ระยะร่นจากคลองชลประทาน

พอดีผมสร้างบ้านใหม่ ซึ่งที่ดินเลียบคลองชลประทาน โดยมีถนนเลียบคลองเป็นตัวกั้นระหว่างที่ดินกับคลอง จึงให้จนท.ที่ดินมารังวัดสอบเขต และให้จนท.ชลประทานมาร่วมรับรองด้วย เมื่อจนท.ที่ดินวัดแล้ว จะทำการปักหมุด แต่จนท.ชลประทานแย้งว่า ตรงที่จะปักหมุดเกินที่ของชลประทานมา ซึ่งจนท.ชลประทานอ้างว่า จะวัดเข้ามาจากกึ่งกลางคลองเป็นระยะ 20 เมตร ซึ่งถ้ายึดตามจนท.ชลประทานแจ้ง มันก็จะทำให้กินเข้ามาในเนื้อที่ตามโฉนดจริงประมาณ 1 เมตรตลอดระยะแนวยาวของที่ดิน
   ซึ่งผมเคยลองหาดูข้อมูล พรบ.การควบคุมอาคาร ก็ให้วัดระยะร่นมาจากคลอง หรือถนน ประมาณ 6 - 15 เมตร รึเปล่าไม่แน่ใจ แต่ไม่เคยเห็นตัวบทกฎหมายที่ชลประทานอ้างว่าต้องห่างจากกึ่งกลางคลองมา 20 เมตร
   และระยะร่น 20 เมตรที่จนท.ชลประทานอ้างมา อันนี้คือระยะร่นถึงตัวอาคาร หรือนับถึงแนวรั้วด้วยครับ
   จึงอยากจะสอบถามผู้รู้หน่อยครับ ว่าจะต้องยึดตัวบทกฎหมายใด คำอ้างของจนท.ชลประทาน หรือให้ยึดตามโฉนดจริงตามจนท.ที่ดิน ขอบคุณครับ..
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่