10 เคส เลี้ยงลูกให้เป็นเด็กเก่ง ดี มีความสุข แต่หารู้ไม่ว่าลูกของคุณกลายเป็นเด็กมีปัญหาไปแล้ว ภาค 3

#มีผู้ปกครองหลายคนเค้าอยากให้ผมเขียนบทความภาคต่อนี้ละครับ ผมเองงานก็เยอะมากจะเอาเวลาที่ไหนมาเขียน ก็สุดท้าย อาจจะช้าหน่อยนะครับ#

      หลายๆครั้ง ที่อ่านข่าว ดูเฟส บางทีก็รู้สึกหดหู่กับปัญหาครอบครัว ปัญหาสังคมที่ปัจจุบัน เพิ่มมากขึ้นเข้าไปทุกที หลายคนคิดว่าปัญหาครอบครัวต้องเกิดจาก พ่อแม่ไม่ใส่ใจ เลี้ยงลูกแบบผิดๆ แต่จริงๆแล้ว เรื่องเล็กน้อยในการเลี้ยงลูกกับสร้างปัญหากับลูกไปจนโตกันเลยทีเดียว ผมเองก็เห็นแล้วก็เหนื่อยกับหลายๆครอบครัวนะครับ ช่วงนี้ได้มีเคสใหม่ๆมาให้ผมปวดหัว ต้องมานั่งวิเคราะห์และแก้ปัญหาเยอะมา ก็เลยอยากจะเอามาแชร์ เล่าสู่กันฟัง จุดประสงค์ในการเขียนของผม ยังคงเป็นเจตนาเดิม คือเพื่อเป็นการฝึกการถ่ายทอดประสบการณ์เด็กออทิสติกแบบผม ปัญหาที่ยกตัวอย่าง เคสที่ผมเจอมาและได้ทำการศึกษามีแบบไหนบ้าง

*บทความนี้เขียนจากประสบการณ์และการวิเคราะห์ในมุมมองของผมเพียงคนเดียว ไม่อิงหลักวิชาการ อิงจากการวิเคราะห์ของผมนะครับ*

1.สอนลูกมีความพยายามที่ดี แต่ลูกรู้สึกแย่
      เคสแรกนี้ ผมเองได้พูดคุยกับคุณพ่อท่านหนึ่ง เค้าเข้ามาปรึกษาผมถึงเรื่องลูกของเขา จากที่ปรึกษากันคุยกัน คุณพ่อบอกว่า ลูกชายมีปัญหาในเรื่องของการทำอะไรไม่ประสบความสำเร็จ เช่นในเรื่องการทำการบ้าน แรกๆลูกก็ตั้งใจทำนะและ แต่ทำไมทำได้สักพักลูกไม่เอา ไม่ไหว คุณพ่อเค้าต้องมาช่วยลูกทำให้จนเสร็จ ผมเองก็นั่งฟัง คิดๆนะว่าอาจจะเป็นเพราะการบ้านสมัยนี้มันเยอะเกินไปหรือเปล่า เด็กอาจจะไม่ไหวจริงๆ ผมเลยถามคุณพ่อเค้าไปว่า เวลาคุณพ่อช่วย ช่วยอย่างไรครับ คุณพ่อเค้าก็เล่ามานะ “ตัวผมเองก็รู้สึกว่าลูกทำอะไรไม่ประสบความสำเร็จเลย ผมเคยลองพาลูกไปเรียนศิลปะ ดนตรี รู้สึกว่าจะติดขัดตลอดเลย ผมกลัวลูกผิดหวัง กลัวลูกเสียใจ กลัวลูกทำไม่ได้ แต่ผมอยากให้ลูกพยายามมากกว่านี้ ผมเองก็ฝึกลูกหลายอย่าง ให้ลองเล่นบาส ชูดให้ลงห่วงเล็ก ผมเห็นลูกสีหน้าเศร้าหมองมากเลย ที่เค้าทำไม่สำเร็จ” ในใจพ่อเด็กคงอยากให้ลูกพยายามมากกว่านี้ เพื่อที่ตัวพ่อเองจะได้ไม่ต้องช่วย ผมก็เลยบอกกับคุณพ่อว่า งั้นลองดูนะ ว่าลูกมีความพยายามแค่ไหน หลังจากนั้นผมก็นัดเด็กและคุณพ่อท่านนี้มา โดยผมทดสอบโดยการให้ลอกข้อความจากหนังสือภาษาไทย 10 หน้า ผมสังเกตเห็นว่า ตัวเด็กทำงานอย่างตั้งใจมากในช่วงแรก สักพักเด็กเริ่มปวดมือจากการเขียนเยอะๆ คุณพ่อเค้ามีท่าทีอยากจะช่วยลูกมากๆ สุดท้ายพ่อเข้าไปช่วยลูก ผมเห็นเด็กพยายามที่จะปฏิเสธความช่วยเหลือจากพ่อแต่ไม่พูด เค้าอยากทำเอง ผมเลยบอกพ่อว่า น้องกำลังพยายามอยู่คุณพ่อออกมานะครับ ดูต่อไป สรุปเด็กลอกได้ด้วยตนเอง 10 หน้าจริงๆ แววตาเด็กดูมีความสุขกับพ่อมากๆเลยละ
      วิเคราะห์ปัญหาของเด็ก จริงๆปัญหาของเด็กไม่ได้อยู่ที่ว่าเค้าทำอะไรไม่ประสบความสำเร็จ เกิดจากที่คุณพ่อเค้ากังวล กลัวลูกตนเองจะผิดหวังกับความล้มเหลวที่เกิดขึ้นจากความพยายาม ทำให้ดูเหมือนเด็กทำอะไรไม่ประสบความสำเร็จด้วยตนเอง ต้องพึ่งคุณพ่อตลอดเวลา แต่ตัวเด็กเค้าผิดหวังที่คุณพ่อยืนมือเข้ามาช่วยตลอด ไม่มีความสุขกับการพยายามของตน สิ่งที่เด็กอยากทำคือ แค่ให้คุณพ่อเฝ้ามองเค้าพยายามก็พอ ซึ่งผมวิเคราะห์ดูแล้ว ตัวเด็กอยากให้คุณพ่อมั่นใจกับความพยายามของตัวเค้าเอง ว่าเค้าก็ทำได้เหมือนกัน

เดี๋ยวมาทยอยเขียนต่อนะครับ ช้าหน่อยนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่