▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
การเมืองระหว่างประเทศ
เศรษฐศาสตร์
เศรษฐกิจ
รัฐศาสตร์
การเมืองต่างประเทศ
(พาดหัวแนวหน้า) 'ทรัมป์'ซัดไทยหนึ่งในประเทศขี้โกง ทำมะกันขาดดุลการค้า-ฉกความรุ่งเรือง
http://www.naewna.com/inter/263430
เว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 'โดนัลด์ ทรัมป์' ได้ออกแถลงการณ์ที่ตึกทำเนียบรัฐบาล กรุงวอชิงตัน ดีซี หลังจากทราบว่าสหรัฐฯ เสียดุลการค้าจำนวนมหาศาลให้กับประเทศอื่น ทั้งหมด 16 ประเทศ โดยได้เผยว่าเป็นประเทศขี้โกง และเตรียมหารือเพื่อที่จะตอบโต้อย่างหนัก
'ประเทศเหล่านั้นขี้โกง จากนี้ไปใครไม่ทำตามกฎ จะได้รับผลลัพธ์ที่ตามมาอย่างสาสม หลายพันโรงงานถูกขโมยไปจากประเทศอเมริกา แต่ชาวอเมริกันที่ไม่มีสิทธิมีเสียง ตอนนี้จะได้มีสิทธิภายใต้การบริหารของรัฐบาลของผม พวกที่ขโมยความรุ่งเรืองของชาวอเมริกันจะต้องสิ้นสุดลง เราจะปกป้องอุตสาหกรรมของอเมริกัน และสร้างพื้นที่ให้กับแรงงานของเรา' ทรัมป์ กล่าวว่า
ทั้งนี้ ทรัมป์ ยังได้ออกคำสั่งพิเศษให้หารือเพื่อรายงานสาเหตุของความไม่สมดุลทางการค้า ภายใน 90 วัน มุ่งเน้นไปที่ 16 ประเทศที่สหรัฐฯ มองว่ามีส่วนทำให้ขาดดุลการค้าที่สำคัญในปีที่ผ่านมา ได้แก่ จีน, ญี่ปุ่น, เยอรมนี, เม็กซิโก, ไอร์แลนด์, อิตาลี, เกาหลี, มาเลเซีย, อินเดีย, ไทย, ฝรั่งเศส, สวิตเซอร์แลนด์, ไต้หวัน, อินโดนีเซีย และแคนาดา
ข้อมูลล่าสุดจากทำเนียบขาว พบว่า สหรัฐฯ ขาดดุลในสินค้าที่ผลิตได้ เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตั้งแต่ปี 2543 มากกว่า 648 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยประเทศที่ทำให้สหรัฐฯขาดดุลการค้ามากที่สุด คือ ประเทศจีน อยู่ที่ 347 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ