หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ศรีลังกาเดินทางไม่ยาก แค่อึดนิดหน่อย ตอน 7-1 Colombo
กระทู้สนทนา
บันทึกนักเดินทาง
Backpack
เที่ยวต่างประเทศ
ประเทศศรีลังกา
ตอน 1
https://pantip.com/topic/36150781
ตอน 2 Sri Pada
https://pantip.com/topic/36151502
ตอน 3 Kandy
https://pantip.com/topic/36180251
ตอน 4 Dambulla - Sigiriya
https://pantip.com/topic/36207776
ตอน 5 Polonnaruwa
https://pantip.com/topic/36240013
ตอน 6-1 Anuradhpurah
https://pantip.com/topic/36268829
ตอน 6-2 Anuradhpurah
https://pantip.com/topic/36268970
ตอน 7-1 Colombo
https://pantip.com/topic/36302037
ตอน 7-2 Colombo-Thailand
https://pantip.com/topic/36302217
ประมาณบ่ายสามโมงเราสองคนก็เดินทางมาถึงโคลอมโบ ตอนนั่งอยู่ในรถบัสพอถึงเมืองเนกอมโบ กระเป๋ารถบัสก็เดินมาบอกว่าถึงเนกอมโบแล้ว เขาคงคิดว่าเราจะต่อเครื่องบิน เพราะกระเป๋ารถคนนี้เป็นคนที่สอง ส่วนคนแรกลงไปเมืองอื่นก่อนหน้านี้แล้ว บอกแล้วว่าคนศรีลังกาใจดีและเป็นมิตรกับคนต่างชาติมาก
แต่เราก็เจอทีเด็ดตุ๊กตุ๊กอีกเหมือนเดิม เนื่องจากเราไม่เคยรู้มาก่อนว่าตุ๊กตุ๊กที่นี่มีมิเตอร์ พอรถบัสจอดตรงริมถนนให้ผู้โดยสารทุกคนลง ไม่ใช่ท่ารถบัส ตุ๊กตุ๊กก็เข้ามาถามว่าเราจะไปไหน เราจองที่พักไว้ที่ Moss Colombo คันแรกบอกไม่รู้จัก คันที่สองเรียก 500 รูปี พี่สาวเราต่อรอง แต่ตุ๊กตุ๊กไม่ยอม บอกว่าไกล คันที่สามขอ 600 รูปี เหตุผลเดียวกัน และบอกว่ารู้จักทางดี คราวนี้เราก็เลยตกลงเพราะอยากเข้าที่พักแล้ว ตุ๊กตุ๊กรีบเอากระเป๋าเป้ของพี่สาวเราไปใส่ในรถและบอกให้รีบขึ้นรถเร็วๆ เดี๋ยวถูกตำรวจจับเพราะจอดในที่ห้ามจอด พอตุ๊กตุ๊กกลับรถเราจึงสังเกตเห็นว่าฝั่งตรงข้ามมีรถตุ๊กตุ๊กจอดอีกเพียบ แสดงว่าตุ๊กตุ๊กฝั่งเราเป็นพวกตุ๊กตุ๊กเถื่อน ไม่ยอมเปิดมิเตอร์ เอาไว้หลอกพวกนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้เรื่องอย่างพวกเรา
พอใกล้ถึงที่พัก ตุ๊กตุ๊กก็จอดถามทางยามฝั่งโน้น ฝั่งนี้บ้าง แต่ในที่สุดก็เจอ แล้วก็ตีรวนจะขอเงินเพิ่มอีก แต่พี่สาวเราไม่ยอม เราสองคนต้องเดินลงจากตุ๊กตุ๊กเข้าไปในซอยเอง แต่เป็นซอยส่วนตัว เดินไม่กี่ก้าว โรงแรมที่พักมีประมาณสิบกว่าห้อง ใหม่ กว้างขวางและสะอาดสะอ้าน เราก็ถามที่กินและที่เที่ยวกับรีเซฟชั่น เธอก็ให้ข้อมูลเป็นอย่างดีและบอกเราว่าเราต้องเรียกตุ๊กตุ๊กที่มีมิเตอร์นะจะได้ไม่ถูกโกง แต่พี่สาวเราก็บอกกับเราว่า เราไม่รู้จักทางกัน ถ้าตุ๊กตุ๊กพาเราไปอ้อมเพื่อให้มิเตอร์ขึ้น เราก็ไม่รู้กันหรอก
ซอยของโรงแรมนี้ตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำการสหประชาชาติ มหาวิทยาลัยโคลอมโบ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ อยู่บนถนนที่ใหม่ สะอาด และเงียบสงบ แต่ไม่ใกล้กับตลาดหรือที่เดินเล่นเลย จะไปไหนก็ต้องนั่งรถตุ๊กตุ๊ก เราพักอยู่ 2 คืน คืนละสองพันกว่าบาท ไม่รวมอาหารเช้าค่ะ อาหารเช้าคนละ 5 US$
บรรยากาศรอบๆ ที่พัก
Lobby ด้านล่าง
Lobby ชั้นสอง
เช็คอินแล้วก็จะไปหาที่เดินเล่น ตอนแรกตั้งใจจะเดินไปห้างโอเดลที่บอกว่าใหม่ที่สุดในโคลอมโบ ดูจากแผนที่ที่โรงแรมให้มาเหมือนเดินไปเองได้ อยู่ห่างไป 2 กิโล แต่พอเดินกันจริงๆ แล้วหลง เจอผู้ชายศรีลังกาคนแรกก็บอกให้ขึ้นรถเมล์ไปดีกว่า แต่เราไม่เชื่อเขา ก็เดินวนไปวนมาอยู่แถวหน้ามหาวิทยาลัย พอเจอตำรวจจอดรถอยู่ก็เลยถามทาง คุณตำรวจก็พยายามช่วยโดยชี้เส้นทางให้ เราก็เดินไปกันแบบหลงๆ สุดท้ายตัดสินใจขึ้นตุ๊กตุ๊กแบบมิเตอร์ประมาณ 50 บาท พอนั่งตุ๊กตุ๊กถึงรู้ว่าเดินไปเองไม่ได้หรอก อยู่บนถนนคนละฟากฝั่งเลย ไกลพอสมควร
ห้างโอเดลเป็นห้างใหม่ก็จริงแต่เล็กมาก ลานข้างหน้าเป็นซุ้มขายอาหารและเครื่องดื่ม ด้านในขายเสื้อผ้าและของที่ระลึก มีอยู่ 3 ชั้น อารมณ์เหมือนห้างเล็กๆ ต่างจังหวัดบ้านเรา ที่นี่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจีนมาซื้อของที่ระลึกและนั่งกินน้ำกินขนมกัน ไม่มีซุปเปอร์มาเก็ตนะคะ เราสองคนหิวข้าวเลยเข้าไปนั่งกินข้าวหน้าไก่กับราเมนไก่ในร้านอาหารญี่ปุ่น ราคาอาหารค่อนข้างแพงค่ะ หลายร้อยบาทเลย รสชาติก็พอกินได้ แต่มีอยู่ร้านเดียว พนักงานก็ไม่ค่อยจะใส่ใจ นั่งคุยกันเอง ด้านในก็มีแค่โต๊ะเรากับอีกโต๊ะหนึ่งที่เป็นลูกค้า แต่ร้านใหญ่นะคะ แล้วก็ออกมากินน้ำผลไม้ปั่นตรงลานด้านนอก เจอพนักงานขายไม่เป็นมิตรอีก คนโคลอมโบคงเหมือนคนในเมืองหลวงใหญ่ๆ ในโลกนี้ ไม่ค่อยจะเป็นมิตรเท่าไร ออกจากห้างโอเดลก็กลับเข้าที่พัก พรุ่งนี้ค่อยเดินทางตามโปรแกรมที่วางไว้
เช้าวันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับเมืองไทย กินอาหารเช้าของโรงแรมที่มีแพนเค้ก ขนมปัง ผลไม้ ออกมานั่งตุ๊กตุ๊กไปวัดเกลาณียา (Kelaniya Temple) ที่อยู่ห่างจากโคลอมโบไป 13 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดียวกันกับที่จะออกไปขึ้นทางด่วนไปเมืองเนกอมโบ เพราะฉะนั้นตรงแยกที่จะไปขึ้นทางด่วน รถจะติดมาก พันกันอีรุงตุงนัง ข้อดีของตุ๊กตุ๊กคือเหมือนมอเตอร์ไซค์บ้านเรา ปาดซ้ายปาดขวาเพื่อความรวดเร็ว
วัดแห่งนี้มีความสำคัญต่อชาวพุทธศรีลังกาเพราะเชื่อว่าองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระอรหันต์ที่เป็นสาวกอีก 500 รูปได้เคยเสด็จมายังวัดแห่งนี้ในวันวิสาขบูชาตามคำเชิญของเจ้าผู้ครองแคว้น กัลยาณี ซึ่งเป็นพญานาค นามว่า มณีอัคขิกะ (King Maniakkhika) ซึ่งปัจจุบัน ในบริเวณวัดมีพระเจดีย์ทรงระฆังคว่ำสีขาวผุดผ่องขนาดมหึมาซึ่งชาวพุทธศรีลังกาเชื่อว่าเป็นพระเจดีย์ที่บรรจุพระแท่นบัลลังค์ที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทับเมื่อคราวมาโปรดพญานาคมณีอัคขิกะและบริวาร... ข้อมูลนี้เราขอคัดลอกมาจากเว็บไซต์ของสถานทูตไทยในศรีลังกานะคะ ยังมีข้อมูลมากกว่านี้นะคะ หาอ่านเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ต่างๆ แล้วกันนะคะ
ที่นี่มีพุทธศาสนิกชนแต่งชุดขาวมากราบไหว้ สวดมนต์และนั่งสมาธิมากมาย ดูตามภาพแล้วกันนะคะ คุณลุงคนขับรถตุ๊กตุ๊กบอกจะรอ แต่เราบอกว่าไม่เป็นไรเพราะไม่รู้ว่าจะใช้เวลาอยู่นานเท่าไร เสียเงินค่าตุ๊กตุ๊กไป 100 กว่าบาท ถูกกว่าตอนเรียกตุ๊กตุ๊กจากรถบัสมาที่พักอีก เพราะคุณลุงมีมิเตอร์ พี่สาวเรากลัวโดนหลอก ถามหามิเตอร์กับคุณลุง และคุณลุงก็เปิดให้ดูว่ามันถูกกระจกบังไว้อยู่
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ศรีลังกา เดินทางไม่ยาก แค่อึดนิดหน่อย ตอน 1
ตอน 1 https://pantip.com/topic/36150781 ตอน 2 Sri Pada https://pantip.com/topic/36151502 ตอน 3 Kandy https://pantip.com/topic/36180251 ตอน 4 Dambulla - Sigiriya https://pantip.com/topic/36207776 ตอน 5
สมาชิกหมายเลข 998388
Sri Lanka 2023
ภาษา (Languages) : Sinhala และ Tamil วีซ่า (Visa) : **ตั้งแต่ 31 มีนาคม 67 (ปีหน้า) ไทยอยู่ในรายชื่ออนุมัติฟรีวีซ่าชั่วคราวของประเทศศรีลังกาด้วยนะคะ ส่วนใครที่อยากเดินทางก่อน ให้กรอก E-visa ที่นี่ ww
inspiremyjourneys
ลุยเดี่ยวเที่ยวทั่วโลก ฉบับ “ศรีลังกามีมากกว่าวัด” ตอนที่ 5 ดิ่งลงใต้ไปชายทะเลที่ Galle
ตอนที่ 0 สารบัญการเดินทาง และก้าวย่างแรกในศรีลังกา https://pantip.com/topic/36759102/ ตอนที่ 1 ครึ่งวันปั่นทั่วเมืองเมืองโบราณ Anuradhapura https://pantip.com/topic/36765423 ตอนที่ 2 เป็นคนแสนดีแวะเ
okasuma
ตรวจแผนศรีลังกา ให้ด้วยครับ
มีแผนจะไปศรีลังกาช่วงประมาณเดือนสิงหา ด้วย Srilankan airlines แผนประมาณนี้ครับ ไม่รู้ว่าแน่นไปหรือหลวมไปรึเปล่า หาข้อมูลการเดินทางประมาณรถออกกี่โมง จอดตรงไหน ขึ้นตรงไหน ราคาเท่าไหร่ ยากมากครับ Day 1
Akita Nosho
สอบถามbackpack ศรีลังกาหน่อยครับ Colombo sigiriya Galle
ค่าอาหาร มื้อละประมาณเท่าไหร่ครับ กินแบบประหยัดๆ แถว Dambulla Sigiriya มีตุ๊กๆวิ่งปกติรึเปล่าครับ หาเรียกรถไม่ยากใช่ไม๊ครับ
BluCielo
ศรีลังกาเดินทางไม่ยาก แค่อึดนิดหน่อย ตอน 6-1 Anuraddhapurah
ตอน 1 https://pantip.com/topic/36150781 ตอน 2 Sri Pada https://pantip.com/topic/36151502 ตอน 3 Kandy https://pantip.com/topic/36180251 ตอน 4 Dambulla - Sigiriya https://pantip.com/topic/36207776 ตอน 5
สมาชิกหมายเลข 998388
เกาะเล็กๆ อย่าง เกาะศรีลังกา มีไฟลท์บินประจำในประเทศมั้ยครับ
แบบบินจาก กรุงโคลอมโบ เมืองหลวงศรีลังกา บินไปเมืองอื่นของศรีลังกา มีไฟลท์ประจำมั้ยครับ ขอบคุณครับ
สมาชิกหมายเลข 6392772
บุตรแห่ง 'สันหรน' ซ้ายปีศาจ ติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ครั้งแรก
แทนพี่มุ้ย พี่ โฟแบร์ ที่เจ็บจากเกมลีกที่ผ่านมา โปรแกรมทีมชาติไทย ในช่วงฟีฟ่า เดย์ เดือนพฤศจิกายนฟุตบอลอุ่นเครื่อง International Matchไทย พบ สิงคโปร์วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน 2568 เวลา 19:30
สมาชิกหมายเลข 8995166
🔴⚽ ฟุตบอลเอเชียน คัพ 2027 รอบคัดเลือก กลุ่ม ดี นัดห้า | 🇱🇰 ศรีลังกา พบ ไทย 🇹🇭
🗓 วันที่ 18 พฤศจิกายน 2568 ⏰ 17.15 น.🏟 โคลอมโบ เรซคอร์ส สเตเดียม📺 ถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐ ทีวี, TrueVisions NOW, และ BG Sports #ฝ่าสมรภูมิมุ่งสู่ซาอุฯ #ช้างศึก #ทีมชาติไทย #ฟุตบอลไทย #FIFADay #ACQ2027
สมาชิกหมายเลข 5555682
แฟนบอลไทย ไปศรีลังกา
แฟนบอลไทย ไปเชียร์ในต่างแดน https://pantip.com/topic/41442931 Credit : Rangsiman Manajit Credit : Chai Deepblue Credit : Tai Dragon Credit : Eak Tawatchai Suanapai
TheFootball
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
บันทึกนักเดินทาง
Backpack
เที่ยวต่างประเทศ
ประเทศศรีลังกา
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ศรีลังกาเดินทางไม่ยาก แค่อึดนิดหน่อย ตอน 7-1 Colombo
ตอน 2 Sri Pada https://pantip.com/topic/36151502
ตอน 3 Kandy https://pantip.com/topic/36180251
ตอน 4 Dambulla - Sigiriya https://pantip.com/topic/36207776
ตอน 5 Polonnaruwa https://pantip.com/topic/36240013
ตอน 6-1 Anuradhpurah https://pantip.com/topic/36268829
ตอน 6-2 Anuradhpurah https://pantip.com/topic/36268970
ตอน 7-1 Colombo https://pantip.com/topic/36302037
ตอน 7-2 Colombo-Thailand https://pantip.com/topic/36302217
ประมาณบ่ายสามโมงเราสองคนก็เดินทางมาถึงโคลอมโบ ตอนนั่งอยู่ในรถบัสพอถึงเมืองเนกอมโบ กระเป๋ารถบัสก็เดินมาบอกว่าถึงเนกอมโบแล้ว เขาคงคิดว่าเราจะต่อเครื่องบิน เพราะกระเป๋ารถคนนี้เป็นคนที่สอง ส่วนคนแรกลงไปเมืองอื่นก่อนหน้านี้แล้ว บอกแล้วว่าคนศรีลังกาใจดีและเป็นมิตรกับคนต่างชาติมาก
แต่เราก็เจอทีเด็ดตุ๊กตุ๊กอีกเหมือนเดิม เนื่องจากเราไม่เคยรู้มาก่อนว่าตุ๊กตุ๊กที่นี่มีมิเตอร์ พอรถบัสจอดตรงริมถนนให้ผู้โดยสารทุกคนลง ไม่ใช่ท่ารถบัส ตุ๊กตุ๊กก็เข้ามาถามว่าเราจะไปไหน เราจองที่พักไว้ที่ Moss Colombo คันแรกบอกไม่รู้จัก คันที่สองเรียก 500 รูปี พี่สาวเราต่อรอง แต่ตุ๊กตุ๊กไม่ยอม บอกว่าไกล คันที่สามขอ 600 รูปี เหตุผลเดียวกัน และบอกว่ารู้จักทางดี คราวนี้เราก็เลยตกลงเพราะอยากเข้าที่พักแล้ว ตุ๊กตุ๊กรีบเอากระเป๋าเป้ของพี่สาวเราไปใส่ในรถและบอกให้รีบขึ้นรถเร็วๆ เดี๋ยวถูกตำรวจจับเพราะจอดในที่ห้ามจอด พอตุ๊กตุ๊กกลับรถเราจึงสังเกตเห็นว่าฝั่งตรงข้ามมีรถตุ๊กตุ๊กจอดอีกเพียบ แสดงว่าตุ๊กตุ๊กฝั่งเราเป็นพวกตุ๊กตุ๊กเถื่อน ไม่ยอมเปิดมิเตอร์ เอาไว้หลอกพวกนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้เรื่องอย่างพวกเรา
พอใกล้ถึงที่พัก ตุ๊กตุ๊กก็จอดถามทางยามฝั่งโน้น ฝั่งนี้บ้าง แต่ในที่สุดก็เจอ แล้วก็ตีรวนจะขอเงินเพิ่มอีก แต่พี่สาวเราไม่ยอม เราสองคนต้องเดินลงจากตุ๊กตุ๊กเข้าไปในซอยเอง แต่เป็นซอยส่วนตัว เดินไม่กี่ก้าว โรงแรมที่พักมีประมาณสิบกว่าห้อง ใหม่ กว้างขวางและสะอาดสะอ้าน เราก็ถามที่กินและที่เที่ยวกับรีเซฟชั่น เธอก็ให้ข้อมูลเป็นอย่างดีและบอกเราว่าเราต้องเรียกตุ๊กตุ๊กที่มีมิเตอร์นะจะได้ไม่ถูกโกง แต่พี่สาวเราก็บอกกับเราว่า เราไม่รู้จักทางกัน ถ้าตุ๊กตุ๊กพาเราไปอ้อมเพื่อให้มิเตอร์ขึ้น เราก็ไม่รู้กันหรอก
ซอยของโรงแรมนี้ตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำการสหประชาชาติ มหาวิทยาลัยโคลอมโบ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ อยู่บนถนนที่ใหม่ สะอาด และเงียบสงบ แต่ไม่ใกล้กับตลาดหรือที่เดินเล่นเลย จะไปไหนก็ต้องนั่งรถตุ๊กตุ๊ก เราพักอยู่ 2 คืน คืนละสองพันกว่าบาท ไม่รวมอาหารเช้าค่ะ อาหารเช้าคนละ 5 US$
เช็คอินแล้วก็จะไปหาที่เดินเล่น ตอนแรกตั้งใจจะเดินไปห้างโอเดลที่บอกว่าใหม่ที่สุดในโคลอมโบ ดูจากแผนที่ที่โรงแรมให้มาเหมือนเดินไปเองได้ อยู่ห่างไป 2 กิโล แต่พอเดินกันจริงๆ แล้วหลง เจอผู้ชายศรีลังกาคนแรกก็บอกให้ขึ้นรถเมล์ไปดีกว่า แต่เราไม่เชื่อเขา ก็เดินวนไปวนมาอยู่แถวหน้ามหาวิทยาลัย พอเจอตำรวจจอดรถอยู่ก็เลยถามทาง คุณตำรวจก็พยายามช่วยโดยชี้เส้นทางให้ เราก็เดินไปกันแบบหลงๆ สุดท้ายตัดสินใจขึ้นตุ๊กตุ๊กแบบมิเตอร์ประมาณ 50 บาท พอนั่งตุ๊กตุ๊กถึงรู้ว่าเดินไปเองไม่ได้หรอก อยู่บนถนนคนละฟากฝั่งเลย ไกลพอสมควร
ห้างโอเดลเป็นห้างใหม่ก็จริงแต่เล็กมาก ลานข้างหน้าเป็นซุ้มขายอาหารและเครื่องดื่ม ด้านในขายเสื้อผ้าและของที่ระลึก มีอยู่ 3 ชั้น อารมณ์เหมือนห้างเล็กๆ ต่างจังหวัดบ้านเรา ที่นี่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจีนมาซื้อของที่ระลึกและนั่งกินน้ำกินขนมกัน ไม่มีซุปเปอร์มาเก็ตนะคะ เราสองคนหิวข้าวเลยเข้าไปนั่งกินข้าวหน้าไก่กับราเมนไก่ในร้านอาหารญี่ปุ่น ราคาอาหารค่อนข้างแพงค่ะ หลายร้อยบาทเลย รสชาติก็พอกินได้ แต่มีอยู่ร้านเดียว พนักงานก็ไม่ค่อยจะใส่ใจ นั่งคุยกันเอง ด้านในก็มีแค่โต๊ะเรากับอีกโต๊ะหนึ่งที่เป็นลูกค้า แต่ร้านใหญ่นะคะ แล้วก็ออกมากินน้ำผลไม้ปั่นตรงลานด้านนอก เจอพนักงานขายไม่เป็นมิตรอีก คนโคลอมโบคงเหมือนคนในเมืองหลวงใหญ่ๆ ในโลกนี้ ไม่ค่อยจะเป็นมิตรเท่าไร ออกจากห้างโอเดลก็กลับเข้าที่พัก พรุ่งนี้ค่อยเดินทางตามโปรแกรมที่วางไว้
เช้าวันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับเมืองไทย กินอาหารเช้าของโรงแรมที่มีแพนเค้ก ขนมปัง ผลไม้ ออกมานั่งตุ๊กตุ๊กไปวัดเกลาณียา (Kelaniya Temple) ที่อยู่ห่างจากโคลอมโบไป 13 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดียวกันกับที่จะออกไปขึ้นทางด่วนไปเมืองเนกอมโบ เพราะฉะนั้นตรงแยกที่จะไปขึ้นทางด่วน รถจะติดมาก พันกันอีรุงตุงนัง ข้อดีของตุ๊กตุ๊กคือเหมือนมอเตอร์ไซค์บ้านเรา ปาดซ้ายปาดขวาเพื่อความรวดเร็ว
วัดแห่งนี้มีความสำคัญต่อชาวพุทธศรีลังกาเพราะเชื่อว่าองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระอรหันต์ที่เป็นสาวกอีก 500 รูปได้เคยเสด็จมายังวัดแห่งนี้ในวันวิสาขบูชาตามคำเชิญของเจ้าผู้ครองแคว้น กัลยาณี ซึ่งเป็นพญานาค นามว่า มณีอัคขิกะ (King Maniakkhika) ซึ่งปัจจุบัน ในบริเวณวัดมีพระเจดีย์ทรงระฆังคว่ำสีขาวผุดผ่องขนาดมหึมาซึ่งชาวพุทธศรีลังกาเชื่อว่าเป็นพระเจดีย์ที่บรรจุพระแท่นบัลลังค์ที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทับเมื่อคราวมาโปรดพญานาคมณีอัคขิกะและบริวาร... ข้อมูลนี้เราขอคัดลอกมาจากเว็บไซต์ของสถานทูตไทยในศรีลังกานะคะ ยังมีข้อมูลมากกว่านี้นะคะ หาอ่านเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ต่างๆ แล้วกันนะคะ
ที่นี่มีพุทธศาสนิกชนแต่งชุดขาวมากราบไหว้ สวดมนต์และนั่งสมาธิมากมาย ดูตามภาพแล้วกันนะคะ คุณลุงคนขับรถตุ๊กตุ๊กบอกจะรอ แต่เราบอกว่าไม่เป็นไรเพราะไม่รู้ว่าจะใช้เวลาอยู่นานเท่าไร เสียเงินค่าตุ๊กตุ๊กไป 100 กว่าบาท ถูกกว่าตอนเรียกตุ๊กตุ๊กจากรถบัสมาที่พักอีก เพราะคุณลุงมีมิเตอร์ พี่สาวเรากลัวโดนหลอก ถามหามิเตอร์กับคุณลุง และคุณลุงก็เปิดให้ดูว่ามันถูกกระจกบังไว้อยู่