[CR] [CR]++4 วัน 3 คืน เมืองต้องห้ามพลาด ‘ชุมพร’ Part 2 : กรมหลวงชุมพรฯ + อุทยานแห่งชาติ + โนโวเทล ชุมพรสวัสดีค่ะ วันนี้มารีวิวต่อ ตอนที่ 2
หลังจากกระทู้แรกไปเที่ยวเกาะพิทักษ์มาค่ะ
http://pantip.com/topic/33390726


บ๊าย บาย เกาะพิทักษ์
          เราเดินทางออกจากเกาะพิทักษ์ประมาณ 10 โมง เรือหางยาวก็พาเรามาส่งยังท่าเรืออ่าวท้องครกที่จอดรถค้างคืนไว้ เราสวนกับกรุ๊ปทัวร์กลุ่มใหญ่ที่จะมาทำกิจกรรมกันบนเกาะคิดว่าคืนนี้โฮมสเตย์ 17 หลังคงเต็มทุกหลังเป็นแน่          จากท่าเรืออ่าวท้องครก ต้องเดินทางต่อไปอีกประมาณ 80 กม. ถึงจะถึงตัว อ.เมือง ชุมพร แม่บอกว่าไม่อยากย้อนกลับไปออกเส้นทางหลังสวนจะทำให้เสียเวลามากไป ถ้าหากจะเลียบทะเลไปจนถึงชุมพรได้มั๊ย พี่ผู้ชายบอกว่าไปได้แต่หากคนไม่รู้ทางมีหลงแน่

          เราก็เลยดูในแผนที่แล้วคิดว่าจะใช้เส้นทาง 4096 ไปออก อ.ทุ่งตะโกแทน ระหว่างถึงทางแยกเกิดลังเล เลยสอบถามเส้นทางจากคนละแวกนั้นอีกที มีพี่สาวใจดีช่วยบอกทางให้แถมนำทางให้เราเสร็จสรรพ เธอบอกว่าให้ขับตามไปเพราะเธอกำลังจะไปแถวนั้นพอดี จะบอกเส้นทางไปออกสวีให้แทน ซึ่งย่นระยะทางสายหลักได้มาก แปลกอยู่ที่ GPS ไม่ขึ้นถนนหนทางหรือหมายเลขถนนในจุดนี้ แต่ดีที่เรามีแผนที่เล่มใหญ่ไปด้วย

              ไม่นานเราก็มาถึงตัว อ.เมือง เราแวะทานก๋วยเตี๋ยวข้างทางราคาชามละ 40 บาท เสียดายไม่ได้ถ่ายพิกัดมาแต่รสชาติใช้ได้ ร้านขายก๋วยเตี๋ยวหมูเนื้อน้ำตกอยู่ปากทางเลี้ยวขวาไปทางหาดภราดรภาพเป็นเพิงเล็กๆ แต่ยังเข้าเช็คอินที่พัก คือโนโวเทล ชุมพร ไม่ได้ เพราะต้องรอเวลาเช็คอินบ่าย 2 โมง  ขณะนั้นยังเพิ่ง 11.30 น. เวลาเหลือเฟือ เราจึงเบนเข็มไปหาดทรายรีเพื่อสักการะศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ก่อนค่ะ          ถึงหาดทรายรีเลี้ยวซ้ายเข้าไปจะเจอป้ายด้านบน สามารถจอดรถได้หรือจะขับเลยขึ้นไปอีกนิดใกล้กับศาลกรมหลวงชุมพรฯ เลยก็ได้ค่ะ เราจอดรถตรงหน้าพิพิธภัณฑ์ที่หันหน้าทิศทางตรงข้ามกับศาล แล้วก็จะพบมณฑปหลวงปูศุข พระอาจารย์ของเสด็จในกรมฯ ตั้งอยู่เยื้องกับพิพิธภัณฑ์ค่ะ

               ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตั้งอยู่ด้านซ้ายของหาดทรายรี เป็นสถานที่ประทับหลังจากลาออกจากราชการ และเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือ ‘เสด็จในกรมฯ’ หรือ ‘เสด็จเตี่ย’  

          เสด็จในกรมฯ ทรงประชวรด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ขณะประทับที่ด้านใต้ของปากน้ำชุมพร และสิ้นพระชนม์ บริเวณ ต.หาดทรายรี อันเป็นที่ตั้งศาลในปัจจุบัน สิริรวมพระชนมายุ 44 พรรษา          ด้านหน้าศาลหันหน้าไปทางทิศเหนือของหาดทรายรี บริเวณด้านบนเรือจำลองที่ตั้งของศาลประกอบไปด้วยศาลกรมหลวงชุมพรฯ อาคารพิพิธภัณฑ์ ส่วนเรือรบหลวงอยู่ด้านล่าง

         แผนที่สถานที่ท่องเที่ยว ตั้งอยู่บริเวณหน้าศูนย์จำหน่ายสินค้าด้านบน

ชื่อสินค้า:   หาดทรายรี , อช.แห่งชาติหมู่เกาะชุมพร , โรงแรมโนโวเทล
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่