((มาลาริน)) ^_^ ชาวเน็ตขัดใจคนละเรื่อง! "บก.ลายจุด" ท้า "อุ๋ย บุดดาเบลส" ดีเบตเรื่องประชาธิปไตย

อ่านแล้วก็ขัดใจเหมือนกันค่ะ..
คนอะไร..พยายามสร้างคุณค่าให้ตัวเอง
โดยโหนกระแสเขาไปทั่ว..
ทำตัวเป็นนักเลงประชาธิปไตย..

นานาโนนานาสงสัยนานาโนนานาสงสัยนานาโอเค

อ่านข่าวค่ะ....นานาเรียนนานากวาดบ้านนานาเชิด

บก.ลายจุด ได้ทีเหน็บ "อุ๋ย บุดดาเบลส" ถาม "พุทธอิสระเป็นพระในพระพุทธศาสนาหรือไม่? " ลั่น "อยากดีเบตเรื่องประชาธิปไตย ผมพร้อม" ชาวเน็ตวิจารณ์คนละเรื่อง เหมือนไปหาเรื่องเขา

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด แกนนำกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือ กลุ่มคนเสื้อแดง ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่นายนที เอกวิจิตร หรือ อุ๋ย บุดดาเบลส นักร้องเพลงแร็พ วิจารณ์กรณีวัดพระธรรมกาย หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม เพื่อจับกุมพระเทพญาณมหามุณี (พระธัมมชโย) เจ้าอาวาสในข้อหาฟอกเงินและรับของโจร ตามหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยโพสต์ข้อความพร้อมภาพท้าไปยังนายนทีว่า "เผื่อคุณอุ๋ย อยากดีเบตเรื่องประชาธิปไตย ผมพร้อม"

นายสมบัติ กล่าวว่า "ผมเป็นพวกอเทวนิยม จึงมักไม่แสดงความเห็นเรื่องศาสนาเพราะผมเคารพวิถีความคิด ตราบใดที่ความคิดเหล่านั้นไม่เป็นอันตรายต่อสังคม อย่างไรก็ตามผมนิยมฟังการถกเถียงในปรัชญาทางศาสนา ในฐานะคนรู้น้อยจึงได้แค่รับฟัง มีคนท้าทายผมว่าทำไมไม่ไปท้าคุณอุ๋ยถกเรื่องพุทธศาสนา แทนที่จะไปคุยกันในเรื่องประชาธิปไตย คือผมยอมรับว่ารู้น้อยกว่าเขามาก มิกล้าเทียบชั้น แต่ถ้าต้องคุยกันจริงๆ ผมมีคำถามเดียว พุทธอิสระเป็นพระในพระพุทธศาสนาหรือไม่? ที่ต้องถามนี้เพราะขณะที่คุณอุ๋ยเป่านกหวีดอยู่นั่นพระรูปนี้มีบทบาทอย่างสูงอยู่แถว DSI จึงขอเรียนถามเป็นความรู้"

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งกล่าวกับนายสมบัติว่า "ตรงนี้ผมว่า บก.มิควรนำมาโพสนะครับ คล้ายๆ บก.ไปเขี่ยบอลหาเรื่องเขา หากจะมีดีเบตจริงเวลานั้นก็ควรเป็นกระแสในเรื่องประชาธิปไตย ไม่ใช่กระแสธรรมกายในตอนนี้ คล้ายๆ พาลเขานะครับ อันนี้น้องสะกิดเพื่อบอกให้พี่รอโอกาส ดีกว่าไปฟาดงวงฟาดงานะครับ ติเพื่อก่อครับ" นายสมบัติตอบกลับว่า "สิ่งที่ซ้อนอยู่ในความคิดของอุ๋ยในเรื่องธรรมกายอาจเป็นเรื่องทางการเมือง เพราะผมมีสิทธิ์สงสัยในเรื่องแนวคิดพุทธแท้หรือการชำระวงการสงฆ์ว่าเขาคิดยังไงกับพฤติกรรมของพุทธอิสระในแง่มุมทางศาสนา"

http://m.manager.co.th/HotShare/detail/9600000020311
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง สมบัติ บุญงามอนงค์ นที เอกวิจิตร (อุ๋ย)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่