ขนมเปี๊ยะสายรุ้งแฟนซี สูตรอร่อย by ครัวตุ๊กตา (ภาค 2)

ขอมาต่อที่ภาค 2 นะคะ สำหรับทำขนมเปี๊ยะสายรุ้ง ภาค 1 ยาวมากเลยคะ เป็นเพราะว่าอยากจะใส่รายละเอียดในการทำให้ได้มากที่สุด จะได้ลองทำกันดูค่ะ
ใครพลาดเข้ามากระทู้นี้ สนใจกลับไปที่กระทู้แรกที่นี่นะคะ
https://pantip.com/topic/36071278

เรามาต่อกันด้วยการห่อไส้กันนะคะ



หลังจากที่คลึง ก้อนแป้งที่ตัดออกมา ก่อนคลึง ให้สังเกต ที่ตัวชั้นแป้งที่เป็นสายรุ้งนะคะ เอาด้านแป้งสายรุ้งที่ป็นชั้นสวยอยู่ด้านล่างค่ะ แล้วค่อยคลึงให้แบน เป็นรูปกลมแบบในภาพนะคะ


ค่อย ๆ ดึงแผ่นแป้งมา


นำไส้ถั่วที่ปั้นเอาไว้แล้วมาวางตรงกลาง


ค่อย ๆ รูดแป้งด้านล่างมาปิดใส้ให้มิดค่ะ





ห่อมิดแล้วก็จัดตกแต่งให้ได้รูปกลม หรือ แบน ตามต้องการค่ะ



เราก็จะได้ขนมเปี๊ยะขึ้นรูปแบบนี้ จะเห็นสีเป็นสายรุ้งสวยงามแบบนี้ค่ะ ทำให้มหมดแป้งเลยนะคะ  มือใหม่อย่างตานี่ก้ทำกันครึ่งวันเลยค่ะ



จากนั้นก็นำขนมเปี๊ยะที่ขึ้นรูปแล้วนำมาวางใส่ถาดเตรียมอบค่ะ  จะนำถ้วยกระดาษมารองแบบในรูปก็ได้ค่ะ หรือ จะวางบนกระดาษไขสำหรับอบในถาดใหญ่ก็ได้นะคะ อย่างในรูป


จากนั้นเรานำถาดใส่เตาอบค่ะ

วอมเตาก่อนอบค่ะ เปิดเตาไปที่ 350 องศาฟาเรนไฮ หรือ 180 องศาเซลเซียส อบแค่ 20 นาทีค่ะ หรือมากกว่านิดหน่อย แล้วแต่ขนมเปี๊ยะลูกเล็ก หรือ ลูกใหญ่ค่ะ  เปิดเตาให้ได้ ความร้อนองศาที่ต้องการก่อน แล้วเปิดวอมเตาไปอีก 10 นาที่ก่อนจะนำถาดเข้าเตาอบค่ะ  

ถ้าอบไฟแรงกว่านี้ เคยอบที่ 400 องศาฟาเรนไฮ ขนมเปี๊ยะจะแห้ง กรอบ แข็งเกินไปค่ะ ลองมาแล้ว



หน้าตาขนมเปี๊ยะที่อบสุกแล้วค่ะ สีสวยมากเลย วันแรกนี่ขนมเปี๊ยะจะยังกรอบอยู่นะคะ หลังจากอบควันเทียนแล้ว วันที่ 2 -3 ขนมจะนุ่ม นิ่ม มากเลยค่ะ


วิธีอบควันเทียน



เทียนอบไม่มีขายในอเมริกาค่ะ ตาหาซื้อหิ้วมาจากเมืองไทย ซื้อมาเป็นสิบเลยค่ะ เก็บไว้ไม่เสียนะคะ
นำเทียนมา เทียนเขาจะมีลักษณะงอเป็นรูปตัวยูนะคะ ให้นำถ้วยเล็ก ๆ มารอง เพราะจะมีขี้เถ้าดำ ออกมาเวลาเราดับเทียน นำเทียนมารนไฟตรงก้นนิดนึง แล้วให้ตัวเทียนติดกับถ้วยเล็ก เขาจะได้ไม่ล้มค่ะ จากนั้นนำมาใส่วางตรงก้นภาชนะ หรือ หม้อ
หาภาชนะ หรือ หม้อที่มีฝาปิดสนิทนะคะ ควันเทียนจะได้ไม่ลอยออกไปมาก นำขนมเปี๊ยะมาวางเรียงรอบเทียนให้เรียบร้อย อย่างในภาพ
แล้วทำการจุดไฟเทียน แล้วรอให้เทียนจุดไฟซัก 1 นาทีค่ะ ให้เทียนละลายนิดนึง จะได้ควันเทียนออกมามากมาก
จากนั้น ให้เป่าเทียนให้ดับ คราวนี้จะเห็นควันเทียนออกมาแล้วให้รีบปิดฝาให้สนิท อย่าเปิดฝานะคะ เราจะอบควันเทียนไว้ 1 คืนเลยค่ะ
ในวันรุ่งขึ้นเราก็นำขนมมาใส่กล่องเก็บ หรือ ใส่ภาชนะสำหรับนำไปแจกจ่ายเพื่อน ได้เลยค่ะ ของตาเก็บใส่กล่องปิดฝา ไม่เข้าตู้เย็นนะคะ อยู่ได้หลายวันค่ะ
ในวันที่ 2 หรือ 3 นี่ ขนม จะหอม นุ่ม อร่อยมากเลยค่ะ





คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีการทำไส้ถั่วกวนสำหรับขนมเปี๊ยะค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีการทำขนมเปี๊ยะสายรุ้งสวย ๆ แบบละเอียด กดชมได้เชยค่ะ





ขอปาดเหงื่อก่อนนะคะ กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ หวังว่ากระทู้นี้คงจะมีประโยชน์บ้างนะคะ เป็นกระทู้แรกที่ต้องปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว อยากให้ลองทำกันดูค่ะ มันไม่ได้ยากอย่างที่ใคร ๆ คิดเลยค่ะ แล้วก็สนุกด้วยค่ะ ถ้าทำกันในครอบครัว ชวนลูก ๆ มาปั้นกันค่ะ มันสนุกตอนปั้นแป้งนี่แหละ แถมมีสีสรรชวนน่ารับทานด้วย
เด็ก ๆ ต้องชอบแน่นอนค่ะ ถ้ารทำขายเป็นราบได้เสริม ก็ดีเหมือนกันนะคะ
ขอขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่