[CR] ~~~~~~ รีวิวการขอวีซ่าเบลารุส Belarus ~~~~~~

สวัสดีค่ะ
วันนี้จะมาเล่าสู่กันฟังในรายละเอียดเอกสารการขอวีซ่าเข้าประเทศเบลารุส (updated march 2017) เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจอยากเดินทางไปประเทศที่ไม่ค่อยมีคนไปกันบ้าง เนื่องจากหาข้อมูลยากมาก มีคนรีวิวน้อย แถมเข้ายากเข้าเย็นเหลือเกิน
ต้องเเจ้งก่อนว่าครั้งนี้เราเดินทางด้วยวีซ่าเยี่ยมเยียน (visiting visa/ private) เนื่องจากแม่เเฟนเราอาศัยอยู่ที่นั่นนะคะ ส่วนการขอวีซ่าครั้งนี้เนื่องจาก จขกท เรียนอยู่ที่ประเทศเชก เลยอ้างอิงจากสถานทูตเบลารุสกรุงปราก ตามประสบการณ์จริงที่ได้ไปขอวีซ่ามา เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่อยากเดินทางเข้าเบลารุสหลังจากเที่ยวยุโรปเสร็จ (อาจจะปราก โปแลนด์ เบลารุสเเละอาจต่อเข้ารัสเซียเเละนั่งรูทยาวๆ Trans-Siberian กลับบ้านกันเลยก็ได้)
จริงๆเเล้วเอกสารที่ต้องเตรียมก็เหมือนๆกัน อยู่ที่ว่าตอนนั้นเราอยู่ที่ไหนเเละสะดวกที่จะไปขอวีซ่าที่สถานทูตเบลารุสที่ไหนที่ใกล้ที่สุด (สถานทูตที่ใกล้ประเทศไทยที่สุดจะอยู่ที่ ฮานอย เวียดนาม)

เอกสารที่ต้องเตรียม
- Passport ที่มีอายุมากกว่า 6 เดือน เเละมีหน้าว่างอย่างน้อย 2 หน้า
- Application form (สามารถกรอกออนไลน์ได้ที่ลิ้งค์นี้ http://www.mfa.gov.by/docs/visa_forms/english.pdf  โดยกรอกเป็นภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่ เสร็จเเล้วปริ้นออกมา)
- รูปถ่ายสี 1 รูป (ขนาด 35x45 พื้นหลังสีอ่อน)
สองตัวหลังที่สำคัญมากคือ
- ประกันเดินทาง (ต้องครอบคลุมวงเงินประกัน €10,000/ 400,000 บาท เเละครอบคลุมการเดินทางในประเทศเบลารุส ตามวันที่เราเลือกเดินทาง ของเราเลือกใช้บริษัทประกันเดินทางจากเชก Slavia pojišťovna  22 วัน/ 370 บาท)
- จดหมายเชิญ Invitation letter ตัวจริง (อันนี้ถ้าเรามีคนรู้จัก ต้องรบกวนให้เค้าดำเนินการให้ที่หน่วยงานราชการ โดยไปเเจ้งว่าต้องการทำจดหมายเชิญประกอบการขอวีซ่า จากนั้นให้เค้าส่งตัวจริงมาให้เราเพื่อไปยื่นประกอบการขอวีซ่า, หรือกรณีที่ไม่มีคนรู้จักอยู่ที่นั่นสามารถติดต่อบริษัททัวร์ให้ทำเรื่องให้ โดยจะต้องมีการระบุชื่อบริษัท สถานที่ตั้งเเละเบอร์ติดต่อที่ชัดเจน)

เตรียมเอกสารครบเเล้วก็ไปขอวีซ่ากันค่ะ

ค่าธรรมเนียมวีซ่า ::   €60 ประมาณ 2,400 บาท (เเล้วเเต่ว่าสถานทูตเรียกเก็บเป็นหน่วยเงินไหน ขอเราเรียกเก็บเป็นยูโรค่ะ)
เวลาดำเนินการ ::   5 วัน (ไม่นับเสาร์-อาทิตย์)

หน้าตาของวีซ่า สวยงามตามท้องเรื่อง


**เพิ่มเติม** ด่านตรวจคนเข้าเมือง
ควรเเลกเงิน USD ติดตัวไป จากการสอบถามที่สถานทูตได้ข้อมูลมาว่าควรจะมีเงินอย่างน้อย 6 USD/day (วันละประมาณ 200 บาท คูณจำนวนวันที่จะเดินทาง)
การเดินทางเข้าประเทศ จขกท เดินทางเข้าโดยทางบก ผ่านด่าน Terespol ของโปเเลนด์ เข้า Brest ประเทศเบลารุส
เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองพอเห็นเราเป็นคนเอเชียคนเดียว เเปลกกว่าคนอื่น เรารู้สึกอยู่เเล้วค่ะว่าเค้าจ้องเรามาซักพักนึงเเล้ว หลังจากนั้นก็เเค่เดินเข้ามาถามวัตถุประสงค์การเดินทางว่ามาทำอะไร อยู่กี่วัน เราก็ตอบไปตามจริง
เจ้าหน้าที่พูดภาษาอังกฤษได้บ้างเเต่จำกัด แต่เราเดินทางไปกับเเฟนเลยมีคนเเปลภาษารัสเซียให้ ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ขอตรวจกระเป๋าพูดอังกฤษไม่ได้เลย เค้ามองเราซักพักเเล้วก็ขำ (คงจะขำตัวเองว่าเเล้วจะสื่อสารยังไงวะ 5555) เเล้วก็ปล่อยให้เราเข้าเมืองไปค่ะ ง่ายดาย ไม่ได้โหดอะไรตราบใดที่ทำตามกฎกติกาการเข้าประเทศเค้าจ้า
แต่รถบัสของเราถูกกักไว้เกือบ 3 ชั่วโมงที่ด่านเพราะมีคนจงใจลักลอบนำยาเสพติดเข้า หมาตำรวจมันเห่า เลยเสียเวลากันไปทั้งคัน

**หลังจากเข้าเบลารุสมาเเล้วเราต้องไปรายงานตัวกับตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ที่ดูเเลเรื่องคนตรวจเข้าเมืองภายใน 5 วันไม่นับวันเสาร์อาทิตย์ โดยต้องไปกับคนรู้จักที่ทำจดหมายเชิญให้เรา เเต่ในกรณีที่พักกับทางโรงเเรม ทางโรงเเรมจะเป็นผู้ดำเนินการให้ค่ะ**

จากประสบการณ์ส่วนตัว ผู้คนประเทศนี้ส่วนมากที่พบเจอใจดีมาก มีคนพูดภาษาอังกฤษได้น้อย อาหารอร่อย ประเทศนี้มีเเต่ป่า อารมณ์คล้ายๆรัสเซียแต่ดูขรึมๆน่าค้นหา ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเอเชียเท่าไหร่ เป็นประเทศที่ก่อนมาไม่ได้คาดหวังอะไรมากเเต่กลับได้รับความประทับใจ
สุดท้ายนี้ Happy travels! ขอให้ทุกคนเดินทางปลอดภัย สำหรับนักเดินทางที่ค้นหาอะไรใหม่ๆอย่าลืมเก็บประเทศเบลารุสไว้เป็นอีกตัวเลือกในใจนะคะ
ชื่อสินค้า:   วีซ่าเบลารุส
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่