เมื่อเราลองศาสตร์แพทย์แผนจีน เลเวลโหด กัวซาและครอบแก้ว

วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์ที่ได้ลองแพทย์ทางเลือกของจีน หลังจากที่ลอง นวดกดจุด รมยา ฝังเข็มไปกระทู้ก่อนหน้านี้แล้ว คราวนี้มาอัพเลเวลโหดกันบ้างกับการ กัวซาและ ครอบแก้ว
เอาจริงๆเรารู้จักสองสิ่งนี้ตั้งแต่ช่วงเราเรียนแลกเปลี่ยนที่จีนตอนปีสามแล้ว เวลาไปร้านนวดกับเพื่อน เห็นเพื่อนคนจีนเค้าทำอะไร เราก็อยากลองทำตาม วันนั้นนางก็กัวซา แต่เราขอลองครอบแก้วละกัน เพราะเห็นนางร้องดิ้น อย่างกะโดนเชือด คือกลัวแทน ตอนนั้นภาษาจีนยิ่งอ่อนๆอยู่ กลัวจะสื่อสารกับหมอนวดไม่รู้เรื่อง ก็ได้แต่มองนางด้วยความสงสาร ส่วนเราก็สบายครอบแก้ว ลนไฟที่ปากขวด จุ๊บหลัง ตึงๆดี สำหรับบางคนที่ยังไม่รู้จักว่า กัวซาและครอบแก้วคืออะไร เดี๋ยวเราจะอธิบายสั้นๆนะคะ
........................
               กัวซา หรือภาษาจีนเขียนว่า 刮痧(Gua sha)เป็นศาสตร์หนึ่งที่ใช้รักษาโรคโดยใช้อุปกรณ์ธรรมชาติมาขูดลงผิวหนังตามเส้นลมปราณของร่างกาย เพื่อขับพิษออกแล้วก็ช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนได้ดี เรามักจะเห็นคนจีนชอบทำตอนเป็นหวัด หรือพอเข้าสู่อากาศหนาว เพราะเวลาคนขูดจะดูรู้ว่าคนนี้ 寒气(han qi)หนักหรือเบาเพราะยิ่งมากก็ยิ่งออกมาสีคล้ำ寒气น่าจะแปลว่าความเย็นหรือความชื้นในร่างกายนะ ส่วนไหนคล้ำมากส่วนนั้นก็ได้รับความเย็นมาก
               ส่วนการครอบแก้วหรือที่คนจีนเรียกว่า拔罐(Ba guan)ก็เป็นอีกหนึ่งในศาสตร์แพทย์แผนจีน ครอบเพื่อกระตุ้นปรับซี่ในเส้นลมปราณให้เกิดการไหลเวียนสะดวก และกระตุ้นการไหลเวียนของซี่และเลือด โดยวิธีการคือจะจุดไฟในขวดแล้วเอาออกพอให้เกิดความร้อน แล้วจุ๊บไปที่หลังของเรา หรือบริเวณที่เราปวด แก้วมันก็จะดูดเนื้อนูนๆขึ้นมา ทิ้งไว้สักสิบนาทีก้อเอาออก เราจะรู้สึกตึงๆหลัง เวลานอนก็ต้องนอนคว่ำ ความจริงเวลาทำสองสิ่งนี้ห้ามอาบน้ำอย่างน้อยแปดชั่วโมง ห้ามร่างกายโดนความเย็นเด็ดขาด
.......................
              ส่วนมากสองอันนี้ คนจีนเค้าก็ทำกันอยู่บ้านปกตินะคะ บางคนก็ใช้เหรียญขูด แต่ก็ต้องขูดให้เป็นด้วย ไม่งั้นเราว่าทำลายผิวหนังได้นะ พวกนี้ถ้าเรามาจีน ร้านนวดมีแทบทุกร้าน ทำครั้งนึงก็น่าจะตกประมาณร้อยบาทขั้นต่ำ ซึ่งก็ต้องเลือกร้านนวดดีๆ เพราะหลายร้านที่เราทำเน้นสบาย ไม่ได้บำบัดไร กลับมาก็รู้สึกไม่มีไรเปลี่ยนแปลง แต่เวลาเราไปร้านนวดที่ไรหลังนวดเสร็จ ก็จะต่อครอบแก้ว จนมีวันนี้นึกอยากลองกัวซา ตอนมาทำงานที่เซี่ยงไฮ้ จะเจ็บซักแค่ไหนเชียว หึๆ …….ผลออกมาคือ โอ้โห ดิ้นคาเตียงเลยค่ะ กรี๊ดร้องแบบทนไม่ไหวแล้ว คือแม่มมโคตรทรมาน แบบคนเอาไม้ไรมาขูดที่หลังสิบกว่านาที เป็นช่วงเวลาสั้นที่โคตรรทรมานมาก น้ำตาไหลพราก หลังจากนั้น จำขึ้นใจ ไม่ๆ ชั้นจะไม่กัวซาอีกแล้ว
.....................
            จนมาถึงวันนึงเมื่อไม่นานมานี้ ฝันร้ายกลับเข้ามาอีกครั้ง เมื่อเรานัดหมอคนเดิมที่เราไปลงคอร์สฝังเข็ม เพราะหลังจากที่เรากลับไทยช่วงตรุษจีน ด้วยอากาศที่เปลี่ยน จากหนึ่งองศา กลับไปเจอยี่สิบกว่าองศา แล้วกลับมาหิมะตกปรอยๆลบหนึ่งอีก น๊อคเลย ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ไข้ขึ้นติดกันสัปดาห์นึง หวัดก็มา เจ็บคออีก ไอคันคออีก คือทำงานอย่างทรมานมาก วันเสาร์เลยโทรนัดหมดเลย เพราะถ้าไม่ทำ เราน๊อคแน่ๆวันอาทิตย์จัดปาร์ตี้คนไทยที่เซี่ยงไฮ้ด้วย หมอก็บอกมาๆเดี๋ยวจัดคิวให้  เราก็คิดว่าแค่เหมือนเดิมๆ ฝังเข็มและรมยา พอไปถึงหมอบอกเดี๋ยวเพิ่มกัวซาและครอบแก้วด้วยนะ โอ มายกอดด กัวซา!!!อุตส่าห์หนีมาแล้วนะ ไม่ทำก็ไม่ได้ เดี๋ยวไม่หายทันวันพรุ่งนี้ ก็นอนราบไป วิดิโอคอลกับที่บ้านไปด้วย ทุกคนก็มุงดูตกใจกันใหญ่ ฮ่าๆ คือสำหรับเราชินและ แค่ไม่ชอบ เพราะมันจะเสียวสันหลังเจ็บแปล๊บๆตลอดเวลา ดิ้นเลย ดิ้นเลยจริงๆ มือจิกเตียงเลยคะ โอโห้ ใครชอบความซาดิสนะ แนะนำว่าต้องลอง ฮ่าๆ หมอก็ทำไปบ่นไป โห้ 寒气重了吧 ขูดตรงไหนก็ออกสีคล้ำหมด กว่าจะขูดเสร็จ เรานี่น้ำตาแทบไหลพลาก ผลออกมาตามรูปที่เห็น


.......................
              ต่อมาแกก็ไปเตรียมครอบแก้ว เราก็ยิ้มและ อันนี้ชั้นเคยทำ สบายไม่มีอะไร ตึงเฉยๆ อันนี้ไหว………..แต่เริ่มเหงื่อตกตอนแกลนไฟนี่แหละ คือร้านนวดลนไฟแป๊บเดียวก็จุ๊บหลัง แต่แกลนนานมาก กลิ้งขวดไปมา ใจเริ่มแป่วและ พอแกครอบมาที่หลังเท่าไหนและ บร๊ะเจ้า!!แทบกรี๊ดร้อง ร้อนคือทนได้ แต่แม่มม โคตรตึง ตึงแบบความรู้สึกเหมือนอะไรมันมาถ่วงๆ เหมือนจะลอยได้ประมาณนั้นเลย แล้วครอบถึงก้น สามีแกหนิ มือหนักมาก ทำไปบ่นไปเหมือนภรรยาเช่นเคย โห้ ทำไมตรงก้นครอบแล้วมันมีรอยคล้ำกว่าจุดอื่น แล้วก็ส่ายหัว แง๊กๆ คือแบบ ก็ตรูป่วยไงเล่า โธ่ หมอ!คืนวันนั้นแทบไม่ได้นอนเลย ตึงไปทั้งตัว พลิกไปทางไหนก็เจ็บหมด เอาจริงๆมันจะทรมานวันสองวันแรก แต่รอยจะอยู่ประมาณสัปดาห์นึง ขึ้นอยู่กับใครช้ำมาช้ำน้อย แต่ที่น่าอัศจรรย์คือ วันอาทิตย์งานปาร์ตี้มาถึง เราหายหวัดในทันที เสมหะเริ่มน้อยลง ไม่คันคอแล้ว เราก็คิดเข้าข้างอาจจะเป็นยาแก้แพ้ที่เอามาจากไทยกับพวกซูลิดีน ไบโซลวอน ไรนั่นเปล่า แต่ยาพวกนั้นเราก็กินมาอาทิตย์นึงและนะ ยังไม่หาย แต่เมื่อวานไปกัวซากลับครอบแก้ว อีกวันหายเลย เราเลยรู้สึกว่าศาสตร์แพทน์แผนจีนนี่มันเจ๋งจริงๆอะ


                 นี่แหละคะประสบการณ์สุดโหดของการมาลองกัวซาและครอบแก้วที่จีน ใครที่สนใจพวกนี้จะลองไปทำก็ได้นะคะ ที่ไทยก็มีเยอะคะ เราเชื่อว่ามือเบากว่าหมอที่จีนชัวร์ ส่วนสำหรับใครที่อยู่เซี่ยงไฮ้ อยากจะลองมาทำหมอที่เรารักษาอยู่ ก็มาตามที่อยู่ที่ลงในPart1นะคะ หมอแกรู้จุดจริง ทำหลายอย่างมากทั้งนวดทุยหนา ฝังเข็ม รมยา กัวซา ครอบแก้ว สารพัดวิชาที่แกเรียนมา ฮ่าๆ สำหรับวันนี้ขอจบการแชร์ประสบการณ์ไว้เพียงเท่านี้นะคะ สวัสดีค่ะ
................
ติดตามการฝังเข็ม รมยาก่อนหน้านี่ Part1 :https://pantip.com/topic/36146368
                                   Part2 :https://pantip.com/topic/36150310
......................

สนใจอยากอ่านเรื่องเกี่ยวกับจีนๆเพิ่มเติม เช่น การเรียน การหางานที่จีน กดไลน์เฟสบุคเพจ :เขียนเรื่องเขียนราว
https://www.facebook.com/writesara.story/
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่