"ตะโกน้อย" ชวนฝอย อร่อยกับปลา"สำลี"


ยามเข้าครัว มีดบาด ปาดแผลลึก
เราจะนึก ถึงสำลี ที่สีขาว
หากจะย่าง ปลาสำลี ไร้กลิ่นคาว
ต้องคลุกเคล้า ด้วยเกลือ เผื่อด้วยเค็ม

ย่างถ่านอ่อน คุมเชื้อไฟ ไม่ต้องเร่ง
คอยพิศเพ่ง กลับด้าน ซ่านความหอม
ปลาสุกดี สีสวย ด้วยใบตอง
เนื้อช่างหอม อร่อยดี สำลีเอย

ถ้าจะยำ ก็ได้ ไม่ลำบาก
แค่เพียงปาด มะม่วงเบา ออกเป็นเส้น
แล้วซอยพริก ฝานหอม ห้ามกระเด็น
ก็แลเห็น ยำสำลี อิ่มหมีเลย

ตะโกน้อย เพียรหา ปลามาให้
พร้อมใส่ใจ ปรุงรส ให้สดหวาน
ถึงจะไม่ เก่งกล้า หรือเชี่ยวชาญ
จะพยาม ปรุงให้ ด้วยใจเอย
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารคาว อาหารไทย สูตรอาหาร แต่งกลอน อาหารซีฟู้ด
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่