อยากเก่งEngต้องทำยังไง?

-*กระทู้นี้สร้างขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนเทคนิค, เคล็ดลับ, วิธีการ ฝึกฝน เรียนรู้ภาษาอังกฤษ ของแต่ละคน

อยากรู้ว่าเพื่อนๆพี่ๆ มีเทคนิค เคล็ดลับ หรือ วิธีในการเรียนรู้ พัฒนาภาษาอังกฤษ ในด้านต่างๆ(ฟัง/พูด/อ่าน/เขียน/แกรมม่า) อย่างไรกันบ้างครับ
แล้วแต่ละคนมีแรงบันดาลใจอะไรในเรียนรู้หรือศึกษาหาความรู้ ด้าน ภาษาอังกฤษกันบ้างครับ

ส่วนตัว จขกท ก็พอมีพื้นฐานทางนี้อยู่เล็กน้อย แต่อยากพัฒนาให้มีความรู้ความสามารถ ให้มากกว่านี้
  โดยเทคนิค , วิธีการในการฝึกฝนภาษาอังกฤษ ของ ตัว จขกท มีอยู่หลายอย่าง ยกตัวอย่าง เช่น
  การฟังเพลง ดูหนัง ดูซีรี่ย์ฝรั่ง จำศัพท์ภาษาอังกฤษวันล่ะนิดๆหน่อยๆ ฝึกทำแบบฝึกหัดเพื่อเรียนรู้แกรมม่า อ่านบทความภาษาอังกฤษและฝึกอ่านออกเสียง เยอะๆ เน้นว่า เยอะๆบ่อยๆ ฟังมันเข้าไป ดูมันเข้าไป แต่ก็ต้องบริหารเวลาให้ถูกด้วยนะ    

วิธีพวกนี้ทำให้เราได้เห็นได้ยินการออกเสียง จากเจ้าของภาษาที่จะออกเสียงได้ถูกต้อง ได้เห็นตัวอย่างประโยคสนทนาต่างๆ ได้ฝึกออกเสียง เป็นต้น
ฟังไปดูไปทำไปเรื่อยๆ เผลอๆเก่งภาษาอังกฤษขึ้นมาแบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

วิธีที่ผมยกตัวอย่างมานี้ ช่วยได้เยอะเลยทีเดียวนะครับจากการทดลองด้วยตนเอง ซึ่ง ไปกี่เดือนมานี้ จขกท พึ่งสอบชิงทุนไปเที่ยว ต่างประเทศมาแล้วด้วย
(ภูมิใจจจ><)
ยังไงเพื่อนๆพี่ๆชาวพันทิปช่วยแชร์เทคนิคหรือเคล็ดลับต่างๆ กันด้วยนะครับบ
ปล.ไปแล้ว ลายตา แฮร่
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
แรงบันดาลใจมาจากพ่อ+ความชอบฟังเพลงสากลช่วงที่เป็นนักเรียน
ถ้าคาบไหนที่ครูสอนภาษาอังกฤษด้วยเพลงก็จะมีความสุขมากๆ สนุก แต่ชั่วโมงไหนเรียนแกรมมาร์ก็จะเบื้อเบื่อ ช่วงที่เป็นนักเรียนอยู่นั้นไม่เคยเรียนพิเศษเลย ไม่เคยเรียนสถาบันสอนภาษาไหนๆเลย เรียนด้วยตัวเองมาตลอด ภาษาอังกฤษก็พอไปวัดไปวา

มาฝึกจริงจังจริงๆ ก็ช่วงวัยกลางคนแล้ว หน้าที่การงานบีบบังคับให้ต้องทำให้สำเร็จให้ได้ หลังจากที่ร้างลามานาน โชคชะตาพาให้มาเจอเว็บพันทิปนี่แหล่ะ ได้เข้ามาอ่านคำแนะนำดีๆ จากหลายๆ ท่าน ทำให้ค้นพบแนวทางของตัวเอง และฝึกฝนด้วยตัวเองเรื่อยมากว่า 3 ปีแล้ว

วิธีฝึกต่างๆ ผมจะยัดไว้ในกิจวัตรประจำวันทั้งหมด เวลาทั้งหมดในแต่ละวันต้องมีภาษาอังกฤษอยู่ด้วย .. เมื่อก่อนเคยคิดว่าเราไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษในที่ทำงาน เราเลยไม่พัฒนาไปไหน .. แต่ตอนนี้เปลี่ยนความคิดแล้วล่ะ ไม่เกี่ยวกับที่ทำงานแล้ว เราสามารถเอาการฝึกภาษาอังกฤษมาใส่ในกิจวัตรประจำวันของเราได้เลย ไม่ต้องง้อที่ทำงาน

ฝึกทักษะการอ่านของผม
- หลักๆ มาจากการอ่านอะไรต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ เซ็ตทุกอย่างให้เป็นภาษาอังกฤษให้หมด พยายามอ่านอะไรที่มันเป็นภาษาอังกฤษให้บ่อยๆ แต่ไม่ได้บังคับตัวเองว่าต้องอ่านเยอะอะไร สบายๆ
- โทรศัพท์มือถือก็เซ็ตให้เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด โหลดโปรแกรมฝึกภาษามาลง, เกมส์ฝึกภาษา, วิทยุภาษาอังกฤษ ฯลฯ  สารพัดโปรแกรม แต่เราไม่ได้ทำทั้งหมดพร้อมกันนะ เราแค่ลงเผื่อไว้ วันไหนอยากฝึกกับโปรแกรมก็ค่อยฝึก วันไหนอยากเล่นเกมส์ก็ค่อยเล่น วันไหนอยากฟังวิทยุก็ค่อยฟัง ไม่กดดันตัวเองครับ

ฝึกทักษะการเขียน
- ผมเข้ากลุ่มไลน์ครับ ฝึกเขียนในกลุ่มไลน์ คุยไปเรื่อยเปื่อยทุกวัน แต่ในระหว่างที่คุยเราก็จำสิ่งที่คนเก่งๆ เขาเขียนด้วย อันไหนเราสงสัยก็ถามเขาและเซิร์จกูเกิ้ลเองด้วย
- เปิดดิกออนไลน์บ่อยๆ สงสัยคำไหนก็เปิดดู และดูตัวอย่างประโยคเยอะๆ จำเอามาใช้เขียนในกลุ่มไลน์ ได้เรียนรู้อะไรจากในดิกออนไลน์เยอะมากๆ รวมทั้งแกรมมาร์ด้วย ได้ความรู้แกรมมาร์จากดิกออนไลน์นี่แหล่ะเยอะสุดเลย
- เราไม่จำเป็นต้องไปท่องศัพท์เลยครับ อยากรู้อะไรก็เปิดดิกออนไลน์ดู เปิดคำไหนบ่อยๆ เดี๋ยวก็จำได้เอง ถ้าจำไม่ได้ก็แค่เปิดดิกดูใหม่ ใช้ดิกเป็นสมองแทนเรา เราก็อายุปูนนี้แล้ว จำเองหมดคงไม่ไหว

ฝึกทักษะการฟัง
- โดยมากผมจะฟังเพลงสากล ฟังเพราะชอบ ไม่ค่อยได้เรียนรู้อะไรจากเพลงมากหรอกครับ ส่วนใหญ่จะฟังเพลินๆ ไปเฉยๆ ฟังให้หูชินกับภาษาอังกฤษ ยกเว้นว่ามีเพลงไหนที่ชอบจริงๆ ถึงจะไปหาเนื้อเพลงมาดู
- ดูช่องทีวีของต่างประเทศ ที่บ้านจะติดเคเบิ้ลทีวี มีช่องต่างประเทศดีๆให้ดูเยอะก็อาศัยดูทีวีนี่แหล่ะ ดูไป ฟังไป พูดตามเค้าไปด้วย พูดกับทีวี

ฝึกทักษะการพูด
- โทรคุยกับเพื่อนในกลุ่มไลน์เป็นบางครั้ง
- Skype กับเพื่อนฝรั่งเป็นบางครั้ง เพื่อนก็ได้มาจาก HelloTalk กับ Interpals ครับ
- บางครั้งทำงานนอกสถานที่บ้าง มีชาวต่างชาติไปด้วย ก็ได้มีโอกาสคุยบ้างครับ

แค่นี้ที่อยากแชร์ ใครจะจำเอาไปใช้บ้างลุงก็ไม่ว่านะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่