้นไม่เท่าไหร่ แต่ตอนโค้งลงทำไมหัวใจเต้นแรง รถทุกชนิดขึ้นไปได้ แต่ด้านบนที่จอดรถค่อนข้างน้อย ถ้าอยากดูพระอาทิตย์ตกอย่างบายจัยควรไปก่อนเวลาซักฮิด
ข้อดี - วิวพระอาทิตย์ตกสวยมาก ร้านกาแฟบนนั้นรสชาติใช้ได้
ข้อเสีย - ที่จอดรถน้อย ขาลงเขามีจังหวะให้ลุ้น ตรงนี้บางคนอาจชอบ แต่ผมกลัวงะ
อ่าวทุ่งมะขาม --- 10.3557636 99.2456871
หมีเป็ดอยากได้ได้รูปพระอาทิตย์ขึ้นงามๆ กะเค้ามั่ง ดูจากแผนที่อ่าวทุ่งมะขามนี่แหละเหมาะ แถมไม่ค่อยเห็นภาพตอนเช้าจากที่นี่เท่าไหร่ ยูนีคแน่นอน
เราลงทุนตื่นตีห้านิดๆ ซิ่งจากโรงแรมอย่างรวดเร็ว รอบข้างยังมืดสนิทเมื่อถึงจุดหมาย มีชาวบ้าน ซึ่งอาจเป็นชาวประมงหรือชาวสวน นั่งจับกลุ่มผิงไฟกันข้างศาลาเก่าๆ รอไม่นานท้องฟ้าค่อยๆ สว่างขึ้น และเปิดให้เราเห็นว่า น...นั่นมันเมฆทั้งน้านนี่หว่า อาเจ้หันมาทำปากเบะใส่ ส่งกระแสจิตมาว่า “แกปลุกชั้นขึ้นมาทำไมห๊ะ”
อันที่จริงหมอกกับบรรยากาศสีฟ้าๆ มันก็ไม่แย่นักโนะ
ข้อดี - รู้สึกเหมือนหาดส่วนตัว บรรยากาศตอนเช้าก็ไม่เลวนัก
ข้อเสีย - ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว ข้ามครับ
จุดชมวิวเขาโพงพาง --- 10.3527332 99.2387375
จากอ่าวทุ่งมะขาม ขับรถเลาะเลี้ยวผ่านหมู่บ้านไปตามถนนสายน้อย แล้วขึ้นเขาอีกหน่อยก็จะถึงจุดชมวิว ด้านบนที่จอดรถไม่มากนักแต่โชดดีที่เราขึ้นมาเป็นคันแรก จึงไม่มีปัญหา
บริเวณหน้าผามีพื้นยื่นออกไปให้ยืนชมทะเลอย่างเต็มตา มาตอนเช้าเพื่อถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นน่าจะเหมาะ พูดถึงเรื่องนี้... หรืออันที่จริงเรามาสายมาก จนเค้ากลับกันไปหมดแล้วก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน
ข้อดี - ถ้าขึ้นมาเช้ากว่านี้ น่าจะได้ถาพพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ
ข้อเสีย - ไม่น่าจะมีอะไรน่าสนใจนอกจากการดูพระอาทิตย์ขึ้น