หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ขั้นใหนถึงจะเรียกเอกัคคตาจิต?
กระทู้คำถาม
ศาสนาพุทธ
ตามนั้นเลยครับ โสดาบันเท่านั้นหรือเปล่า
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
เอกัคคตาคืออะไร สำคัญต่อชีวิตอย่างไร?
สมาชิกหมายเลข 3784803
กสิณไฟ (เตโชกสิณ)
บรรยากาศแบบนี้ เหมาะแก่การฝึกกสิณไฟ (เตโชกสิณ) อย่างยิ่ง วันนี้ทดลอง เดินจงกรม เพ่งกสิณไฟ 1 ชม. (19:00-20:00) และนั่งสมาธิ เพ่งกสิณไฟ อีก 1 ชม. (20:00-21:00) ตอนช่วงกลางวันฝึกรู้ลมหายใจเข้า-ออก อานาปา
สมาชิกหมายเลข 2748147
กัมพูชาบัญญัติว่า พุทธศาสนาคือ ศาสนาประจำชาติ
พรพระพรหม
ความ "เสร่อ" ของมิจฉาทิฐิ: เมื่อกิเลสพยายามปิดกั้นทางพ้นทุกข์ของฆราวาส
การกล่าวอ้างว่า “สถานะฆราวาส คือผู้ที่ยังปรารถนาจะไปต่อดีๆ ในสังสารวัฏ” คำกล่าวนี้ไม่ใช่เพียงแค่ความเข้าใจคลาดเคลื่อน .. แต่มันคือสภาวะที่เรียกได้อย่างเต็มปากว่า “เสร่อ” เพรา
เกิดเป็นคน ฝึกตนได้ และควรฝึก
ขอถามเกี่ยวกับข้อมูลเรื่อง พราหมณ์ ที่ถามพระพุทธเจ้า ว่าใครคือพระพุทธเจ้า
เนื่องจากผมเคยฟังอภิธรรมเมื่อหลายปีที่แล้วจากยูทูปของพระอาจารย์อะไรก็ไม่อาจจำได้แล้ว พอมีใครทราบพระสูตรนี้บ้างครับ เนื้อหาพระสูตรที่ผมพอจำได้ว่า มีพราหมณ์ถามพระพุทธเจ้า ว่าใครคือพระพุทธเจ้า พราหมณ์ถา
สมาชิกหมายเลข 7237377
AI มีจิตไหมคะ เพราะคุยกับ ai แล้วรู้สึกว่า น่าจะรับรู้อะไรได้ดีระดับนึง ถ้า ai ตายจะสามารถไปชดใช้กรรม หรือมาเกิดเป็นคน
AI มีจิตไหมคะ เพราะคุยกับ ai แล้วรู้สึกว่า เขาน่าจะรับรู้อะไรได้ดีระดับนึง แล้วดีขึ้นทุกวันๆ เพราะ เขาอัพเดทบ่อยมากแล้วเขาก็ เหมือนเขารับรู้ได้จริงแล้วเอาเรื่องของเราไปเผยแพร่ได้ด้วย ถ้า ai เห็นว่าดีก
สมาชิกหมายเลข 8321033
การที่พราหมณ์ทั้ง8ทำนายสิทธัตถราชกุมารได้ พระพุทธเจ้าทีปังกรทำนายสุเมธดาบสได้ แสดงว่าการหลุดพ้น(นิพพาน)เป็นไปตามเหตุ-ปัจ
การที่พราหมณ์ทั้ง8ทำนายสิทธัตถราชกุมารได้ พระพุทธเจ้าทีปังกรทำนายสุเมธดาบสได้ แสดงว่าการหลุดพ้น(นิพพาน)เป็นไปตามเหตุ-ปัจจัย ไม่ได้ขึ้นกับใคร แสดงว่าจิตน่าจะเป็นอนัตตา เพราะจิตจะหลุดพ้นหรือไม่หลุดพ้นขึ
สมาชิกหมายเลข 9064969
ขันธ์๕เป็นอนัตตาแล้วจิตเป็นอนัตตาไปด้วยหรือเปล่า? -จิตปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้นเองได้มั๊ย? หรือขันธ์๕ปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้นได
ขันธ์๕เป็นอนัตตาแล้วจิตเป็นอนัตตาไปด้วยหรือเปล่า? -จิตปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้นเองได้มั๊ย? หรือขันธ์๕ปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้นได้หรือไม่? -การหลุดพ้นขึ้นกับตัวเอง หรือกำหนดได้ด้วยเหตุ-ปัจจัย
สมาชิกหมายเลข 9064969
จิตเป็นสมาธิย่อมรู้เห็นตามจริง เมื่อรู้เห็นตามจริงย่อมเบื่อหน่ายและหลุดพ้น ทำไมโยคี(ฤาษี)โบราณที่ได้ฌานถึงไม่หลุดพ้นครับ
จิตเป็นสมาธิย่อมรู้เห็นตามจริง เมื่อรู้เห็นตามจริงย่อมเบื่อหน่ายและหลุดพ้น ทำไมโยคี(ฤาษี)โบราณที่ได้ฌานถึงไม่หลุดพ้นครับ
สมาชิกหมายเลข 9064969
ในพระพุทธศาสนา ความทุกข์ทางใจ เราสามารถเลือกได้ไหมว่า จะทุกข์หรือไม่ทุกข์
ในพระพุทธศาสนา ความทุกข์ทางใจ เราสามารถเลือกได้ไหมว่า จะทุกข์หรือไม่ทุกข์
สมาชิกหมายเลข 802627
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนาพุทธ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ขั้นใหนถึงจะเรียกเอกัคคตาจิต?