Visa UK มี.ค. 2017 [Standard Visit Visa - UKVI New Service - ยื่นล่วงหน้าเกิน 3 เดือน]

สวัสดีครับ สืบเนื่องจากที่ผมเคยตั้งกระทู้ถามไว้ว่าผมจะสามารถยื่นขอ UK Visa ล่วงหน้าก่อนวันเดินทางเกิน 3 เดือนได้หรือไม่
(https://pantip.com/topic/36138424) ตอนนี้ผมได้วีซ่ามาแล้วครับ
และเพราะตอนผมจะยื่น ผมก็ได้ข้อมูลหลายอย่างที่มีประโยชน์มาจาก Pantip นี่แหล่ะครับ ผมเลยจะมาอัพเดทขั้นตอนและระยะเวลาในการดำเนินการคร่าว ๆ ที่ผมได้ประสบพบเจอ เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังตัดสินใจยื่นในช่วงนี้ครับ

และด้วยความที่ไม่ได้คิดว่าจะมีปัญหาเกิดขึ้นระหว่างการสมัครวีซ่านี้ จึงไม่ได้แคปหน้าจอต่าง ๆ ไว้ครับ อันไหนที่มาตามแคปทีหลังได้ผมจะเอามาเป็นตัวอย่างประกอบครับ แต่บางขั้นตอนมันก็กลับไปแคปไม่ได้แล้วจริง ๆ เช่นพวกจ่ายเงินค่าวีซ่าอะไรประมาณนั้น จึงมีภาพประกอบบ้างเพียงบางขั้นตอนนะครับ ส่วนใหญ่จะอยู่ใน spoil เพื่อไม่ให้เนื้อที่กระทู้ใหญ่เกินไปครับ

เกริ่นนำก่อน ว่าเหตุที่ผมต้องยื่นวีซ่าล่วงหน้าเกิน 3 เดือน เนื่องมาจากก่อนเข้า UK ผมต้องไปทำธุระในยุโรปก่อน เป็นเวลา 3 เดือนพอดี
เพราะฉะนั้นถ้าผมจะยื่น UK Visa ตามระเบียบ ผมคงจะต้องยื่นในวันที่เดินทางเข้ายุโรปพอดี ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้....

เพราะฉะนั้นก่อนสมัครวีซ่า ผมเลยกรอกแบบสอบถามเจ้าหน้าที่ในเว็ปของ UK Visas and Imigration (ซึ่งต่อไปจะขอเรียกว่า "UKVI") ซึ่งน่าจะเป็นช่องทางเดียวที่จะติดต่อกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอังกฤษได้ โดยติดต่อทางลิ้งนี้ครับ : https://www.gov.uk/contact-ukvi-outside-uk [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
(VFS หรือสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทยไม่รับติดต่อโดยตรงนะครับ)
โดยผมได้ติดต่อสอบถามไปว่ากรณีนี้ ผมสามารถยื่นวีซ่าก่อนเดินทางเข้าอังกฤษมากกว่า 3 เดือนได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบที่ได้ก็คือ ถ้าช่วงเวลาที่อยู่ในอังกฤษ อยู่ในระหว่าง 6 เดือน ซึ่งเริ่มจาก 3 เดือนจากวันที่เราสมัครวีซ่า และสิ้นสุดก่อน 6 เดือนหลังจากนั้น เราก็สามารถยื่นได้ครับ (งงไหมครับ ถ้างงอ่านใน spoil นะครับ แต่อาจจะงงกว่าเดิม หัวเราะ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

พอได้คำตอบแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ลุยครับ สมัครวีซ่าเลย โดยเข้าไปดูที่ VFS UK-Thailand https://www.vfsglobal.co.uk/thailand/ ก่อนครับ สำหรับประเทศอังกฤษนั้น เราต้องกรอกเอกสารทุกอย่างที่ UKVI โดยตรงครับ VFS เป็นเพียงผู้รับจัดเรียงและตรวจสอบเอกสาร รวมทั้งอำนวยความสะดวกระหว่างผู้ยื่นขอวีซ่าและสถานทูตอังกฤษเท่านั้น ซึ่ง VFS บอกว่าขั้นแรกต้องไปอ่านรายละเอียดประเภทวีซ่า เลือกประเภทวีซ่า และกรอกข้อมูลทั้งหมดเองในเว็ป UKVI ก่อนครับ เว็ปนี้เลย https://www.gov.uk/apply-uk-visa
โดยขั้นตอนแรก เราจะต้องทำการเลือกประเภทวีซ่าก่อน โดยการตอบคำถามไล่ไปครับ ว่าเราจะไปทำอะไร ระยะเวลาเท่าไหร่ ฯลฯ มีอยู่ไม่มากครับ
เมื่อตอบคำถามเสร็จ เว็ปจะสรุปให้ว่าเราสามารถสมัครวีซ่าประเภทไหนได้บ้าง (บางคนอาจจะได้ประเภทเดียวครับ)
เช่น ของผมไปทำธุระระยะสั้น เวลาน้อยกว่า 6 เดือน ก็มาลงที่ Standard Visitor Visa ครับ (ลองดูหน้าตาเว็ปใน spoil ได้ครับ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
หลังจากทำแบบสำรวจแล้ว ได้ประเภทวีซ่าที่เราต้องสมัครเรียบร้อย ก็จะมีระเบียบของวีซ่าประเภทนั้นให้อ่านครับ แนะนำว่าให้อ่านให้ละเอียดทุกบรรทัดครับ ถ้าหากทุกอย่างตรงกับจุดประสงค์เรา เมื่อมาถึงหน้า Apply ก็กด "Fill in the visa application form online" กันได้เลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เมื่อเข้ามาแล้ว เราจะพบว่าระบบกรอกวีซ่ามีอยู่ด้วยกัน 2 ระบบ โดยเว็ปได้แนะนำว่าถ้าหากเป็น Tourist หรือ Short stay Visa ธรรมดา ๆ ก็สามารถใช้ระบบใหม่ (หรือต่อไปผมจะเรียกว่า New Service) ได้ครับ ส่วนอีกระบบ เรียกว่า Visa4UK ซึ่งหลาย ๆ คนคุ้นเคยกันดี สำหรับระบบหลังนี้ สามารถกรอกวีซ่าทุกประเภทครับ รวมทั้ง Tourist และ Short stay ด้วย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ด้วยความว่า ผมไม่เคยปรึกษาใครมาก่อนหรืออ่านรีวิวจากเว็ปอื่นเรื่องระบบการกรอกวีซ่ามาก่อนเลย (อ่านแต่ว่าจะกรอกล่วงหน้าเกิน 3 เดือนได้ไหม และระยะเวลาในการพิจารณา) เพราะผมเชื่อว่าหากเราทำตามระเบียบทุกอย่างที่มีอยู่ในระบบ เราย่อมได้วีซ่าเหมือนกัน โดยไม่ต้องพึ่งเคล็ดลับซิกแซกต่าง ๆ (ไม่รู้คิดผิดไหมที่ทำแบบนี้ 555555555)
ผมจึงเลือก New Service ครับ ซึ่งในขั้นตอนนี้เราต้องกรอกข้อมูลต่าง ๆ เยอะพอสมควรครับ แต่ไม่รู้ว่าเยอะเท่ากับกรอกใน Visa4UK ที่ทุกคนบ่นกันไหม เพราะผมก็คิดว่ามันเยอะแบบไม่ได้เยอะมากครับ พอกรอกเสร็จแล้วก็แค่ประมาณ 8 หน้า A4 เองครับ แถมเว้นช่องว่างเยอะมาก (พวกคำถามอาชญากรรมต่าง ๆ เราไม่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว)
พอกรอกเสร็จ เราจะสามารถแก้ไขข้อมูลได้เรื่อย ๆ ครับ ตราบใดที่เรายังไม่กดจ่ายเงิน (ตอนผมสมัคร จ่ายไป USD 113 ครับ ราคาขึ้น ๆ ลง ๆ ตามค่าเงินปอนด์เทียบเป็น USD)
แต่ก็เช่นกัน ตราบใดที่เราไม่กดจ่ายเงิน เราก็จะไม่สามารถจองนัดวันยื่นวีซ่าได้ครับ ด้วยความประมาท (+ความประสาท) และไม่หาข้อมูลมามากพอ จึงยังไม่กดจ่ายเงินวันนั้น คือกรอกเอกสาร 1 วัน แล้วมากดจ่ายเงินวันถัดไปครับ ผมกรอกวีซ่าพร้อมทั้งจ่ายเงินประมาณสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ แต่ผมพบว่าวันนัดแบบปกติที่ใกล้ที่สุด คือกลางเดือนมีนาคม นับแล้วคือ 19 วัน นับจากวันที่ผมจ่ายเงินครับ ตอนนั้นช็อคมาก เพราะใกล้วันเดินทางเหลือเกิน ตอนแรกคิดว่ากรอกวันนี้ น่าจะได้คิวยื่นวีซ่าไม่เกินสัปดาห์ถัดไป แต่นี่ล่อไปเกือบ 3 สัปดาห์ ก็เลยรีบกดเอาวันที่ใกล้ที่สุดไว้ก่อนครับ
ที่กังวลเพราะในเว็ป UKVI มีสถิติระยะเวลาการยื่นขอวีซ่าครับ ซึ่งเขาบอกว่า Standard Visitor เนี่ย ปกติ 99% จะได้ใน 10-15 วัน (ผมมีเวลา 15 วันพอดีไม่รวมเสาร์อาทิตย์) เลยทำให้กังวล ว่าถ้าเราเป็น 1% ที่เกิน 15 วันล่ะ หรือถ้าวีซ่าพิจารณาเสร็จ 15 วันก็จริง แต่ถ้า VFS ไม่ไปรับวันนั้นล่ะ มันก็คือไม่ทัน ร้องไห้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เราสามารถเปลี่ยนแปลงวันและเวลานัดยื่นวีซ่าได้ตลอดเวลาครับ เปลี่ยนได้จนถึง 24 ชั่วโมงก่อนวันนัดครับ ซึ่งมองในแง่ดี มันอาจจะทำให้เราสามารถเปลี่ยนวันมาเร็วขึ้นได้ หากมีคนโยกย้ายวันเช่นกัน ประมาณว่าจองที่นั่งคอนเสิร์ตอะไรประมาณนั้น ซึ่งผมก็บ้า ๆ บอ ๆ refresh อยู่หลายวัน เห็นเวลาว่างโผล่มาบ้าง แต่กดจองไม่เคยทันครับ
โดยไอ้ระบบการนัดหมายในเวลาปกติเนี่ย ถ้าเวลาไหนว่าง มันจะขึ้นมาให้กดเวลานั้นได้ครับ ถ้าไม่ว่างมันก็จะเป็นสีเทาและกดไม่ได้ไปเลย
คราวนี้ ๆ อาจจะมีคนมาบอกว่า มันมี Prime Time Appointment อยู่นี่นา ทำไมคุณไม่กดล่ะ จ่ายเพิ่ม USD 56 ?? เอง (จำราคาได้ไม่แน่ชัด แต่ประมาณนี้ครับ) ผมก็ไม่ใช่ไม่เลือกครับ ผมได้เลือกไปแล้ว เพราะเจ้า Prime Time Appointment เนี่ยมันจะขึ้นให้กดได้อยู่ตลอด เสมือนเวลานั้นว่างครับ แต่กดเข้าไปก็จะบอกว่าเต็มทุกที

ผมก็ถอนใจแล้ว คิดว่าถ้ายื่นวีซ่าในวันที่นัดได้ ก็คงไม่ทันแน่ ๆ หรือถ้าทันก็ทันแบบเฉียดฉิว (โชคดีว่าได้ Schengen มาแล้ว ถ้าได้ UK ก็คือเดินทางได้เลย)
แต่เนื่องจากสถานทูต+VFS ประเทศไทยเนี่ย มีบริการยื่นวีซ่าแบบด่วนภายใน 3-5 วันด้วยเหมือนกัน ผมขอเรียกว่า Fast Track ครับ โดยจะเสียเงินเพิ่ม 6,900 บาท (แพงกว่าค่าวีซ่าอีก) รวมกับค่าวีซ่าก็เป็นหมื่นน่ะครับ ซึ่งเราสามารถสมัคร Fast Track พร้อมจ่ายเงินส่วนนี้ในวันนัดยื่นได้เลยครับ แต่จะยื่น Fast Track ได้ ไม่ใช่มีเงินอย่างเดียวนะครับ เราเองต้องเข้าเกณฑ์ข้อกำหนดของเค้าด้วย คือต้องเคยได้วีซ่าประเทศอื่น ๆ มาก่อน ผมจำไม่ได้ว่ามีประเทศอะไรบ้าง รู้สึกจะมี UK, Schengen, US, Australia มั้งครับ

ในระหว่างนี้ก็พยายามหาทางออกให้กับตัวเองครับ ว่าจะทำอย่างไรดี ไม่อยากเสียเงินอ่ะ ตั้ง 6,900 แล้วเราก็ไม่ได้กรอกเอกสารช้าเลย กรอกล่วงหน้าเป็นเดือน ๆ แต่คนดันยื่นเยอะ ทำให้วันนัดไปไกล แถม Prime Time ก็จองไม่ได้อีก (ความผิดใครวะเนี่ย คิดวนเวียนอยู่นั่นแหล่ะครับตอนนั้น เอาจริง ๆ ก็ความผิดเราเอง)
ปล. มีแบบด่วนพิเศษภายใน 24 ชม.ด้วยนะครับ แต่จ่ายเพิ่มสามหมื่นกว่าบาท แค่เห็นกดบายแล้ว
ที่สำคัญในเว็ปของ VFS ที่หน้า How to Apply เอง ก็เขียนว่ายกเลิกบริการ Walk in ไปแล้ว
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สุดท้ายผมก็ยอมแพ้ และคิดว่า เอาวะ ดีกว่าต้องเลื่อนการเดินทาง มันจะทำให้ทุกอย่างวุ่นวาย เราเลือก Fast Track แล้วกัน ระหว่าง 19 วันที่แสนยาวนานนี้ ก็เตรียมเอกสารจนครบและหมกมุ่นมาก ๆ ครับ แล้วก็โชคดีมีคนแนะนำให้ร่าง Cover Letter แจ้งจุดประสงค์ที่ต้องขอล่วงหน้ามากกว่า 3 เดือน และขอเร่งสถานทูตไปด้วย ผมก็ร่างไว้ครับ แต่ไม่ได้จริงจัง เพราะไม่คิดว่าจะใช้ (เหตุผลเรื่อง 3 เดือน ผมได้แจ้งไปตั้งแต่ตอนกรอกใบสมัครวีซ่าแล้วครับ ส่วนเรื่องขอเร่ง ผมคิดว่าผมจะสมัคร Fast Track อยู่แล้ว เลยไม่ได้ร่างแบบให้ความสำคัญนัก สุดท้ายเจ้า Cover Letter นี้เลยได้กลายเป็นแค่แบบร่างครับ แต่มันจะมีมีบทบาทในวันยื่นจริง)

ระหว่างนี้ก็รอไปครับ 3 สัปดาห์แห่งความปั่นป่วน
(เดี๋ยวเล่าต่อในคอมเม้นนะครับ ช่องตัวอักษรใกล้เต็มแล้ว)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่